Thị xã Quảng Trị: Phát triển cây dược liệu gắn với Chương trình OCOP

Thứ năm - 17/09/2020 09:50 24 0
Là vùng có điều kiện thuận lợi để các loại cây dược liệu phân bố và phát triển, đồng thời sở hữu lợi thể diện tích đất tự nhiên rộng lớn, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã tập trung phát triển một số mô hình cây dược liệu trên cơ sở chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng cây trồng vật nuôi, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả đề án phát triển cây dược liệu gắn với chương trình OCOP của tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Trong thời gian qua, thị xã đã tập trung phát triển một số mô hình cây dược liệu như: Mô hình trồng nghệ, mô hình trồng gừng, mô hình trồng cây cà gai leo, mô hình nuôi hươu lấy nhung…Qua đó, đã chuyển giao được các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để người dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các cây trồng vật nuôi. Đặc biệt, trên địa bàn còn phát triển mô hình nuôi hươu lấy nhung với quy mô 86 con, những hộ chăn nuôi được đào tạo nghề bàn bản nên đã áp dụng tốt kỹ thuật và chăn nuôi có hiệu quả. Mỗi con hươu đực cho nhung thương phẩm có trọng lượng 0,5 đến 1,6kg/con, với giá bán khoảng 15.000.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, trên địa bàn hiện có 2 cơ sở chế biến tinh bột nghệ có công suất đạt hơn 30 tấn/năm và 1 cơ sở chưng cất tinh dầu các loại có công suất đạt 360 lít/năm. Năm 2019, thị xã có 2 sản phẩm của cơ sở sản xuất Liên Giang được tỉnh công nhận 3 sao cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất được chế biến từ cây dược liệu.

Thời gian tới, để phát triển cây dược liệu gắn với sản phẩm OCOP, thị xã Quảng Trị sẽ đẩy mạnh công tác quy hoạch vùng sản xuất, bản đồ dược tính, định hướng khai thác gắn với bảo tồn các loại dược liệu quý. Xây dựng chính sách ưu tiên trong sản xuất, đăng ký, lưu hành sản phẩm đối với dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong nghiên cứu chọn tạo giống và kỹ thuật trồng cho năng suất, chất lượng cao, trong sơ chế và chiết xuất dược liệu, sử dụng các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Hoàn thiện đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng ở các khu sản xuất tập trung. Kêu gọi hợp tác, sản xuất dược liệu gắn với chế biến các sản phẩm đồng thời xây dựng cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư thiết bị máy móc chế biến sâu các sản phẩm dược liệu trên địa bàn.
Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây