Những kết quả nổi bật của thị xã Quảng Trị đạt được trong giai đoạn 2015 – 2020

Thứ bảy - 16/05/2020 08:51 53 0
Trong giai đoạn 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã không ngững nỗ lực, phấn đấu về mọi mặt, xây dựng thị xã phát triển khá toàn diện, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng – An ninh.
Những kết quả nổi bật của thị xã Quảng Trị đạt được trong  giai đoạn 2015 – 2020

dji 0005 mov 411 still001

Kết quả nổi bật là 18/18 chỉ tiêu KT – XH cả nhiệm kỳ đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tiếp tục phát triển khá; thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người vượt kế hoạch. Công tác xúc tiến đầu tư thực hiện tương đối hiệu quả, nhiều công trình xây dựng được triển khai hoàn thành, góp phần đổi mới diện mạo đô thị ngàng càng khang trang và đẹp hơn. Quy hoạch, chỉnh trang đô thị gắn với đầu tư kết cấu hạ tầng KTXH hướng tới các tiêu chí đô thị loại III đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.
Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu, tạo điểm nhân mang bản sắc riêng như: Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sỹ, Tuyến phố đi bộ, Lễ kỷ niệm 210 năm Lỵ sở Quảng Trị, 30 năm ngày lập lại thị xã Quảng Trị và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất. Các chính sách an sinh phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm mới, y tế được quan tâm thực hiện hiệu quả, là địa phương nằm trong tốp đầu về giáo dục đào tạo.
Công tác xây dựng chính quyền và CCHC có nhiều đổi mới, đạt kết quả rõ nét và toàn diện. CCHC nhiều năm liền đạt loại tốt, nằm trong tốp 3 khối huyện, thị xã, thành phố. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn giữ vững và ổn định. Nội bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của Chính quyền.
Phát huy những thành tựu đạt được trong 5 năm qua, trong định hướng phát triển KTXH, QPAN giai đoạn 2020 – 2025, thị xã Quảng Trị đã xác định 3 chương trình, dự án trọng điểm, 4 khâu đột phá và 5 nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, thực hiện.
Cụ thể, 3 chương trình, dự án trọng điểm thị xã Quảng Trị đặt ra là: ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển du lịch; tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cấp hệ thống hạ tầng đô thị, chú trọng dự án thoát nước và xử lý nước thải ( giai đoạn 2); tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Hải Lệ.
 4 khâu đột phá là: Công tác cán bộ; đầu tư cơ sở hạ tầng gắn với mở rộng không gian đô thị; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phát triển du lịch.
 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, trọng tâm là phát triển du lịch; Nghiên cứu, đề xuất lập đề án nghề nghị cấp trên mở rộng địa giới hành chính thị xã. Làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với mở rộng không gian đô thị; Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, phát triển y tế cộng đồng, chủ động phòng, chống dịch bệnh; giảm nghèo bền vững gắn với đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng môi trường văn hóa, văn minh đo thị, quản lý và khai thác hợp lýd nguồn tài nguyên. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền kiến tạo – liêm chính – hành động – phục vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác dân vận; Tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh, giữ vững ANCT, TTATXH ở địa phương.
Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sự năng động, sáng tạo để phấn đấu vươn lên, đưa thị xã Quảng Trị ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng là trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh.
                                                Thực hiện: Ngọc Lan