Chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi tái phát, lây lan

Thứ năm - 28/05/2020 09:36 69 0
Mặc dù tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung, thị xã Quảng Trị nói riêng hiện nay đã giảm nhiều cả về quy mô ổ dịch và số lợn bệnh, chết so với năm 2019, nhưng thời gian qua bệnh vẫn tiếp tục xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại một số địa phương. Vì vậy, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng trong thời gian tới rất cao, đặc biệt là trong điều kiện nuôi tái đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguồn giống không rõ nguồn gốc.
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 39 xã, thị trấn của 5 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và Cam Lộ với số lợn bệnh, chết phải tiêu hủy là 717 con.
 
tieu doc khu trung
 
Tại thị xã Quảng Trị hiện chưa xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh là rất cao. Để chủ động phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan, UBND thị xã Quảng Trị tích cực chỉ đạo Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi – Thú y, UBND các phường, xã khẩn trương triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh DTLCP theo tinh thần chỉ đạo của các cấp, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn; nguy cơ dịch tái bùng phát trên diện rộng; các biện pháp phòng chòng dịch như vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất; đặc biệt chú trọng triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đối với cơ quan chuyên môn là Trạm Chăn nuôi – Thú y thị xã cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các địa phương, thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; tăng cường công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi trên địa bàn. 

Ngoài ra, để chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin, hóa chất, vật tư để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và ứng phó khi có dịch xảy ra. UBND các phường, xã phân công trách nhiệm giám sát dịch bệnh cho các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh gia sức, gia cầm phường, xã, thôn, khu phố, tăng cường bám, nắm địa bàn để kịp thời báo cáo khi phát hiện gia súc, gia cầm có biểu hiện bệnh. Đồng thời tổ chức bao vây khoanh vùng ngay và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan.

                                                                         Tin, ảnh: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây