KP1, phường An Đôn đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ hai - 04/03/2019 16:38 248 0
Trong những năm qua, với tinh thần đoàn kết dân chủ, trí tuệ và đổi mới, người dân KP1, phường An Đôn thị xã Quảng Trị đã đồng sức đồng lòng, chung tay thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó giúp đỡ nhau khắc phục khó khăn, vượt qua những thách thức để vươn lên đạt nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực KT, VHXH, ANQP.
Hình minh họa
Hình minh họa

KP1, phường An Đôn thuộc vùng gò đồi với diện tích tự nhiên là 111ha. Mặc dù địa hình rộng và dài nhưng lại rất phức tạp với nhiều đường xóm và hẻm kiệt. Cư dân địa phương tập trung thưa thớt, hiện chia làm 2 xóm rõ rệt gồm 129 hộ và 530 nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức như thiếu thốn cơ sở hạ tầng, đời sống cư dân còn nhiều khó khăn. Song những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa khu phố và các đoàn thể đã góp phần tuyên truyền và vận động người dân KP1 tích cực tham gia vào các hoạt động, gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trong năm 2018, nhiều hộ nông dân tại KP1, phường An Đôn Thị xã Quảng Trị đã tích cực lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT, thâm canh tăng năng suất cây trồng. Đặc biệt, trong năm được sự quan tâm của quý cấp đã mở lớp tập huấn trồng cây ăn quả - cây có múi với 25 học viên tham gia. Ngoài ra đã đầu tư được mô hình trồng nghệ cho 23 chị là hội viên phụ nữ với diện tích 1.500m2, hỗ trợ lợn giống và gà, mô hình trồng cây cà gai leo.

Bên cạnh việc quan tâm, hỗ trợ các gia đình tăng gia sản xuất, trồng rừng, mở mang dịch vụ chăn nuôi, công tác vận động con em tham gia xuất khẩu lao động cũng được chú trọng và đẩy mạnh. Năm 2018, có 4 thanh niên tham gia XKLD cho các thị trường như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản. Đặc biệt có trường hợp gia đình có 2 con cùng tham gia và đi 2 lần đã góp phần gia tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống, từ đó nhiều hộ cũng đã vươn lên làm giàu chính đáng. Ước tính thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của KP1, phường An Đôn là 18.000.000đ/ Người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,87%, một con số rất đáng khích lệ cho những nỗ lực, chung tay vượt khó, thoát nghèo của người dân địa phương.

Song song với đó, phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe nhân dân cũng đã gặt hái được những thành tựu và kết quả nổi bật. Năm 2018, trên địa bàn khu phố có 125/129 hộ được công nhận gia đình văn hóa, tỷ lệ đạt 96,89%. Mặc dù đời sống của cư dân địa phương còn nhiều khó khăn, vất vả song nhân dân vẫn luôn tạo điều kiện cho con em đi học, nhiều em đạt học sinh giỏi và học sinh tiên tiến, được nhận giấy khen của hội khuyến học phường, thị xã.

Công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân cũng luôn được chi ủy khu phố và các đoàn thể quan tâm đăjc biệt. Vận động các gia đình đưa con em đi tiêm phòng đầy đủ, hạn chế trường hợp sinh con thứ 3 và thường xuyên tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các cụ cao tuổi ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong năm qua, thực hiện cuộc vận động ngày vì người nghèo, BVD khu phố cũng đã vận động được nhân dân tham gia đóng góp quỹ vì người nghèo và các loại quỹ khác với số tiền gần 10 triệu đồng. Đã hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ bà Lê Thị Thắm, phụ giúp sửa chữa nhà ông Nguyễn Phương và bà Trương Thị Thường. Đồng thời chăm lo đời sống của nhiều gia đình, hộ khó khăn khác tại địa phương.  

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, công tác truyên truyền vận động bà con chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của nhà nước cũng thường xuyên được chú trọng, góp phần tạo diện mạo văn minh, xanh sạch đẹp cho nông thôn, đô thị.

Năm 2018, Ban CTMT đã phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội thông qua các đợt sinh hoạt và các kênh thông tin để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chỉ thị 05 đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh”. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2018, Ban CTMT khu phố cùng toàn thể nhân dân KP1, phường An Đôn quyết tâm khắc phục những thiếu sót còn tồn tại để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống, vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.” Theo đó, tiếp tục vận động toàn dân trong khu dân cư chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước của địa phương. Vận động cán bộ và nhân dân tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh”. Phấn đấu trong năm mới khu phố có trên 97% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 70% hộ gia đình đăng ký thu gom rác thải. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm. Giảm hộ nghèo 2,5%. Đồng thời, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác giữ vững ANCT, TT ANXH. Tiếp tục đẩy mạnh mô hình Khu phố không có tệ nạn ma túy và tiếp tục tăng cường sự đoàn kết trong ban CTMT nêu cao tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Tác giả bài viết: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây