Cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

Thứ ba - 28/07/2020 16:53 82 0
Hướng đến mục tiêu Bảo hiểm xã hội toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, 3 năm qua, Bảo hiểm xã hội thị xã Quảng Trị đã tích cực cụ thể hóa nội dung, đổi mới và đa dạng hình thức triển khai thực hiện, góp phần đưa các chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng BHXH thị xã Quảng Trị là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh trong phát triển tham gia BHXH tự nguyện. Cụ thể, đến nay, tổng số người tham gia BHXH trên địa bàn thị xã là 24.146 người, tăng gần 1.900 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 104,84% so với kế hoạch giao. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng truởng vượt bậc so với kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 657 người, tăng 400 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98%.
 

23 7 2020 ps cai cach chinh sach bhxh theo tinh than nq 28 dam bao an sinh xa hoi tren dia ban txqt
Đạt được kết quả đó là nhờ sự tích cực triển khai đồng bộ, đổi mới, sáng tạo các giải pháp trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách phát luật về BHXH, BHYT đã được Bảo hiểm xã hội thị xã Quảng Trị xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, mang lại hiệu quả thiết thực. Với phương châm “ Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, thời gian qua, công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng bng nhiu hình thc, đa dng, phong phú như kết hp t chc các bui hi ngh, hội thi, ta đàm, đối thoi trc tiếp vi người dân, người lao động; tuyên truyn thông qua các phương tin thông tin đại chúng... Đồng thời có nhiu đổi mi nội dung theo hướng cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng.  Nhờ vậy đã tạo được sức lan ta sâu rng trong nhân dân v lợi ích và quyền lợi khi tham gia BHXH.
Bà Nguyễn Thị Liễu, Khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị chia sẽ: “ Qua buổi tuyên truyền hôm nay, tôi thấy được những lợi ích khi tham gia BHXH, đặc biệt là những lợi ích khi hưởng lương hưu. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tôi vận động chị em tham gia BHXH để sau này đỡ một phần cho gia đình, mình vừa có lương hưu, vừa có thẻ bảo hiểm để chăm sóc cho bản thân.”
 
23 7 2020 ps cai cach chinh sach bhxh theo tinh than nq 28 dam bao an sinh xa hoi tren dia ban txqt 1

 

Cùng với đó, BHXH thị xã luôn chú trọng đến công tác cải cách hành chính, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo thành công, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia và hưởng thụ các chính sách BHXH. Theo đó, cách cách thủ tục hành chính theo hướng gim thi gian, giảm chi phí cho doanh nghip và người dân. Đồng thời kp thi tiếp nhn và x lý dt đim các phn ánh, kiến ngh ca người dân và doanh nghip v cơ chế, chính sách BHXH, BHYT với mục tiêu đem đến lợi ích và quyền lợi cho nhân dân.

Ông Trần Trung Thành, Giám đốc BHXH thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “ Thực hiện NQ 28 của BCH Trung ương Đảng, thời gian qua, BHXH thị xã đã bám sát các chương trình hành động để triển khai thực hiện. Nhờ vậy đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng theo tinh thần NQ đề ra. Thời gian tới, để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHXH thị xã xác định 3 nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh CNTT để các chế độ, chính sách BHXH đến nhanh hơn, gần hơn với người dân; tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới nội dung công tác tuyên truyền; tiếp tục bám sát, xây dựng chương trình hành động hàng năm cụ thể để đẩy mạnh phát triển các nhóm đối tượng, đặc biệt là hướng đến nhóm đối tượng lao động phi chính thức để phát triển BHXH tự nguyện.”

Sự phát triển các đối tượng tham gia BHXH trong thời gian qua đã khẳng định những giá tr nhân văn, tính ưu vit ca chính sách BHXH, BHYT, góp phần đưa BHXH trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội đất nước.
                                        Thực hiện: Ngọc Lan – Bình Nguyên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây