Thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt Liệt sĩ

Thứ ba - 28/07/2020 16:57 31 0
Sáng ngày 27/7/2020, tại Nghĩa trang liệt sỹ Thị xã Quảng Trị; Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN Thị xã Quảng Trị trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ được Đội 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị quy tập tại khu vực Động Mít (lòng hồ Đập Trấm), thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lê, Thị xã Quảng Trị. Dự Lễ, có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 4, cùng Đoàn công tác Quân khu; Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng Phòng công tác mộ liệt sỹ, Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Sỹ Đồng - UVTVTU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Lê Thị Lan Hương - UVTVTU - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể Thị xã Quảng Trị; cán bộ, chiến sỹ Đội 584 và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn Thị xã.
Buổi Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động. Những nén hương thơm đã được các đại biểu, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân thành kính dâng lên thể hiện tấm lòng tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã chiếu đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

27 7 2020 txqt to chuc le truy dieu hai cot liet sy2

27 7 2020 txqt to chuc le truy dieu hai cot liet sy3

Được biết, từ ngày 12 - 19/7, sau nhận được tin báo của đồng chí Nguyễn Thành Lai, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hải Lệ cung cấp, trong quá trình làm đất trồng rừng, đã phát hiện thấy hài cốt liệt sỹ, Đội 584 thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai quật, tìm kiếm và quy tập được 10 hài cốt liệt sỹ tại khu vực Động Mít (lòng hồ Đập Trấm), thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lê, Thị xã Quảng Trị. Hài cốt liệt sỹ nằm ở độ sâu hơn 01 mét so với mặt đất và được bao bọc trong võng và tăng ni lon, có nhiều di vật kèm theo như: giày, dép, khuy áo, các lọ thuốc, bật lửa, hộp cao sao vàng, túi bông băng cá nhân... Căn cứ vào di vật và thông tin liên quan, các liệt sỹ được xác định là bộ đội ta hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa thể xác định được danh tính.
                             Thực hiện: Ngọc Lan – Bình Nguyên