Thị xã Quảng Trị

http://thixaquangtri.quangtri.gov.vn


Khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương để đưa Thương mại, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Khai thác những lợi thế của địa phương, đặc biệt là có tuyến đường Quốc lộ 1A ngang qua, nên trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền Phường 1, thị xã Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết, chủ trương, chương trình hành động sát đúng, cụ thể hóa Nghị quyết số 01 của Ban thường vụ Thị ủy Quảng Trị về “ phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.”
Ông Hồ Văn Hiếu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 1, thị xã Quảng Trị chia sẽ: “ Nhiệm kỳ qua, tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của phường bình quân tăng 26,68%/ năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là 16% - 17%. Đây là một trong những chỉ tiêu tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của phường, làm cho diện mạo của phường ngày càng khởi sắc.”
 
10T9 HÌNH TXQT ĐẸP

Trên địa bàn phường hiện có 306 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Trong đó có 103 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 85 cơ sở bán buôn, bán lẽ; 01 khách sạn, 16 nhà nghỉ; 15 cơ sở dịch vụ karaoke và internet; 17 dịch vụ xây dựng; 18 dịch vụ vận tải; 51 cơ sở dịch vụ khác. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ chủ yếu tập trung trên các tuyến đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Trần Phú... Với việc phát triển đa dạng hóa lĩnh vực thương mại, với nhiều loại hình, thành phần kinh tế tham gia, giải quyết được nhiều lao động trên địa bàn, đóng góp khá lớn của nguồn thu ngân sách của địa phương. Tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ năm 2015 đạt 57 tỷ đồng, đến năm 2019 là 176 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần, đưa ngành thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế của địa phương.

Kết quả trên là những bước đột phá lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường 1 trong việc năng động, sáng tạo, mạnh dạn, quyết liệt chuyển đổi phương thức lãnh đạo cũng như phương thức kinh doanh, sản xuất.

Cụ thể hóa Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Quảng Trị khóa VI về “ phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, hàng năm, UBND phường 1 luôn ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thiết thực cho từng năm. Trên cơ sở đó để phân công cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện. Theo đó, mục tiêu mà UBND phường 1, thị xã Quảng Trị luôn đặt ra trong kế hoạch phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn phường là : “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy những tiềm năng lợi thế, khắc phục những khó khăn để tập trung nguồn lực phát triển mạnh ngành Thương mại - Dịch vụ và Du lịch góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.”

Để đạt được mục tiêu trên, UBND phường đã ban hành nhiều chính sách để khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ trên địa bàn phường, đồng thời chủ động thăm hỏi, động viên, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh mở rộng hình thức và địa bàn kinh doanh, đầu tư cải tiến mẫu mã sản phẩm để doanh nghiệp phát triển.

Đáng chú ý, để phát triển thương mại trên địa bàn bền vững gắn với cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cấp, các ngành trên địa bàn phường đã tích cực vận động các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất trên địa bàn mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, khai thác triệt để những nguồn nguyên liệu hiện có của địa phương để tại sản xuất ra các sản phẩm bổ ích, nguồn gốc rõ ràng cho người tiêu dùng. Với định hướng đúng, cùng những cơ chế, chính sách phù hợp, nên hiện nay, trên địa bàn phường 1 đã có 2 sản phẩm của cơ sở sản xuất Liên Giang được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là sản phẩm OCOP. Chị Phan Thu Giang, chủ cơ sở sản xuất phấn khởi nói: “ Trong năm 2019, cơ sở của tôi có 2 sản phẩm thuộc nhóm mặt hàng thực phẩm, đồ uống, dược liệu là tinh bột nghệ nguyên chất và bột ngũ cốc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là điều kiện thuận lợi để những sản phẩm của cơ sở Liên Giang khẳng định uy tín, chất lượng, vươn xa ra các thị trường, góp phần tăng năng suất và doanh thu cho cơ sở. Để cơ sở chúng tôi có chỗ đứng trên thị trường như hiện nay, bản thân tôi thực sự rất cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ về mọi mặt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn phường 1. Như trong quá trình để đưa những sảm phẩm của cơ sở tôi được công nhận là sản phẩm OCOP, UBND phường 1 đã quan tâm, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn để cơ sở tôi hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục. Đồng thời còn hỗ trợ kinh phí hơn 10 triệu đồng để cơ sở tôi mua máy đóng tem nhãn cho sản phẩm.”

