Thị xã Quảng Trị đẩy mạnh phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp

Thứ năm - 02/07/2020 15:03 213 0
Nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế; duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cụm công nghiệp, mở rộng thu hút đầu tư…từng bước mang lại hiệu quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Xác định sản xuất CN - TTCN là trọng tâm trong phát triển kinh tế, tạo động lực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, những năm qua, thị xã Quảng Trị đã quan tâm, tạo điều kiện, ưu tiên cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất CN - TTCN, chú trọng khai thác các ngành công nghiệp có lợi thế như công nghiệp chế biến, xay xát lương thực, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, thủ công mỹ nghệ, may mặc…Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 413 cơ sở và tạo việc làm cho trên 1170 lao động có thu nhập ổn định. Trong đó, nhiều đơn vị đã đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, đầu tư trang thiết bị tiên tiến đưa vào sản xuất kinh doanh, từ đó tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy thương mại phát triển. Tiêu biểu như Công ty Hùng Oanh – đơn vị chuyên chế biến sản xuất lương thực hiện là đơn vị đầu tiên của tỉnh xuất khẩu gạo qua Lào, trong 6 tháng đầu năm đã xuất khẩu được 12.000 tấn
.

Để góp phần phát triển CN-TTCN theo hướng tập trung, quy mô, thị xã Quảng Trị đã chú trọng quy hoạch phát triển các cụm, điểm công nghiệp ở vị trí thuận lợi về giao thông, quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất. Đồng thời ưu tiên bố trí quỹ đất 49 ha để hình thành Cụm công nghiệp Hải Lệ và tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với nguồn vốn ngân sách 20 tỷ đồng. Hiện nay, thị xã Quảng Trị có 02 Cụm công nghiệp là Cụm CN Cầu Lòn- Bàu De, Cụm CN Hải Lệ và 01 điểm sản xuất tập trung là Điểm CN Ba Bến đã đi vào hoạt động, là điểm nhấn đột phá trong phát triển công nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và đóng góp nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương.
 
CHUYEN MUC THANG 6 TXQT Day manh phat trien CN TTCN

Ông Dương Văn Trị - PGĐ Công ty TNHH MTV Hoàng Anh cho biết:” Thời gian qua, địa phương đã rất quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ DN hoạt động sản xuất trên địa bàn. Nhận thấy đây là địa điểm có nhiều thuận lợi để phát triển như nguồn nguyên liệu phong phú, nhân công dồi dào, đơn vị đã đầu tư công nghệ để sản xuất sản phẩm chất lượng cao.

Bên cạnh tạo nền tảng thuận lợi để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp mới, thị xã Quảng trị cũng luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các DN trên địa bàn tiếp tục phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Địa phương thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, gặp mặt với DN để tháo gỡ khó khăn, đề ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận ưu đãi đất đai, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, kết nối thị trường…
 
CHUYEN MUC THANG 6 TXQT Day manh phat trien CN TTCN4

Ông Nguyễn Hữu - Giám đốc TT.PTCCN – KC và DVCI thị xã Quảng Trị cho biết: “ Thời gian tới, để khắc phục những hạn chế về cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao các công trình, hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất tại các cụm công nghiệp, đồng thời để thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND thị xã Quảng Trị quan tâm đầu tư các hạ tầng thiết yếu, đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021- 2025, rất mong sự quan tâm hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư của các ban ngành, sở cấp tỉnh.”

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015-2020, giá trị sản xuất công nghiệp của thị xã tăng bình quân 10,76%/năm, năm 2020 ước đạt 575 tỷ đồng. Với những định hướng cụ thể mang tính bền vững, trong đó, ưu tiên phát triển các ngành thế mạnh của địa phương, CN-TTCN thị xã Quảng Trị đang có sự bứt phá mạnh mẽ, tạo ra xung lực mới cho nền kinh tế ngày càng phát triển vững mạnh.

 
CHUYEN MUC THANG 6 TXQT Day manh phat trien CN TT3
Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây