6 tháng đầu năm 2020: Kinh tế - xã hội Phường 2 gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19

Thứ tư - 03/06/2020 17:18 70 0
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của phường 2 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; doanh thu hầu hết các ngành, lĩnh vực đều sụt giảm; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự vỉa hè vẫn còn xảy ra nhưng chưa được xử lý triệt để. Tình trạng hạn hán đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Tuy khó khăn như vậy, nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhân dân toàn phường, sự điều hành quyết liệt của chính quyền địa phương, kinh tế xã hội Phường 2 từng bước được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực vẫn có bước phát triển.
Cụ thể, đến nay, toàn phường đã hoàn thành thu hoạch 24,7ha vụ lúa Đông Xuân, năng suất bình quân đạt 55,7 tạ/ha, cao hơn so với vụ Đông Xuân năm 2019 3,3 tạ/ha, sản lượng đạt 137,720 tấn. Chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu đảm bảo lịch thời vụ, xử lý tốt các loại sâu bệnh, tưới tiêu đảm bảo chống khô hạn cho lúa; khống chế được dịch tả lợn Châu phi…Do dịch bệnh Covid-19, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn hoạt động cầm chừng, chỉ số sản xuất giảm do thiếu nguyên liệu đầu vào, hàng hóa sản xuất ra khó tiêu thụ. Nhiều cơ sở đã cắt giảm một phần hoặc giãn lao động làm việc các ngày trong tháng. Trước tình hình đó, UBND phường đã kịp thời động viên, có những giải pháp hỗ trợ, khắc phục khó khăn, để các đơn vị ổn định sản xuất, kinh doanh; đồng thời triển khai đến các cơ sở đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020. Doanh thu thương mại, dịch vụ trên địa bàn phường 2 04 tháng đầu năm cũng giảm so với cùng kỳ năm trước. Đến tháng 5/2020, hoạt động thương mại dịch vụ cơ bản ổn định trở lại.

Nước ta đang chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch đi đôi với phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, thời gian tới, Phường 2, thị xã Quảng Trị sẽ tiếp tục triển khai phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội nghiêm túc, hiệu quả.  Đồng thời tích cực, chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; chăm lo bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân. Chỉ đạo chăm sóc vụ Hè thu; Tăng cường công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh, chăm sóc cây trồng vật nuôi; tập trung phòng, chống dịch bệnh Tả lợn Châu phi tái phát, lây lan trên địa bàn, thực hiện tái đàn lợn theo tình hình thực tế. Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt hiệu quả.
                                                                 Thực hiện: Khánh Huyền