Người từ Đà Nẵng về địa phương kể từ ngày 12/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly

Thứ hai - 27/07/2020 10:50 20 0
Từ ngày 25/7 đến ngày 27/7, Đà Nẵng ghi nhận 03 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến mới của dịch Covid 19, UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 3364/UBND-VX ngày 26/7/2020 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới.
Công văn nêu rõ, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc chưa cần thiết khác đến thành phố Đà Nẵng. Tuyên truyền, vận động những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly bằng cách đeo khẩu trang, áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tránh tụ tập nơi đông người, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, khi có triệu chứng như sốt, ho, khó thở…cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch. Thông báo những người từ Đà Nẵng trở về địa phương có tiếp xúc gần hoặc có đến các địa điểm theo lịch trình của trường hợp bệnh 416 (thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), bệnh nhân 418 (thường trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã được Bộ Y tế thông báo chủ động liên hệ ngay số điện thoại 0914.444.252 (Bs. Nghiêm) để được hỗ trợ y tế.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Trị, Đài PTTH tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang. Sở Y tế chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiệm túc quy trình phân loại, phân luồng và cách ly theo quy định; hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh vào Quảng Trị. Sở GD&ĐT xây dựng phương án phòng chống dịch để kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là đường mòn, lối mở, kiên quyết không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị. Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, xử lý nghiệm các trường hợp đưa tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid 19 gây hoang mang trong dư luận. Đồng thời yêu cầu BCĐ phòng chống dịch Covid 19 các huyện, thị xã, thành phố rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp đi đến, về từ thành phố Đà Nẵng từ 12/7/2020 và yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 theo quy định.
Thực hiện: Khánh Huyền