Đẩy mạnh công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thứ năm - 27/02/2020 09:56 135 0
Để thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, giúp các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 hoàn thành tiêu chí về tiếp cận pháp luật với chất lượng cao, UBND thị xã yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã tích cực triển khai thực hiện xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận pháp luật ngày càng tốt hơn; góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Thời gian tới, UBND thị xã Quảng Trị yêu cầu các đơn vị tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 07/2017/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; vị trí, vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường xây dựng và ban hành Kế hoạch xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong đó phân công nhiệm vụ cho từng công chức cấp xã theo dõi, đánh giá, chấm điểm đối với từng chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật và đề xuất các giải pháp thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, thời hạn, tiến độ đánh giá, chấm điểm tiếp cận pháp luật.

Sau khi đánh giá kết quả xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật hằng năm phải có trách nhiệm niêm yết công khai kết quả chấm điểm các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật tại trụ sở làm việc, nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng của thôn, tổ dân phố, cộng đồng dân cư và thông báo trên đài, loa truyền thanh cơ sở trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc tự chấm điểm; đồng thời sử dụng kết quả đánh giá xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để đánh giá xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 theo quy định....
Thực hiện: Khánh Huyền