 
lanh dao p1 tham sxkd
 
Bên cạnh đó, để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ trên địa bàn, UBND phường 1 đã khuyến khích mở rộng các hoạt động kinh doanh điện tử, mộc mỹ nghệ, nhôm kính, nhà hàng ... Đồng thời tăng cường công tác quản lý thị trường tạo môi trường kinh doanh lành mạnh; tạo điều kiện để các hộ vay vốn mở rộng các địa điểm kinh doanh dịch vụ, bảo đảm nhịp độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Đặc biệt là quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các mô hình kinh doanh mới theo hướng “ sản xuất sạch.”

Ông Lê Lập Vũ Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND phường 1, thị xã Quảng Trị cho  biết: “ Hướng đến các mô hình “ sản xuất sạch”, thời gian qua, chính quyền địa phương đã luôn tích cực tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh hạn chế tối đa các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường. Với mục tiêu chung đó, nên hiện nay, phường chúng tôi đang quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Cơ sở sản xuất Mộc, Nội thất dân dụng của anh Nguyễn Thái Quyền ở khu phố 3, phường 1. Mặc dù mới khởi nghiệp, nhưng anh Quyền đã mạnh dạn áp dụng những phương thức sản xuất mới với quy trình khép kín, hạn chế tối đa ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường xung quanh. Trong năm 2019, phường đã quan tâm hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như tìm gọi các nguồn vốn của tỉnh, của địa phương để giúp cơ sở mở rộng quy mô sản xuất. Hiện ngoài việc sản xuất những sản phẩm mộc mỹ nghệ, nội thất thông minh, thì cơ sở đang lên kế hoạch sản xuất sản phẩm đèn hoa đăng thân thiện với môi trường. Năm 2020 này, phường sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, để đưa cơ sở này trở thành mô hình kinh tế hiệu quả, sản phẩm đặc trưng của phường.”

Ngoài ra, chính quyền địa phương còn tăng cường công tác quản lý thị trường tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện để các hộ vay vốn mở rộng các địa điểm kinh doanh dịch vụ, bảo đảm nhịp độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Phân công trách nhiệm cụ thể cho Cán bộ Thương mại dịch vụ phường phối hợp với các ngành, tổ chức hướng dẫn, định hướng kinh doanh một số mặt hàng phù hợp với vị trí, điều kiện như ở các trục đường chính, đông dân cư trên địa bàn, tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái đặc biệt vào dịp cuối năm. Cán bộ Văn hóa Thông tin thường xuyên kiểm tra hoạt động, tiếp tục hướng dẫn hồ sơ cấp mới và cấp đổi giấy phép kinh doanh Karaoke, kinh doanh dịch vụ văn hoá. UBMTTQVN Phường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân về phát triển thương mại – dịch vụ, khuyến khích, vận động người dân phát triển sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và có chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh cải tiến mẫu mã sản phẩm, đăng ký thương hiệu.

Xác định thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương, ông Hồ Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 1, thị xã Quảng Trị chia sẽ: “Thời gian tới, BCH Đảng ủy Phường tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động khác trên địa bàn đáp ứng nhu cầu sản xuất đời sống và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Nâng cao chất lượng hàng hóa, các loại hình dịch vụ thế mạnh như khách sạn, karaoke, nhà nghỉ, nhà hàng…Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức quản lý và và hướng dẫn các hoạt động kinh doanh, dịch vụ đúng pháp luật; tập trung chống buôn lậu, hàng nhái, hàng giả trên địa bàn. Phấn đấu tăng giá trị thương mại dịch vụ tăng 17% đến 18%/năm.”
                                                          Thực hiện: Ngọc Lan

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây