Phát huy vai trò của phụ nữ trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ tư - 03/06/2020 17:33 172 0
Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN thị xã luôn tích cực trong xây dựng và triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó tạo động lực cho các tầng lớp phụ nữ phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Trị lần thứ XIV nhiệm kỳ 2016- 2021 đã đề ra, đó là “Đoàn kết, đổi mới, vận động các tầng lớp phụ nữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Đồng thời đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo ANQP mà Nghị quyết ĐH Đảng bộ thị xã lần thứ VII nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Phong trào thi đua Phụ nữ Quảng Trị tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc tiếp tục được đông đảo chị em đón nhận và tích cực thực hiện với quyết tâm cao. Hằng năm, Hội LHPN thị xã đều tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua cấp cơ sở Hội. ban hành các kế hoạch hướng dẫn kịp thời, cung cấp tài liệu học tập cụ thể, ngắn gọn phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhờ thế mà phong trào đượ  triển khai nhanh và có chất lượng trong các cấp Hội. Nội dung của phong trào thi đua phù hợp với yêu cầu của sự phát triển trong giai đoạn mới, được cán bộ, hội viên, phụ nữ cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực, mô hình phù hợp mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như chị Trần Thị Thành – Chi hội trưởng KP3 – Phường 1, là một giáo viên đã nghỉ hưu nhưng luôn nhiệt tình và tâm huyết với hoạt động của hội. Chị đã có nhiều ý tưởng hay, sáng tạo nhằm thay đổi hình thức sinh hoạt chi, tổ hội, thu hút đông đảo chị em tham gia. Thời gian qua, chị đã cùng với BCH phụ nữ xây dựng chi hội 5 không 3 sạch, tham gia vào nhóm thiện nguyện đều đặn mỗi tháng nấu hai nồi cháo tình thương phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Đặc biệt, chị đã cùng với BCH chi hội, cấp ủy khu phố thành lập 2 tổ phụ nữ là công giáo thu hút được 15 chị em tham gia.

Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang được gắn chặt chẽ với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã xây dựng kế hoạch và lựa chọn chủ đề hằng năm để triển khai đồng bộ, sâu rộng dưới nhiều hình thức như tổ chức sinh hoạt diễn đàn, giao lưu văn nghệ, hội thi…được các cấp hội phụ nữ thị xã hưởng ứng thực hiện có hiệu quả. Trong đó, đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách đã gương mẫu đi đầu nhằm nhân lên những hành động đẹp, gương người tốt, việc tốt, xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện, với những hành động cụ thể về Làm theo Bác trong cải tiến lề lối tác phong công tác, phòng chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa. Duy trì các mô hình thiện nguyện tại cộng đồng như Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện; nhân rộng mô hình CLB Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo; phong trào nuôi heo đất tiết kiệm để mua thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vận động phụ nữ sản xuất, chế biến, tiêu dùng sạch, an toàn vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.
 
phu nu 2

Xác định thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có ý nghĩa quan trọng tạo nền tảng tích cực cho Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ, Hội LHPN thị xã đã bám sát nội dung hướng dẫn của cấp trên để triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên, cụ thể như giúp đỡ, đỡ đầu hộ nghèo; xây dựng mô hình thoát nghèo, mô hình phát triển kinh tế; xây dựng đoạn đường hoa, đường cau và hoạt động vệ sinh môi trường…Đặc biệt, thời gian qua, chị em phụ nữ đã rất tích cực tham gia Ngày thứ 7 tình nguyện và chủ nhật xanh; tích cực tham gia thu gom và xử lý rác thải, hiến đất mở đường, cải tạo vườn tạp..góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Điểm nổi bật của phong trào thi đua phát triển kinh tế là các cấp hội phụ nữ đã chú trọng bồi dưỡng kiến thức sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng các mô hình mới, như: tổ hợp tác, tổ liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất…góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ.
 
phu nu 3

Với phương châm Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội, các cấp Hội đã tổ chức nhiều Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi/ tổ phụ nữ, xây dựng các mô hình phù hợp với lứa tuổi, ngành nghề, sở thích, đặc thù. Thông qua các hoạt động, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội qua từng năm đều tăng.

Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ nữ trong sự nghiệp CNH HĐH đất nước, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác cán bộ, thực hiện có chất lượng khâu đột phá: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Ban thường vụ Hội LHPN thị xã đã tập trung các hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, trong đó tập trung cho đối tượng là chủ tịch và dự nguồn chức danh chủ tịch Hội LHPN cơ sở, Ủy viên BCH Hội LHPN cơ sở và chi hội trưởng. Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng chuyên sâu như kỹ năng điều hành sinh hoạt hội, kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi…Tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội chủ chốt và cho vào nguồn quy hoạch; chủ động tìm nguồn lực, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ nữ.

Có thể nói, phong trào thi đua trong các cấp Hội ngày càng có những tác động mạnh mẽ đến đời sống tinh thần, vật chất của Hội viên, tạo động lực mạnh mẽ cho các tầng lớp phụ nữ tiếp tục phát huy sức mạnh, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển, đồng thời ngày càng gắn bó với tổ chức Hội.
 
phu nu 1

Chị Lê Thị Kim Hoa – Chỉ tịch Hội LHPN TXQT cho biết: “Trong thời gian tới, việc triển khai phong trào thu đua sẽ được các cấp hội quan tâm, chú trọng hơn về tính thiết thực. Vận động CN, HVPN tích cực hưởng ứng các phong trào do Thủ tướng Chính phủ và địa phương phát động, các cuộc vận động lớn của Đảng và Mặt trận TQVN. Tiếp tục thực hiện Phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với 2 cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh bằng việc cụ thể hóa các chỉ tiêu, các hoạt động, mô hình để phát động trong hội viên, phụ nữ, trong đó tập trung các hoạt động: Nâng cao kiến thức, kỹ năng mọi mặt, nâng cao năng lực giảm nghèo, sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳn giới và tiến bộ của phụ nữ nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội, đảm bảo không có phụ nữ bị bỏ lại phía sau, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.
Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây