Khí thế mới trong mùa xuân mới

Thứ ba - 04/02/2020 08:55 146 0
Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị luôn một lòng đi theo Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
                         “ Đảng đã cho ta một mùa xuân đầу ước vọng,
                     Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”
    Lời bài hát “ Đảng đã cho ta một mùa xuân” của nhạc sỹ Phạm Tuyên vang lên rộn ràng khắp các con đường, ngõ phố, chứa chan tình yêu đời. Năm nay, kỷ niệm 90 năm sinh nhật Đảng hòa chung trong không khí cả nước hân hoan chào đón năm mới Xuân Canh Tý- 2020, càng làm cho mùa xuân trở nên có ý nghĩa hơn. 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp cách mạng Việt Nam cập bến vinh quang, sánh vai với các nước phát triển và các dân tộc văn minh trên thế giới.

Đảng bộ thị xã Quảng Trị hiện nay có 28 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; 69 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với  hơn 2100 đảng viên. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị luôn một lòng đi theo Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
     
FLYCAM PHAO HOA TX QUANG TRI


       Với mục tiêu hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 là “ Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, chủ động, sáng tạo; huy động mọi nguồn lực xây dựng thị xã Quảng Trị cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 3 vào năm 2020”, trong đó, xác định năm 2016 là năm khởi động, năm 2017 và 2018 là năm tăng tốc và năm 2019 là năm chuẩn bị cho về đích, Đảng bộ thị xã Quảng Trị đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề sát đúng, khai thác được tiềm năng lợi thế của địa phương, góp phần xây dựng Thị xã ngày càng phát triển bền vững.

 Hàng năm, Thị ủy, BTV Thị ủy đã đề ra các chủ đề, chương trình, kế hoạch công tác có trọng tâm, trọng điểm; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo HĐND, UBND thị xã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện trên các lĩnh vực đời sống xã hội, như: Nghị quyết chuyên đề về phát triển Thương mại – dịch vụ - du lịch đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030; Chương trình phát triển đô thị thị xã đến năm 2020, tầm nhìn 2025; tham mưu đề xuất ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị...

    Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định cho hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Vì vậy, Ban Thường vụ Thị ủy đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng chủ động, quyết liệt, đồng bộ theo phương châm “ 4 rõ” ( rõ việc, rõ người thực hiện, rõ thời gian, rõ kết quả), góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nét nổi bật trong công tác xây dựng Đảng năm 2019 của Đảng bộ thị xã đó là việc triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề “ Năm dân vận và công tác cán bộ”. Trong công tác dân vận: kết quả rõ nét là việc thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, gần dân, sát dân, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, từ đó tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân trong các phong trào như xây dựng nông thôn mới, Ngày thứ 7 tình nguyện chỉnh trang đô thị…, trong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong công tác tổ chức, cán bộ: Thị xã đã triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết 18, 19 của BCH Trung ương Đảng, thực hiện sáp nhập, hợp nhất một số cơ quan, đơn vị, thôn, khu phố. Đồng thời, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp.

    Nhằm đổi mới tác phong, lề lối làm việc, BTV Thị ủy đã duy trì và triển khai thực hiện quyết liệt trong toàn Đảng bộ chủ đề năm 2017, 2018 “ Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, tận tụy với công việc, vì sự hài lòng của người dân”, qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong toàn thị xã về tinh thần, thái độ, trách nhiệm với công việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; chấp hành kỷ cương hành chính, giờ giấc làm việc, không sử dụng rượu bia trong giờ làm việc và thời gian nghỉ trưa của ngày làm việc. Ngoài ra, thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, BTV Thị ủy đã phân công các đồng chí Thị ủy viên, lãnh đạo và chuyên viên các ban đảng, Văn phòng Thị ủy dự sinh hoạt chi bộ khu phố, thôn định kỳ hàng tháng; tổ chức gặp mặt đối thoại với các đồng chí bí thư, khu phố trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận các khu phố, thôn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; xử lý, giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, vưỡng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng – lòng dân.

     Dưới ánh sáng Nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI cùng với việc tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cho nên năm 2019, năm thứ ba liên tiếp thị xã Quảng Trị hoàn thành 16/16 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch gồm: Tổng mức bán lẽ hàng hóa và dịch vụ tăng 23% ( kế hoạch 20 – 21%); thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 104,4 tỷ đồng, vượt 3,4% so với dự toán đầu năm; tỷ lệ huy động vào nhà trẻ đạt 66,1% ( kế hoạch 53%); mẫu giáo 98,7% ( kế hoạch 98,3%); taọ việc làm mới cho 417 lao động ( kế hoạch 350 – 400 lao động); lao động xuất khẩu 70 lao động ( kế hoạch 50 lao động); tỷ lệ người dân tham gia BHYT 95% ( kế hoạch 92%); tỷ lệ thu gom rác thải xã Hải Lệ 75% ( kế hoạch 70%).  
Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, bộ mặt của thị xã ngày càng đổi thay, khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Chỉ đạo tổ chức thành công, có ý nghĩa chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh, 210 năm lỵ sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã ; đặc biệt là việc tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh thị xã và tạo động lực phát triển.
 Đây là động lực để địa phương phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2020 và sẵn sàng cho chặng đường về đích của nhiệm kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm 2015 - 2020.

Để công tác xây  dựng Đảng tiếp tục đưa đường, chỉ lối thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 5 năm 2015-2020, năm 2020, Ban Thường vụ Thị ủy xác định chủ đề và phương châm hành động của thị xã là “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà phát triển; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đẩy mạnh cải cách hành chính trong hệ thống chính trị với phương châm: chủ động, sáng tạo, quyết liệt, cụ thể, thiết thực, hiệu quả; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của cán bộ đảng viên để tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các các nội dung cam kết và chương trình công tác đề ra.

Chào đón Xuân Canh Tý- 2020 trong niềm vui chung khi quê hương, đất nước đang triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhiều công trình cụ thể, phần việc thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; với sự đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị đã tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào cấp ủy và chính quyền địa phương, góp phần xây dựng thị xã Quảng Trị ngày càng phát triển bền vững, xứng đáng là mảnh đất có bề dày truyền thống 210 năm lỵ sở - mãnh đất anh hùng mà nghĩa tình vô bờ bến./.
                                                                             Thực hiện: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây