Thị xã Quảng Trị: Triển khai các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19

Thứ tư - 15/04/2020 16:40 123 0
Thời gian qua, cùng với cả nước, những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến mọi lĩnh vực, đời sống của người dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Đặc biệt, với những tác động tiêu cực diễn biến phức tạp của của dịch bệnh bắt đấu từ sau Tết Nguyên đán và nhất là thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nên đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Hiện nay trên địa bàn thị xã có khoảng 150 doanh nghiệp và 3.000 hộ kinh doanh cá thể, thì có trên 57% số doanh nghiệp và trên 80% hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn như: Cty TNHH Hoàng Phú, Cty TNHH Hoàng Anh 2, Cty TNHH Giang Loan, Công ty Phước Dũng… đều sản xuất cầm chừng vì không có đơn hàng mới do Cửa khẩu qua Lào đóng cửa, trong khi đó vẫn phải trả lương để duy trì số lao động cho doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Đáng chú ý,  hiện nay hoạt động hợp tác xã vận tải ô thị thị xã đang gặp rất nhiều khó khăn do  ảnh hưởng của dịch bệnh. Cụ thể, từ ngày 4/2 đến đầu tháng 3 các tuyến xe hoạt động được 50% kế hoạch vận chuyển. Từ ngày 20/2 đến 16/3 thiệt hại 75%; từ ngày 20/3 đến nay, thiệt hại 100%. Doanh thu 1 tháng thiệt hại khoảng 660 triệu đồng/ tháng.

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, thời gian qua, UBND thị xã đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, ngày từ đầu tháng 3, UBND thị xã đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp như: giãn tiến độ nộp thuế, tiền thuế đất; giãn tiến độ đóng BHXH, đồng thời giải quyết nhanh nhất các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; hạn chế các đợt kiểm tra nếu thấy chưa cần thiết. Đặc biệt, UBND thị xã luôn quan tâm nắm bắt tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có quy mô lớn, chịu ảnh hưởng nhiều để hỗ trợ kịp thời duy trì việc phát triển của doanh nghiệp, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Bên cạnh đó, để chủ động đảm bảo các nguồn thực phẩm cho người dân, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thực hiện việc rà soát, nắm bắt tình hình dự trữ như yếu phẩm thiết của doanh nghiệp, hộ gia đình và xây dựng kế hoạch đáp ứng nhu cầu người dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; chỉ đạo Ban QLC bố trí một số gian hàng bán hàng bình ổn giá; thực hiện kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá và bán hàng theo niêm yết giá để góp phần ổn định thị trường. Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị, địa phương kịp thời triển khai các chương trình dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như Chương trình Nông thôn mới, giảm nghèo, tái cơ cấu ngành nông nghiệp … để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 thị xã chia sẽ: “ Thời gian qua, ngoài việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chóng dịch Covid-19, thì thị xã cũng chủ trọng quan tâm đến các giải pháp để ổn định phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, ANTT ở địa phương. UBND thị xã đã chỉ đạo rà soát tình hình thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, tạm dừng bổ sung kinh phí ngoài dự toán để ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Tổng kinh phí đã cấp cho công tác phòng chống dịch đến nay là trên 670 triệu đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, các phường, xã thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ. Đồng thời chủ động rà soát, nắm bắt thông tin về các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo… để kịp thời hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.”

 
91510754 1059564094422848 473035938360983552 n
 
Tuy nhiên, những giải pháp thích ứng của địa phương chỉ phần nào hỗ trợ, động viên tinh thần cho các doanh nghiệp. Bởi vì, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh foanh chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, nhưng doanh thu giảm nên việc các doanh nghiệp phải trả nợ vay các ngân hàng rất nhiều khó khăn. Mặc dù, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị 02, trong đó có một số giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19 như: giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, khoanh nợ…, nhưng đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn cho các Chi nhánh thương mại để tổ chức thực hiện, nên các doanh nghiệp vẫn chưa được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh. Vì vậy, các ngành chức năng, đặc biệt là ngân hàng Nhà nước cần triển khai sớm các văn bản hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được biết để chủ động trong lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhất là sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế, góp phần giúp cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển.

Cùng với những chủ trương, hành động quyết liệt, khẩn trương công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì việc triển khai các giải pháp thích ứng, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ổn định sản xuất là hai chủ trương song hành mà chính quyền địa phương quan tâm thực hiện, nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh và ổn định phát triển kinh tế, xã hội, ANQP, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
                                                Thực hiện: Ngọc Lan
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây