Chợ Thị xã Quảng Trị: Đảm bảo an toàn mùa dịch bệnh

Thứ năm - 09/04/2020 09:45 264 0
Để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn mở cửa và hoạt động bình thường sau lệnh cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây đều là những nơi có lưu lượng người tham gia đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid 19 trong cộng đồng. Theo đó hiện nay nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn đã có những cách thức phù hợp nhằm đảm bảo hoạt động mua bán diễn ra hiệu quả và an toàn. Ghi nhận tại chợ thị xã Quảng Trị.
IMG 2860

“Đeo khẩu trang khi vào chợ” bảng thông báo này được đặt ở vị trí dễ dàng đập vào mắt người xem, tại khắp các cổng ra vào, khu vực nhà để xe chợ Quảng Trị. Đây là một trong những biện pháp nhắc nhở người dân bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, để hoạt động giao thương diễn ra thông suốt mà vẫn đảm bảo ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng, các điểm đo thân nhiệt đã được dựng lên.

Bà Hoàng Thị Diệu Hương - Phó Trưởng Ban quản lý Chợ thị xã cho biết: Biện pháp an toàn đầu tiên BQL chợ hướng đến đó là thường xuyên tuyên truyền cho người dân đảm bảo các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, xịt kháng khuẩn trong việc ra vào chợ. Hôm nay BQL chợ đã tổ chức 4 điểm thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho bà con trước khi vào chợ. Trong đó có 3 điểm cố định, 1 điểm di động để đảm bảo đo thân nhiệt 100% cho người dân trước khi vào chợ và người dân buôn bán trong chợ.

7h sáng, lượng người ra vào chợ thị xã Quảng Trị dần trở nên đông đúc, lúc này, tại các điểm đo cố định, 2 cán bộ ban quản lý chợ thị xã được phân túc trực sẽ tiến hành đo thân nhiệt, lưu lại danh sách người ra vào chợ và tuyên truyền, hướng dẫn người dân vệ sinh cá nhân bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang. Trường hợp phát hiện có người sốt trên 38 độ sẽ lập danh sách và chuyển Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị khám kịp thời.

Các điểm đo bắt đầu hoạt động từ ngày 7/4 và dự kiến kéo dài đến 15/4, dù mới ngày đầu triển khai thực hiện nhưng các điểm đo thân nhiệt này nhận được sự ủng hộ và chấp hành nghiêm túc của rất nhiều tiểu thương cũng như người dân đến giao dịch tại chợ
 
IMG 2861

Bà Nguyễn Thị Hoa – Tiểu thương chợ Quảng Trị chia sẻ: Chợ là nơi có người qua lại đông đúc, do đó các điểm đo thân nhiệt này được dựng lên là rất tốt, đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, tốt cho bản thân tôi cũng như với mọi người.

Chợ Quảng Trị là trung tâm thương mại lớn của địa phương, một trong những đầu mối giao thương quan trọng khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị. Bình quân mỗi ngày, chợ thu hút trên 3000 người đến giao dịch.

Thời gian gần đây, dịch Covid 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động buôn bán tại chợ, để đảm bảo giãn cách xã hội, nhiều cửa hàng không thiết yếu đã được tuyên truyền tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không ít trường hợp người dân vẫn chủ quan, lơ là, không mảy may quan tâm đến nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid 19. Hình ảnh nhiều người không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang không đúng cách, tập trung đông người…vẫn còn xảy ra tại chợ. Thiết nghĩ các cấp, các ngành đang nỗ lực, tích cực vào cuộc để đẩy lùi dịch bệnh, thì mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm của mình, thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và Bộ y tế, góp phần chung tay phòng chống đại dịch.

Thay vì duy trì thói quen đi chợ vào mỗi ngày, bây giờ mọi người nên chọn cách mỗi lần đi chợ sẽ mua đủ lương thực dùng trong 2 hoặc 3 ngày tới. Đây là một trong những giải pháp phù hợp và thiết thực nhất trong thời điểm hiện nay nhằm đảm bảo giãn cách xã hội hiệu quả. Để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid 19, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết.
Thực hiện: Khánh Huyền – Lệ Truyền
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây