Những tác động của dịch Covid-19 đối với tình hình an sinh xã hội trên địa bàn

Thứ sáu - 24/04/2020 09:39 100 0
Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến tình hình KT- XH toàn cầu cũng như nước ta. Trên địa bàn thị xã Quảng Trị, phần lớn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tạm dừng hoạt động trong mùa dịch.
Tại chợ Quảng Trị, trung tâm thương mại của thị xã có khoảng 850 hộ kinh doanh, hiện còn chưa đến 40% ngành hàng thiết yếu hoạt động, sức mua giảm sút. Hệ thống trường học các cấp nghỉ học. Các trường Mầm non Tư thục An Trường Sanh ( khoảng 20 lao động), Mầm non Tương Lai ( khoảng 22 lao động), cơ sở may của Cty Cổ phần may và dịch vụ Phú Minh tại xã Hải Lệ ( khoảng 40 lao động) phải đóng cửa, 100% người lao động tạm nghỉ việc. Hàng trăm người lao động hành nghề dịch vụ xe thồ, xe kéo, xe vận tải hàng hóa, hành khách, bán vé số, các cửa hàng quán ăn, giải khát.... bị thất nghiệp, giảm sâu thu nhập. Hoạt động tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc trong nước và xuất khẩu lao động bị đình trệ. Trên 400 lao động thị xã Quảng Trị đang làm việc ở các tỉnh thành phố trong nước và ở nước ngoài bị mất việc, trở về địa phương trong điều kiện cách ly xã hội. Đời sống của người dân thị xã nói chung, trong đó một bộ phận đối tượng người có công không có lương hưu và đối tượng bảo trợ xã họi đang phụ thuộc vào số tiền trợ cấp hàng tháng và người nghèo, cận nghèo gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch.
 
17 4 TXTQ ho tro DN vuot qua kho khan

Nhằm đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo các ngành chức năng đã kịp thời triển khai việc chi trả gộp 2 tháng trợ cấp ( tháng 4, 5) cho hơn 1.250 đối tượng người có công, 977 đối tượng bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, thông qua nhiều nguồn hỗ trợ, quyền góp, vận động, các tổ chức, đoàn thể cũng đã kịp thời cấp phát những phần quà đến với các đối tượng yếu thể, khó khăn trên địa bàn.

Hiện nay, thị xã đang tích cực chỉ đạo các ngành liên quan, tham mưu, bám nắm các hướng dẫn của các cấp để triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ theo Nghị quyết 42 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân.
                                                        Thực hiện: Ngọc Lan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây