Thị xã Quảng Trị quán triệt và triển khai nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 03 của UBND tỉnh

Thứ tư - 15/04/2020 16:51 81 0
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 03 của UBND tiinhr về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-16, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, UBND thị xã Quảng Trị đã quán triệt và chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị triển khai nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, nhằm góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
Để công tác chỉ đạo, điều hành được cụ thể, sát thực với tình hình thực tế ở địa phương, ngay sau khi nhận các văn bản của cấp trên, UBND thị xã đã kịp thời ban hành 8 văn bản quan trọng để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, gồm: Công điện số 02 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn 342/ UBND-VP ngày 1/4 về việc triển khai công tác khai báo y tế bắt buộc; Công văn số 343/UBND-VP ngày 1/4 về lịch trực lãnh đạo trong công tác phòng, chống dịch; Công văn số 344 ngày ¼ về việc tổ chức các biện pháp phòng chống dịch đối với các cơ sơ sản xuất kinh doanh và các công trình xây dựng cơ bản… ; chỉ đạo thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện điện số 03 và công tác khai báo y tế bắt buộc trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh công tuyên truyền về các nội dung chỉ thị, Công điện, nhất là Chỉ thị 16 của Chính phủ để cán bộ và nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Với tinh thần cả nước chung tay chống dịch, nhìn chung qua 2 tuần triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân đã thực hiện nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội, chỉ ra nhà khi thực sự cần thiết, tạo dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát; tạm  dừng hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;  tạm dừng tiếp công dân và giao dịch hành chính trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã và các phường xã; các cơ quan, đơn vị đã chủ động bố trí cán bộ làm việc tại nhà theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, các phường xã đã tích cực triển khai hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình đang xây dựng nhà ở có biện pháp phòng chống dịch và vận động tạm dừng triển khai nếu chưa cần thiết; chỉ đạo chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn kê khai y tế, đeo khẩu trang, hạn chế đi lại…
Đáng chú ý, công tác rà soát, nắm số lượng công dân đi lao động, học tập từ nước ngoài, từ các địa phương trong nước trở về được các phường, xã quản lý chặt chẽ, kịp thời hướng dẫn, vận động các công dân  khai báo y tế nghiêm túc, hiệu quả. Công tác triển khai khai báo y tế tự nguyện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần kiểm soát dịch bệnh đã được các địa phương, đơn vị triển khai tích cực. Các phường xã đã chỉ đạo cán bộ Trạm y tế và lực lượng ĐVTN đến tận nhà từng hộ dân để hướng dẫn người dân khai báo y tế qua 2 hình thức là thực hiện khai báo y tế theo mẫu hoặc qua ứng dụng NCOVI. Đến nay, nhìn chung, 100% các hộ dân trên địa bàn thị xã đã thực hiện khai báo y tế toàn dân.

 
khai bao y te toan dan
 
Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ nhân dân và các hộ kinh doanh vẫn có biểu hiện chủ quan, lơ là. Một số hộ kinh doanh ăn uống dịch vụ vẫn mở cửa, có khách ngồi ăn uống bên trong; tình trạng một số hộ kinh doanh dùng vỉa hè trên các tuyến đường Quang Trung, Trần Hưng Đạo để buôn bán, tạo nên những điểm tụ tập đông người. Chính vì vậy, BCĐ phòng chống dịch thị xã, các phường xã cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động; xử lý triệt để tình trạng buôn bán trên vỉa hè để tránh tụ tập đông người.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, quán triệt tinh thần “ Chống dịch như chống giặc”, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân cần nâng cao trách nhiệm, hành động của mình để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, góp phần ổn định cuộc sống.
                                                          Thực hiện: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây