Lấy người dân làm nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị

Thứ hai - 15/06/2020 09:34 80 0
Với sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, xuyên suốt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, nên trong năm 2019, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên các lĩnh vực, chỉ tiêu. Đáng chú ý, sự vào cuộc chủ động, tích cực, trách nhiệm và rõ nét của người dân bằng nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần đưa xã Hải Lệ đạt 19/19 tiêu chí đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.
Lấy người dân làm nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị
Với phương châm “ Dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới thị xã Quảng Trị đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nông thôn mới thường xuyên, liên tục, bằng nhiều thức, nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin để nhân dân hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tuyên truyền 3 tiêu chí còn lại mà xã Hải Lệ chưa đạt được trong xây dựng nông thôn mới, nhằm góp phần phát huy vai trò của nhân dân, chung tay xây dựng quê hương Hải Lệ trở thành xã nông thôn mới.
ngoc lan nong thon moi hai le
 
Cụ thể hóa các tiêu chí bằng các cuộc vận động, phong trào ý nghĩa, thiết thực, như cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”, phong trào “ 5 không, 3 sạch”, mô hình “ Thôn phòng, chống tội phạm”, phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”; phong trào “ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường nông thôn kiểu mẫu’, xây dựng đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp… đã được mọi tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia và đem lại nhiều chuyển biến, kết quả tích cực .
Công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang nông thôn mới có sự chuyển biến rõ rệt, một số thôn như: thôn Như Lệ, Tích Tường đã thành lập các tổ thu gom rác, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 91,64%, xây dựng được 7 điểm trung chuyển rác thải toàn xã trên 5 thôn, đầu tư trang thiết bị và quần áo bảo hộ, tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác. Đáng chú ý là vấn đề ô nhiễm môi trường chuồng trại chăn nuôi đã được người dân khắc phục tích cực. Người dân đã ý thức được và chủ động di dời những chuồng trại chăn nuôi gần khu dân cư, đặc biệt là một số chuồng trại gần tuyến đường Nguyễn Hoàng thuộc địa bàn thôn Như Lệ gây ảnh ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua đến các khu vực chăn nuôi tập trung, xa dân cư. Đồng thời quan tâm xử lý môi trường bằng chế phẩm EM, xây dựng hệ thống Biogas để xử lý hạn chế ô nhiễm. Bên cạnh đó, vai trò của các Hội, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chung tây xây dựng nông thôn mới cũng đã phát huy có hiệu quả thông qua nhiều phong trào, mô hình thiết thực. Như Hội nông dân xã đã vận động hội viên các thôn xây dựng 16 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; LHPN xã tiếp tục duy trì mô hình “ 5 không 3 sạch”, vận động hội viên, chị em phụ nữ thực hiện có hiệu quả sạch nhà, sạch cửa, sạch bếp. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nhà tiêu, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định đạt 88%.
Đặc biệt, sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân trong cuộc vận động “ Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới” đã thực sự có hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Theo đó, cứ định kỳ một tháng 2 đợt, đã huy động được hơn 1.530 lượt người dân tham gia ra quân chỉnh trang nông thôn; huy động 63 máy cắt cỏ, 18 máy cưa, 5 xe múc, 12 xe ben, hàng trăm cuốc xẻng để tham gia hưởng ứng các đợt ra quân chỉnh trang nông thôn. Sau thời gian duy trì ra quân, đã vệ sinh hơn 33km đường thôn, xóm; tổng số cây cối được di chuyển, phá bỏ;  vận động xây dựng 12km tuyến đường thắp sáng đường quê…
Ông Đinh Ngọc Tiềm, người dân Thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị phấn khởi nói: “ Là người dân chúng tôi thấy rất vui mừng, phấn khởi khi cảnh quan nông thôn trong toàn bộ xã Hải Lệ đã có sự đổi mới, quang đãng, sạch sẽ, diện mạo nông thôn càng ngày càng khởi sắc. Các đường làng, ngõ xóm đã được bà con nhân dân các thôn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên.”
Công tác phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới của xã Hải Lệ cũng đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng cả về chủ trương lẫn vật chất, tinh thần và công sức của đông đảo nhân dân. Trong năm 2019, bằng nhiều nguồn lực, địa phương đã tập trung xây dựng, sửa chữa, nâng cấp kết cấu giao thông các tuyến đường nông thôn ở xã, góp phần đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và sản xuất. Theo đó, đồng tình với chủ trương mở đường giao thông nông thôn, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây để xây dựng đường giao thông. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2019, toàn xã đã bê tông hóa giao thông nông thôn tại các tuyến đường với chiều dài 3,3km, trị giá trên 1,8 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 50%, nhân dân đóng góp 50%.
Ông Ngô Chu – thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, TX Quảng Trị chia sẽ: “ Hưởng ứng cuộc vận động hiến đất làm đường, các hộ dân chúng tôi rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ cao. 11 hộ thuộc khu vực dân cư số 2 đã đóng góp hơn 2400m2 đất sổ đỏ bao gồm đất vườn và ruộng lúa. Trong đó, gia đình tôi đã tình nguyện hiến gần 1100 m2 đất vườn để mở đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại và sản xuất.”
Sức mạnh toàn dân còn được thể hiện trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Từ nhiều nguồn lực xã hội hóa, một số thôn đã được trang bị thêm các cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giải trí, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đồng thời chỉnh trang lại các thiết chế văn hóa tại các nhà văn hóa thôn, xây dựng các cổng chào thôn Tân Mỹ và thôn Như Lệ với tổng trị giá trên 250 triệu đồng, góp phần đưa bộ mặt nông thôn của xã khởi sắc.
Phát huy vai trò làm chủ của người dân trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, nhiều hộ dân đã biết khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa các loại cây con mới về nuôi trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Như mô hình trồng cây ăn quả có áp dụng hệ thống nhỏ giọt ISRAEL ở thôn Tích Tường và Phước Môn; mô hình trồng sen nuôi cá tại thôn Tân Lệ và Phước Môn; mô hình nuôi hươi lấy Nhung ở thôn Tích Tường… Nhờ làm tốt công tác phát triển sản xuất nên thu nhập, đời sống của nhân dân xã Hải Lệ ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,18%.
Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cho biết : “ Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Lệ đã tập trung cao độ cho việc nâng cao chất lượng để xây dựng 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn, trong đó tập trung 3 tiêu chí mà xã chưa đạt trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong đó 3 tiêu chí chưa đạt trên, Đảng ủy xã Hải Lệ đã tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt nhất là tiêu chí số 17 về Môi trường và xây dựng cảnh quan, bộ mặt nông thôn với tinh thần chỉ đạo là lấy người dân làm chủ thể trong việc ra quân chỉnh trang, xây dựng nông thôn mới. Theo đó, nhiều phong trào, hoạt động, nhiều công trình, phần việc đã được các ban ngành, đoàn thể, được các tổ chức, cá nhân phát động và hưởng ứng tham gia tích cực. Nhờ vậy, đến cuối năm 2019, xã Hải Lệ đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.”
“ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chính sự đồng thuận, đồng tình hưởng ứng của người dân trong chủ trương, chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần đưa bộ mặt nông thôn của xã Hải Lệ có nhiều đổi mới, khang trang, trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới.
Ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: “ Với việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới của xã Hải Lệ trong năm 2019 là tiền đề quan trọng để xã Hải Lệ phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành các nội dung để tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.  Để đạt được mục tiêu trên, năm 2020, xã Hải Lệ cần tiếp tục triển khai đồng bộ có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì 19/19 tiêu chí đã đạt gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững; tiếp tục triển khai có hiệu quả ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới; xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu, 2 vườn mẫu; tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở những chủ trương, chính sách để người dân hiểu rõ đồng tình ủng hộ và nâng cao vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Hải Lệ, góp phần đưa bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng khởi sắc.”.
                                                Thực hiện: Ngọc Lan
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây