Lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn – Nét văn hóa tâm linh, độc đáo của mảnh đất Thành Cổ Quảng Trị.

Thứ năm - 23/07/2020 10:22 323 0
Tự hào với truyền thống cách mạng của quê hương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã triển khai thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, các Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng nhằm thể hiện tấm lòng, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông cho nền độc lập, tự do cho Tổ quốc hôm nay. Trong đó, một hoạt động tri ân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các CCB, du khách đến với Quảng Trị, đó là chương trình “ Đêm hoa đăng” tri ân các anh hùng liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn.
Khởi nguồn ý tưởng tổ chức vào năm 2012, chương trình “ Đêm hoa đăng” đã trở thành hoạt động thường xuyên vào đêm 14 âm lịch hàng tháng với phương thức xã hội hóa. Đến nay, chương trình “ Đêm hoa đăng” đã được Tỉnh công nhận chính thức là một lễ hội cách mạng mang nét đặc trưng riêng của Thị xã, một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, với tâm nguyện cầu cho linh hồn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất thị xã Quảng Trị siêu thoát.
 
dem hoa dang
 
Chương trình “ Đêm hoa đăng” tri ân các anh hùng liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn đã có sức lan tỏa mạnh, tạo cho người dân một nếp nghĩ, thói quen về một lễ hội tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đồng thời tạo nên dấu ấn văn hóa - du lịch tâm linh độc đáo trong chuỗi các hoạt động Lễ hội của vùng đất thiêng Thành Cổ.

Có thể nói, chương trình “Đêm hoa đăng” là một trong những điểm nhấn mới của thị xã Quảng Trị. Mỗi chương trình Đêm hoa đăng thường xuyên trên sông Thạch Hãn đã thu hút khoảng 1.500 người tham dự, vào các dịp lễ lớn như kỷ niệm ngày lễ trọng đại quê hương, đất nước ngày 30/4, tri ân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, chương trình lễ hội, các chương trình Trung ương và Tỉnh tổ chức… thu hút từ 3.000- 5000 người tham dự và đã được mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Hơn 8 năm triển khai chương trình này, vóc dáng thị xã Quảng Trị thay đổi rõ nét và dòng Thạch Hãn về đêm khoác lên một diện mạo mới lung linh.

Đây là cơ sở góp phần phát triển Du lịch gắn với bảo tồn và phát triển giá trị các di tích lịch sự văn hóa, các công trình tưởng niệm, tri ân, là một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách thập phương, góp phần phát triển thương mại du lịch, quảng bá, giới thiệu hình ảnh mảnh đất và con người Quảng Trị.

Thời gian tới, gắn với Đề án phát triển các phẩm du lịch thị xã và Lễ hội Festival vì Hòa bình tại Quảng Trị, Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn sẽ được cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Trị chú trọng nâng cao cả về chất lượng và nội dung hoạt động, để thực sự là một trong những điểm nhấn độc đáo trong các chuỗi hoạt động Lễ hội Festival vì Hòa bình và trở thành sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất anh hùng Thành Cổ Quảng Trị. Đồng thời chương trình Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn sẽ là “ sợi chỉ đỏ” để kết nối giữa quá khứ và hiện tại; giữa chiến tranh và hòa bình; giữa những người con trên mọi miền Tổ quốc để chúng ta phải biết tự hào, gìn giữ, phát huy những thành quả mà cha ông ta đã không tiếc máu xương ngã xuống để cho hôm nay đất nước được nở hoa độc lập.
                                                Thực hiện: Ngọc Lan
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây