Gìn giữ và phát huy truyền thống của Y học cổ truyền

Thứ năm - 23/07/2020 10:16 135 0
Thực hiện chủ trương xây dựng một nền khoa học, dân tộc, đại chúng với phương châm kết hợp chặt chẽ Y học hiện đại với Y học cổ truyền, trong những năm qua, Hội Đông Y thị xã Quảng Trị đã nỗ lực gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền, không ngừng xây dựng củng cố tổ chức Hội và trau dồi, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
KHÔNG NGỪNG CỦNG CỐ TỔ CHỨC HỘI VÀ PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN
Hội Đông Y thị xã Quảng Trị được thành lập ngày 03/5/1990 và đã trải qua 7 kỳ đại hội. Là một Hội mang tính đặc thù nghề nghiệp, nên đến nay, số hội viên trong hội là 30 người. Mặc dù số hội viên ít, nhưng các hoạt động của Hội đều được duy trì và phát huy hiệu quả. Hiện nay, Hội có 08 Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền chuyên khám bệnh, kê đơn, châm cứu, bốc thuốc cho bệnh nhân.
 
HOI DONG Y PS chao mung Dai hoi 00 01 31 17 Still001
 
Với mục tiêu gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của y học cổ truyền, thời gian qua, các hội viên Hội Y học cổ truyền thị xã luôn đoàn kết, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực chuyên môn, để góp phần đưa những bài thuốc quý của y học cổ truyền chữa bệnh cho mọi người. Hàng năm, cứ đến ngày mất của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, hội viên Hội Đông y thị xã luôn tổ chức dâng hương, dâng hoa cho người thầy, bậc tổ nghề y của dân tộc. Đồng thời quán triệt, học tập thực hiện đúng 9 Điều y huấn cách ngôn của ngày và 12 điều y đức của Bộ y tế quy định. Qua đó, góp phần giúp cho hội viên Hội Đông y thị xã không ngừng trau dồi y đức, tự hào về nghề nghiệp, để cùng góp sức xây dựng nền y dược cổ truyền ngày một phát triển, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội Đông y thị xã luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Đến nay, trình độ chuyên môn của Hội Đông Y thị xã đã được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Hội đã có 01 bác sỹ YHCT, 1 dược sỹ đại học, 11 Y sỹ YHCT và 7 lương y được chuẩn hóa và cấp giấy chứng nhận Lương y đa khoa. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xây  dựng nền y học ngày càng vững mạnh.

CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG NỀN Y HỌC VỮNG MẠNH, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NHÂN DÂN

Quán triệt phương châm hoạt động “ Lấy hoạt động chuyên môn làm trọng tâm, rèn luyện y đức, y thuật làm gốc, coi nỗi đau thương lo âu của người bệnh như nỗi đau lo âu của chính mình”, nên những năm qua, hiệu quả hoạt động và chất lượng khám và điều trị bệnh của các Phòng Chuẩn trị Y học cổ truyền trên địa bàn đã không ngừng được nâng lên, được nhân dân ngày càng tin tưởng, “gửi gắm” sức khỏe, tính mạng của mình cho những người thầy thuốc.

Để đạt được kết quả đó, Hội Đông Y thị xã đã luôn coi trọng bồi dưỡng đội ngũ lương y vững chắc về y thuật, trong sáng về đạo đức, đam mê với nghề nghiệp. Đồng thời, thường xuyên phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến ngành y đến hội viên, góp phần nâng cao trình độ về mọi mặt cho hội viên.

Đáng chú ý, Hội đã tổ chức thành công hội thảo giới thiệu những bài thuốc hay, cây thuốc quý để nhân rộng trong các Phòng Chuẩn trị y học và trong các vườn thuốc nam. Hiện nay, Hội đã phối hợp với Trung tâm y tế xây dựng vườn thuốc nam mẫu tại các trạm y tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó, kết hợp Đông Tây Y trong điều trị và khám chữa bệnh, góp phần phát huy có hiệu quả các bài thuốc và phương thuốc chữa bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Kết quả, 5 năm qua, Hội Đông Y thị xã Quảng Trị đã khám chữa bệnh cho hơn 5.760 lượt bệnh nhân trong và ngoài địa bàn.

ĐƯA Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐẾN GẦN VỚI NHÂN DÂN

Để đưa y học cổ truyền đến gần với nhân dân trong công tác khám chữa bệnh, các Phòng chuẩn trị Hội Đông Y Thị xã đã thường xuyên tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, đo huyết áp, châm cứu miễn phí cho các gia đình chính sách, những người nghèo và neo đơn trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Hội Đông y tỉnh khám và cấp thuốc từ thiện miễn phí cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa khó khăn ở huyện Hướng Hóa.

Dẫu còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng những kết quả mà Hội Đông y thị xã Quảng Trị đạt được trong thời gian qua đã thể hiện lòng tự hào, lòng tha thiết gắn bó với nền y học cổ truyền của các hội viên Hội Đông y thị xã Quảng Trị cũng như trình độ chuyên môn, y đức của các lương y. Đồng thời góp phần cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 24 của Ban Bí Thư Trung ương Đảng đó là Phát triển nền đông y Việt Nam vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân - là góp phần bảo tồn bản sắc, phát huy và phát triển một bộ phận văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
                                                Bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây