Cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Thứ năm - 23/04/2020 08:13 95 0
Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng ở thị xã Quảng Trị đã tích cực, chủ động chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của tập thể, cá nhân trên tất cả các lĩnh vực, việc học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong Đảng, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Quảng Trị - Nguyễn Quang Lâm đánh giá, qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của các cấp ủy, đảng viên có sự chuyển biến tích cực, ngày càng được nâng lên và lan tỏa sâu rộng trong toàn đảng bộ. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đưa nội dung của chỉ thị vào sinh hoạt thường xuyên của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, đoàn thể; gắn việc thực hiện chỉ thị với việc giải quyết các vấn đề bức xúc, tồn tại trên các lĩnh vực. Việc học tập từng bước được cụ thể hóa bằng những công việc cụ thể nhằm phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn. Đội ngũ cán bộ, đảng viên tự giác, thường xuyên rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, ý thức và thái độ phục vụ Nhân dân, chấp hành quy chế của cơ quan, đơn vị. Nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên đã gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, nói đi đôi với làm, được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, gắn với giải quyết có hiệu quả các nhu cầu của thực tiễn.

IMG 0423


Đến nay 100% các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều xây dựng chủ đề, chủ điểm, nhiều đơn vị xây dựng chủ đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị, tập trung giải quyết vấn đề tồn động, bức xúc trong Nhân dân, như Đảng bộ Công an với chủ đề năm 2018 “Đoàn kết, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, năm 2019 với chủ đề “Mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân, việc gì dù nhỏ nhưng có lợi cho Nhân dân phải kiên quyết làm”; Chi cục Thuế thị xã với chủ đề “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, phục vụ tốt người nộp thuế”…

Hàng năm, Ban Thường vụ (BTV) Thị ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đăng ký nội dung cam kết với BTV Thị ủy, UBND thị xã để tổ chức thực hiện trong năm, làm căn cứ xếp loại cuối năm. Để việc triển khai thực hiện chủ đề đã lựa chọn có hiệu quả, các cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt thực hiện phương châm hướng về cơ sở, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Đến nay, toàn thị xã có 5 đảng bộ xã, phường tổ chức ký cam kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Điển hình như Đảng ủy phường An Đôn xác định khâu đột phá: “Đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác theo hướng dẫn gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, quyết liệt trong công việc nói đi đối với làm”.

Mô hình đối thoại trực tiếp với Nhân dân cũng là một trong số những cách làm hay, sáng tạo mà thị xã Quảng Trị chú trọng thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận từ phía người dân. BTV Thị ủy đã tổ chức các buổi đối thoại, hội nghị gặp mặt trao đổi với bí thư chi bộ, khu phố trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các khu phố, cán bộ, đảng viên, Nhân dân của các phường xã để trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Tính đến nay đã có 5/5 phường xã tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân. Đặc biệt, trong những năm qua, việc tổ chức đối thoại trực tiếp theo hình thức “dân hỏi chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường trả lời” của UBND Phường 3 đã mang lại những hiệu quả thiết thực, rõ nét.

Cùng với đó, BTV Thị ủy cũng chỉ đạo các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết như Đảng ủy Phường 2 tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường; Đảng ủy xã Hải Lệ chú trọng công tác giải quyết đất rừng tiểu khu 832, giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Hải Lệ, xử lý rác thải tại một số thôn, tăng cường chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, đoàn thể cấp xã thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể kể những mẫu chuyện về phong cách Hồ Chí Minh, những tấm gương người tốt, việc tốt trên địa bàn.

Ở các tổ chức đoàn thể, việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tổ chức hội. Cụ thể như Đoàn Thanh niên thị xã xây dựng các mô hình tuyên dương cán bộ đoàn có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các diễn đàn thanh niên ở khối trường học, ngày hội thanh niên làm theo lời Bác của các hội cơ sở, tuần lễ làm theo lời Bác, ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng, tham gia hiến máu tình nguyện được đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng. Ủy ban MTTQVN thị xã hướng dẫn Mặt trận cấp cơ sở, Ban công tác Mặt trận khu phố, thôn tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững, vận động Nhân dân xóa nhà dột nát, tạm bợ, xây dựng nhà đại đoàn kết. Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của các cấp hội, trước hết là của người đứng đầu tổ chức hội, của cán bộ, đảng viên nữ và hội viên, xây dựng hình ảnh người cán bộ hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào, ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu… thu hút hơn 3.167 hội viên tham dự. Tiếp tục duy trì mô hình “Mỗi tổ chức cơ sở hội là một địa chỉ an sinh xã hội”, thu gom ve chai hỗ trợ phụ nữ nghèo, hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, tiết kiệm tình thương, xây dựng mô hình mới như “ngân hàng bò giống”, “ngân hàng lợn giống”…

Nhờ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp, các ngành nên thị xã Quảng Trị đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, khởi sắc, vận động quỹ “Vì người nghèo” với số tiền gần 8 tỉ đồng, xây dựng nhiều nhà đại đoàn kết hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo trên toàn thị xã giảm mạnh, công tác giải quyết việc làm đạt kết quả nhiều kết quả tích cực, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến rõ nét, góp phần làm thay đổi diện mạo và đời sống kinh tế - xã hội của thị xã.

Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây