KHỞI SẮC TỪ NHỮNG CÔNG TRÌNH

Thứ bảy - 16/05/2020 09:52 59 0
Cùng với việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn, nhất là kết cấu hạ tầng đô thị, góp phần đưa bộ mặt đô thị của thị xã Quảng Trị ngày càng khởi sắc.
FLYCAM PHAO HOA TX QUANG TRI
dji 0005 mov 411 still001

Xác định lấy sông Thạch Hãn làm trục không gian xanh để phát triển không gian đô thị, tạo nét riêng đặc sắc trong phát triển đô thị của thị xã so với các đô thị khác trong tỉnh và trong cả nước, nên từ nhiều nguồn lực vận động, Cầu Thành Cổ bắc qua sông Thạch Hãn được khởi công xây dựng đã góp phần làm cho bộ mặt đô thị của thị xã khởi sắc. Đặc biệt, trong năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị, được sự quan tâm hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thị xã đã triển khai lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên cầu với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng,  đã góp phần điểm tô thêm kiến trúc không gian đôi bờ “dòng sông hoa lửa” Thạch Hãn. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án mới được đầu tư đưa vào sử dụng, từng bước hình thành và mở rộng không gian đô thị, góp phần tích cực trong việc tạo quỹ đất xây dựng nhà ở, thu hút dân cư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, như: Tuyến tránh Quốc lộ 1A hạng mục cầu Thành Cổ đoạn qua thị xã Quảng Trị; Dự án nâng cấp hệ thống đường giao thông đô thị; Cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Võ Thị Sáu...
Ông Hoàng Tiến Sơn - Khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị phấn khởi nói: “ Trong thời gian gần đây, nhân dân chúng tôi nhận thấy rằng, chính quyền địa phương rất quan tâm đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường giao thông, đèn, điện chiếu sáng, cảnh quan môi trường. Đặc biệt gần đây, hệ thống điện chiếu sáng cầu Thành Cổ rất đẹp, tăng thêm diện mạo đô thị của thị xã.”
FLYCAM PHAO HOA TX QUANG

Giai đoạn 2016 – 2020, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện trên 1.600 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước phân cấp cho thị xã quản lý khoảng 441 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp 141 tỷ đồng, nguồn phân cấp thị xã cân đối 300 tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, thị xã đã kêu gọi đầu tư các công trình từ nguồn vốn xã hội hóa với vốn huy động được 57 tỷ đồng.
Gắn với công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác quy hoạch, quản lý đô thị được triển khai đồng bộ, hướng tới đạt các tiêu chí đô thị loại III đã làm thay đổi bộ mặt, cảnh quan đô thị, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ông Lê Thanh Bình - Phó Phòng QLĐT thị xã Quảng Trị cho biết thêm:   “ Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, thị xã Quảng Trị đã từng bước xây dựng triển khai chương trình đô thị thị xã giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030; tiếp tục mở rộng không gian đô thị, quy hoạch bố trí quỹ đất để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, thu hút dân cư và hình thành các khu đô thị mới. Công tác quản lý trật tự, quản lý quy hoạch tiếp tục dần đi vào nền nếp, chặt chẽ và nghiêm túc hơn. Nhiều phong trào mới được phát động trong nhân dân như Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng văn minh đô thị, xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp.”
Hướng đến mục tiêu xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III, trong năm 2020 này, thị xã sẽ tập trung triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ theo tiêu chí đô thị loại III. Trong đó, đẩy mạnh huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển; đầu tư tập trung, có trọng điểm gắn với chỉnh trang đô thị; tạo điểm nhấn kiến trúc đầu tư khu quy hoạch “ Trung tâm Thành Cổ và vùng phụ cận, Công viên Hòa Bình”. Đặc biệt, thời gian này, cần huy động đa dạng nguồn lực để ưu tiên đầu tư 10 dự án nâng cấp hệ thống giao thông đô thị thị xã gồm các tuyến đường: Phan Chu Trinh, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Hoàng, Lê Thế Tiết, Bùi Dục Tài, Nguyễn Đình Chiểu, Kiệt 116 Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trường Tộ và Công trình cơ sở hạ tầng khu đô thị Võ thị Sáu ( giai đoạn 2.)
Ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: “ Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh, sự chia sẽ của các địa phương bạn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xa Quảng Trị đã nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ vậy, đã đạt được kết quả khởi sắc và toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là 18/18 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, QPAN đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu kinh tế vượt kế hoạch đề ra. Bộ mặt đô thị, nông thôn thay đổi đáng kể. Thông qua huy động đa dạng các nguồn vốn, kể cả nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí khá lớn. Công tác quy hoạch được quan tâm, không gian đô thị được mở rộng. Trong các thành tựu trên, việc huy động nguồn lực tập trung cho xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng sản xuất đạt kết quả nổi bật và rõ nét.
Với phương châm phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực, nhiệm vụ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp, hạ tầng du lịch được thị xã Quảng Trị tiếp tục xác định là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới để phấn đấu đạt đô thị loại III trong thời gian sớm nhất.”
Với những  công trình hiện có và những dự án đang được đầu tư xây dựng sẽ  góp phần làm cho bộ mặt đô thị của thị xã Quảng Trị ngày càng khang trang hơn.  Góp phần  hiện thực hóa  mục tiêu xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III hướng đến chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
                                                 Thực hiện: Ngọc Lan