Kịp thời - khẩn trương - quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ năm - 19/03/2020 08:05 124 0
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch covid-19 trên cả thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, để giảm thiệt tối đa dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt theo tinh thần “ chống dịch như chống giặc”, góp phần bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.
Kịp thời - khẩn trương - quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Hơn 100 ngày qua, cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang “gồng mình” để đấu tranh chống chọi lại với đại dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tính đến ngày 18/3/2020, thế giới đã ghi nhận có 165 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm covid-19 với trên 200.000 người nhiệm bệnh, gần 8.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tối ngày 18/3/2020, Việt Nam ghi nhận thêm 07 bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc bệnh COVID-119 tại Việt Nam lên 76 bệnh nhân.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch covid-19 trên cả thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, để giảm thiệt tối đa dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt theo tinh thần “ chống dịch như chống giặc”, góp phần bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Theo đó, ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chóng dịch covid-19 trong tình hình mới. trong nội dung Chỉ thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các cấp, các ngành cần tập trung các nội dung: tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh; sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng; nghiên cứu phương thức phòng, chống phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh Covid-19, đồng thời phát động toàn dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ban hành nhiều giải pháp áp dụng trong toàn dân nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch covid-19, như : Bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/3: áp dụng khai báo y tế với hành khách nhập cảnh đến hoặc đi qua các nước EU và Camphuchia; Bắt đầu từ 0h ngày 10/3, Việt Nam thực hiện khai báo y tế toàn dân;  từ ngày 16/3 tới, sẽ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Bắt đầu từ ngày 18/3: tạm dừng cấp thị thực với người ngoài nhập cảnh vào Việt Nam...

Cùng với cả nước chung tay “ gồng mình” trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và các địa phương cũng đã triển khai nhiều  giải pháp tích cực nhằm góp phần ngăn chặn dịch xảy ra trên địa bàn cũng như chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Theo đó, ngày 17/3/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 02 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên dịa bàn tỉnh Quảng Trị. Chỉ thị đã tập trung quán triệt các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần triển khai nghiêm túc phương châm: Ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay, nếu có trường hợp dương tính với Covid-19 thì kiên quyết khoanh vùng và dập dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.

 
87358965 2625159917713953 8668494637675053056 n

Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.
Cùng với các địa phương trong tỉnh, tại thị xã Quảng Trị, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cũng đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, tại công văn khẩn số 248 ngày 13/3/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Văn Ngọc Lãm về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vỉut Corona đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, phường, xã tập trung triển khai các nội dung thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh như: hạn chế các cuộc họp, tập trung đông người khi không cần thiết hoặc giảm quy mô tối đa các cuộc họp, tập trung đông người không quá 50 người, trường hợp đặc biệt phát được Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã cho phép; trang bị đầy đủ các loại vật tư y tế như: nước rửa tay, sát khuẩn tại trụ sở làm việc; vì sức khỏe cộng đồng tuyên truyền, vận động người dân điều chỉnh thời gian tổ chức tiệc cưới, liên hoan, gặp mặt... để hạn chế tiếp xúc đông người; Tăng cường quản lý, nắm bắt thông tin về đối tượng đang công tác, lao động, học tập, du lịch tại các vùng có dịch COVID-19 trở về địa bàn thị xã Quảng Trị; Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến và giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ Bưu chính công ích để phòng, chống dịch bệnh do virus Corona; tăng cường công tác quản lý, điều hành ngân sách nhà nước năm 2020 để phục vụ phòng, chống dịch bệnh covid-19...

Với những giải pháp triển khai chủ động, quyết liệt, kịp thời của Việt Nam đã được tổ chức y tế thế giới và các quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hy vọng rằng, với sự đồng tập, đồng sức, đồng lực của cả hệ thống chính trị, phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn của người dân Việt Nam, Việt Nam sẽ chiến thắng, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.
                                                          Thực hiện: Ngọc Lan
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây