Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị hướng đến mục tiêu giáo dục ”Đem lại hạnh phúc cho học sinh và sự hài lòng của phụ huynh”

Thứ sáu - 04/09/2020 07:53 164 0
Quán triệt phương châm ” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, những năm qua, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị đã luôn không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, sáng tạo trong các phong trào hoạt động của trường, nhằm góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, đem lại hạnh phúc cho học sinh và sự hài lòng của phụ huynh.
Tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29, năm học 2019 – 2020, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Trãi tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực, là điểm sáng về chất lượng giáo dục ở thị xã Quảng Trị. 
Đổi mới công tác giáo dục

Bám sát chủ đề Năm học 2019 – 2020 là “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”,  năm học qua, Trường tiểu học Nguyễn Trãi đã tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, tự học, phát triển năng lực học sinh, kiên quyết “nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”.
4t5 tro lai truong2
Trên cơ sở nhiệm vụ năm học của Sở, của phòng và thực tế của trường, của địa phương, trường tổ chức xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực người học.
Một mặt, trường đã tích cực đổi mới PPDH theo hướng nghiên cứu bài học, thực hiện dạy học lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học Đạo đức, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội; dạy lồng ghép về phòng chống tai nạn bom mìn, ATGT; Thực hiện nghiêm túc đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh theo thông tư 22 của Bộ GD&ĐT; Tổ chức dạy, kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kĩ năng kịp thời phụ đạo hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong học tập, giúp  học sinh có kĩ năng làm bài  kiểm tra với thái độ trung thực, tự chủ và đạt kết quả tốt. Động viên cán bộ giáo viên tích cực tự học để nâng cao trình độ nhất là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong dạy và khai thác thông tin trên mạng.
Bên cạnh đó, giáo viên quan tâm hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong học tập ở các tiết học, thường xuyên động viên nhắc nhở kịp thời, ngoài ra giáo viên kèm cặp, phân đôi bạn học tập vào các giờ sinh hoạt. 15 phút đầu giờ vì vậy chất lượng nâng lên rõ rệt, số lượng học sinh chưa hoàn thành giảm đáng kể.
Mặt khác, nhà trường đã luôn khai thác tốt các công trình sân chơi bãi tập, nhà đa năng, bể bơi nhằm phát triển giáo dục thể chất cho học sinh. Duy trì tốt các CLB môn học CLB Họa mi, CLB anh văn, CLB thể thao, CLB Mĩ thuật.
Đặc biệt, việc xây dựng mô hình đổi mới dạy và học tiếng Anh, duy trì và nâng cao chất lượng chương trình Tiếng Anh cho 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 với nhiều hoạt động phong phú, sinh động, đã đem lại kết quả ngoài mong đợi đối với CB, GV nhà trường. Đến nay, sau nhiều năm thực hiện đổi mới dạy học tiếng Anh theo hướng tăng cường giao tiếp, chất lượng dạy và học môn tiếng Anh của nhà trường cũng được nâng lên rõ rệt.
Bên cạnh đó, một trong những nội dung của đổi mới phương pháp dạy - học mang lại hiệu quả thiết thực đối với nhà trường là việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Năm học 2019 -2020, Nhà trường đã chủ động tổ chức tập huấn cho giáo viên những phần mềm soạn bài giảng điện tử; phần mềm hỗ trợ dạy học như Elearning, sử dụng trang trường học kết nối. Đội ngũ giáo viên đã tham gia học tập ứng dụng CNTT chuyên sâu theo từng bộ môn. Học sinh được tiếp cận với việc học trong môi trường trực tuyến, có CNTT hỗ trợ, tương tác đã thúc đẩy tư duy sáng tạo, kích thích nhu cầu rèn luyện năng lực tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm.
Đây là một trong những bước đổi mới hiệu quả đã được ứng dụng thực tiễn trong năm học 2019 – 2020. Thực hiện tốt chủ trương "tạm dừng đến trường không dừng học", những tháng đầu năm, mặc dù không đến trường do dịch Covid-19 nhưng học sinh trường tiểu học Nguyễn Trãi vẫn được tiếp cận với kiến thức, với thầy cô giáo thông qua môi trường mạng. Theo đó, có 98,3 % học sinh được học qua mạng trực tuyến, 100% học sinh được nhận bài tập thực hiện tự học ở nhà.
4t5 tro lai truong
 
Đổi mới các phong trào, hoạt động của trường
Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng học tập, trường Tiểu học Nguyễn Trãi còn triển khai hiệu quả các hoạt động văn hoá, văn nghệ, ca múa hát tập thể, vũ điệu, TDGG, duy trì tốt các câu lạc bộ năng khiếu, câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ họa mi, câu lạc bộ TDTT và đã đưa “trò chơi dân gian vào nhà trường”. Quan tâm lồng ghép các nội dung giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống tai nạn đuối nước, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống ma túy và các tệ nạn xâm nhập học đường. Đảm bảo xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện, bình đẳng. Qua đó đã thực hiện thành công mô hình “Cổng trường giao thông an toàn”, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho học sinh, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với cơ sở y tế tổ chức các hoạt động phòng chống các dịch bệnh trong trường học, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, nước sạch, vệ sinh môi trường. Đồng thời phối hợp cơ quan Bảo hiểm vận động 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Trường đã tổ chức được nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ như chương trình “Sinh hoạt dưới cờ theo chủ điểm” hàng tháng; các hội thi như: “Hội thi kể chuyện theo sách ” theo từng khối lớp, “ Hội khỏe phù đổng cấp trường ”. Bên cạnh đó, Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Trãi cũng đã phát huy vị thế của liên đội mạnh cấp Tỉnh nhiều năm liền. Qua đó đã tổ chức nhiều hoạt động có tính giáo dục cao cho Đội viên thiếu nhi như mô hình thư viện xanh, tuyên dương “Người tốt, việc tốt”, “Phát thanh măng non”, “sinh hoạt theo chủ đề hàng tháng”... Thực hiện tốt phong trào kế hoạch nhỏ, “Vòng tay bè bạn” qua hoạt động nuôi heo đất thu được số tiền gần 30 triệu đồng. Tích cực cơ tuyên truyền học sinh tham gia hội thi sáng tạo trẻ đạt giải ba và 1 giải khuyến khích, tham gia giải thưởng Mĩ thuật đạt 1 giải ba và 7 giải khuyến khích cấp Thị.
Không ngừng đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học
Năm học 2019 -2020, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, của PGD và sự đồng thuận cao của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác dạy và học nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trường tiểu học Nguyễn Trãi đã đầu tư 153.000.000đ xây dựng, mua sắm CSVC và trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Hiện, nhà trường có 5 phòng học bộ môn bao gồm: 01 phòng hát nhạc, 01 phòng tin, 02 phòng Anh văn, và 01 phòng Mỹ thuật. Trong đó phòng tin học được trang bị 19 máy tính. Toàn trường có 30 máy tính được kết nối mạng internet.

Có thể thấy, nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nên chất lượng giáo dục toàn diện của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi luôn được giữ vững và không ngừng nâng cao qua từng năm học. Kết thúc năm học 2019-2020, mặc dù chịu ảnh hưởng và tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19, song, chất lượng giáo dục vẫn được duy trì, gặt hái được những kết quả đáng khích lệ, tập thể được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc. Đây là tiền đề quan trọng để nhà trường ngày càng bứt phá đi lên, từng bước khẳng định thế mạnh của mình trong công tác giáo dục, qua đó, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp “trồng người” của giáo dục thị xã Quảng Trị nói riêng và của tỉnh nói chung.
                                          Bài viết: Ngọc Lan – Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây