Những chuyển biến tích cực của nền kinh tế xã hội thị xã Quảng Trị

Thứ sáu - 24/04/2020 09:23 59 0
Giai đoạn 2015 – 2020, tình hình kinh tế trên địa bàn thị xã Quảng Trị phát triển khá với tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 9,8%/năm, trong đó, thương mại – dịch vụ - du lịch tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của thị xã.
Lanh dao TXQT tham doanh nghiep dau nam 5

Để đưa ngành kinh tế mũi nhọn của Thị xã phát triển bền vững, thời gian qua, thị xã đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, đề án để đẩy mạnh phát triển TM-DV-DL trên địa bàn như: Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01 của thị ủy về phát triển TM-DV-DL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018 – 2020; Đề án “ Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển TM-DV giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025”; chỉ đạo xây dựng "Đề án xây dựng sản phẩm du lịch trên địa bàn thị xã"... Nhờ việc ban hành các chủ trương, chính sách sát thực với tiềm năng, lợi thế của địa phương và sự chỉ đạo quyết liệt trong triển khai thực hiện, nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2016 – 2020 tăng bình quân 20,73%/ năm ( kế hoạch 20 – 22%).

Sản xuất CN – TTCN có mức tăng trưởng khá, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH và giải quyết việc làm của Thị xã. Năm 2015, giá trị sản xuất đặt 345 tỷ đồng, đến năm 2020 ước đạt 900 tỷ đồng; bình quân giái đoạn 2016 – 2020 tăng 10,76%/năm. Kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất công nghiệp từng bước được đầu tư xây dựng. Các nghành nghề có quy mô đầu tư lớn và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp như: xay xát gạo, may mặc, sản xuất đồ gỗ. Đã quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với diện tích 23ha hạ tầng cụm công nghiệp Hải Lệ, đến nay đã thu hút 2 dự án đang triển khai sản xuất có hiệu quả tại cụm công nghiệp hải Lệ. Với doanh thu mỗi năm đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 90 lao động.

Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị sản xuất đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 được triển khai thực hiện có kết quả cụ thể. Đã hình thành được một số mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao như: giống sắn mới ở Hải Lệ, An Đôn; trang trại lợn – cá, nông lâm nghiệp kết hợp ở Hải Lệ... Nhờ vậy nên giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp – thủy sản giai đoạn 2016 – 2020 tăng bình quân 4,9%/năm.

Những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực ngành kinh tế của thị xã đã góp phần đưa thị xã Quảng Trị ngày càng phát triển vững mạnh, bộ mặt đô thị của thị xã ngày càng khởi sắc, phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao.
                                                Thực hiện: Ngọc Lan