Thị xã Quảng Trị: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,32%

Thứ tư - 19/02/2020 15:12 148 0
Năm 2020 là năm thứ năm thị xã Quảng Trị thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. UBND thị xã Quảng Trị đang đặt ra mục tiêu đến hết năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,32%.
Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,3 đến 0,5% tương ứng giảm từ 20 đến 32 hộ nghèo, UBND thị xã Quảng Trị đề nghị các địa phương bám sát chỉ tiêu kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2020, phấn đấu năm 2020 phường 1 giảm 5 hộ, phường 2 và phường An Đôn giảm 6 hộ, phường 3 giảm 8 hộ và xã Hải Lệ giảm 7 hộ.

Theo đó, UBND các phường, xã tiếp tục quán triệt và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm đối với công tác giảm nghèo; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, sáng tạo hơn trong quá trình tổ chức thực hiện. Tiến hành điều tra, rà soát, quản lý chặt chẽ hộ nghèo, phân tích hộ nghèo chính xác theo từng nhóm. Ưu đãi tín dụng cho hộ nghèo vay vốn, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo. Tập huấn, hướng dẫn cách làm ăn phủ hợp với từng địa phương, khả năng tiếp thu cũng như điều kiện kinh tế của từng hộ. Thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo đề người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, dân số kế hoạch hóa gia đình, hỗ trợ về giáo dục và nhà ở cho người nghèo.

UBND các phường, xã tiếp tục rà soát, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo giảm nghèo từ thị xã đến phường, xã. Đồng thời tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp thực hiện công tác giảm nghèo theo Kế hoạch.
Thực hiện: Khánh Huyền