Sẵn sàng bước vào năm học mới 2020 – 2021

Thứ hai - 07/09/2020 13:59 156 0
Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học năm học 2020 - 2021, đến thời điểm này hầu hết các trường học trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, huy động học sinh đến trường, sẵn sàng đón chào năm học mới với mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.
Để chuẩn bị bước vào năm học mới và chào đón các em học sinh trong ngày tựu trường, những ngày cuối tháng 8, cán bộ giáo viên trường THCS Thành Cổ đã tiến hành quét dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế, lớp học đảm bảo sạch đẹp, gọn gàng, tất cả đều náo nức chờ đón năm học mới 2020-2021. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của Dịch Covid 19, BGH Trường THCS Thành Cổ đã chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm. Trong đó chú trọng tăng cường triển khai văn bản chỉ đạo của các cấp về việc thực hiện phòng chống dịch Covid 19 trong nhà trường, mua sắm thêm các trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, cồn sát trùng…Đồng thời triển khai trong toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh về việc khai báo Bluezone để phát hiện được những trường hợp F1, F2 theo như yêu cầu của các cấp.

Thầy giáo Trần Trung Thiện - Hiệu trưởng trường THCS Thành Cổ cho biết: “Bước vào năm học mới 2020 -2021, Nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường xanh sạch đẹp trong trường như trồng thêm cây xanh, sửa chữa một số thiết bị xuống cấp, tu sửa bàn ghế học sinh, hệ thống camera … Về công tác chuyên môn, nhà trường đã bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp để xây dựng kế hoạch năm học, tổ chức các hội thảo, chuyên đề dạy học trong nhà trường cũng như triển khai việc dạy học trực tuyến, tạo tâm thế chủ động cho giáo viên, học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.”

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tại thị xã Quảng Trị công tác chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đã được ngành Giáo dục thực hiện chu đáo. Tất cả trường tiểu học được chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo ưu tiên đầu tư cho lớp 1 cả về cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo.

Bà Nguyễn Lam Giang – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Quảng Trị cho biết: “Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên toàn Ngành triển khai về Chương trình SGK mới, đặc biệt là đối với lớp 1. Theo đó, Phòng GD&ĐT thị xã đã có những hướng dẫn cụ thể đến tất cả các đơn vị trường học; tiến hành rà soát tham mưu, huy động các nguồn lực để mua sắm, sửa chữa trang thiết bị dạy học. Đồng thời tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên về thực hiện chương trình đổi mới và hướng dẫn về sử dụng SGK, bố trí đủ giáo viên dạy lớp 1. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến nhận thức cho đội ngũ, tiếp cận các định hướng đổi mới.”

Thời gian qua, được sự hướng dẫn của sở và phòng giáo dục đào tạo, trường Tiểu học và THCS Lý Tự Trọng đã thực hiện tốt quy trình lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, cử giáo viên đi tập huấn chương trình SGK mới. Trường đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK; nghiên cứu tìm hiểu, lựa chọn bộ SGK đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, trường đã lựa chọn được bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống để đưa vào giảng dạy năm học 2020 - 2021. Mặc dù còn những khó khăn nhất định, do đây là năm đầu tiên thực hiện tự chọn SGK cho chương trình giáo dục phổ thông mới, nhưng Trường TH&THCS Lý Tự Trọng đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng triển khai việc dạy và học chương trình giáo dục phổ thông mới một cách thuận lợi nhất.

Năm học 2020 - 2021, ngành GD&ĐT thị xã Quảng Trị Ngành GD&ĐT thị xã chọn chủ đề: “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của các nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”; tiếp tục đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nề nếp, chú trọng thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông mới, tạo chuyển biến thực sự về giáo dục toàn diện; xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, xây dựng trường học hạnh phúc. Chú trọng giáo dục pháp luật, phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho học sinh.

Bà Nguyễn Lam Giang – Trường phòng GD&ĐT thị xã Quảng Trị cho biết: “Để chuẩn bị tốt Lễ khai giảng đầu năm học mới năm học 2020 – 21, Ngành GD&ĐT trên cơ sở văn bản hướng dẫn của Bộ cũng như Sở GD&ĐT, của lãnh đạo UBND thị xã, phòng đã có hướng dẫn cụ thể đối với các trường. Thứ nhất là yêu cầu các đơn vị trường học rà soát các điều kiện, tiến hành vệ sinh trường lớp, triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19, đảm bảo trường học an toàn thì mới đón học sinh đến trường. Đối với Lễ khai giảng thì sẽ thực hiện bắt đầu từ 7h30’ ngày 5/9 và thời gian thực hiện không quá 45 phút trên tinh thần chu đáo, trang trọng, vui tươi và gọn nhẹ”.

 Cùng với học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh, ngày 5/9 tới, các trường học trên địa bàn thị xã Quảng Trị sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng và bước vào năm học mới. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, các thầy, cô giáo và các em học sinh đang háo hức, tưng bừng đón chào Lễ khai giảng năm học mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Thực hiện: Khánh Huyền – Lệ Truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.....
cv
Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây