Phát triển nông nghiệp phù hợp với xu hướng đô thị hóa

Thứ hai - 16/03/2020 08:22 75 0
Thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong nỗ lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa.
 Tuy nhiên, công tác này ở thị xã Quảng Trị vẫn còn một số hạn chế và đang đối mặt với những khó khăn nhất định. Quá trình đô thị hóa ở thị xã Quảng Trị đang diễn ra rất nhanh, do vậy diện tích đất phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng nhanh chóng bị thu hẹp, chưa kể một số diện tích đất còn nhỏ lẻ, nằm phân tán. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp đô thị cần ứng dụng công nghệ tiên tiến yêu cầu kỹ thuật cao, chi phí lớn nên hiện không có nhiều người đầu tư vì hạn chế kinh phí, trình độ.

duong pho

Để khắc phục những hạn chế, địa phương đang triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tạo đòn bẩy cho nông nghiệp đô thị phát triển, dần thích ứng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Cụ thể, thị xã Quảng Trị sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội bộ ngành nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi, áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, trong sơ chế, chế biến nông sản.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai lao động để phát triển cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu, trồng hoa phục vụ du lịch. Từng bước hình thành các cùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao tại Hải Lệ. Thu hút các nguồn lực đầu tư vào phát triển nông nghiệp theo hướng từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, hình thành chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Đẩy mạnh phát triển Chương trình mỗi phường, xã một sản phẩm OCOP. Phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại tập trung gắn với an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Triển khai xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu để nhân rộng.
Thực hiện: Khánh Huyền