Thị xã Quảng Trị tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp

Thứ hai - 11/05/2020 14:52 138 0
Ngành nông nghiệp thị xã Quảng Trị đang cùng lúc phải đối mặt với “khó khăn kép” do hệ lụy của dịch bệnh COVID-19 và hậu quả từ dịch tả lợn châu Phi cũng như tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nông nghiệp thị xã vào lúc này là ổn định sản xuất và định hướng tiêu thụ một số mặt hàng nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng kéo dài và bệnh khám lá hại sắn đã có những tác động đến lĩnh vực nông nghiệp, gây nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là việc tiêu thụ và giá bán một số mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương giảm, gây nhiều khó khăn cho các hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có khả năng tái phát, đồng thời do dư âm của dịch bệnh năm 2019 để lại nên hiện tại giá lợn giống tăng cao và khan hiếm, công tác tái đàn lợn gặp nhiều khó khăn.
 
Mo hinh nem Still001

Để khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh khi có dịch và sau khi dịch được khống chế, UBND thị xã Quảng Trị đang nắm chắc tình hình dịch bệnh Covid 19 và có những biện pháp nhằm định hướng thị trường các loại nông sản để tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện, thực hiện tốt việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Đông xuân 2019 -2020, góp phần đảm bảo sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn.

Bên cạnh đó, địa phương cũng tập trung chỉ đạo thu hoạch vụ Đông Xuân và sản xuất vụ Hè Thu theo kế hoạch, cơ cấu giống và khung lịch thời vụ, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của hạn hán và tình hình sâu bệnh hại. Vận động, thực hiện các chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất thích ứng với điều kiện khô hạn. Chuẩn bị các loại vật tư, phân bón, giống cây trồng các loại để tổ chức sản xuất hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở buôn bán vật tư nông nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các loại theo nhu cầu của người dân để tổ chức sản xuất kịp thời, hiệu quả. Xây dựng chính sách hỗ trợ tán đàn lợn theo hướng an toàn, hỗ trợ các loại vật tư, hóa chất và các loại vắc xin thiết yếu trong phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Triển khai tốt công tác tiêm phòng năm 2020, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, hướng dẫn người dân tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học. Triển khai nhanh các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để năng cao thu nhập cho người dân; Khuyến khích đẩy mạnh phát triển một số mô hình có giá trị kinh tế cao. Hỗ trợ hạt giống rau đậu các loại để người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa nguồn thực phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn, phấn đấu doàn thành 2 vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

 
30 1 2020 Lanh dao TXQT tham mo hinh nong nghiep dau nam mp4 00 00 09 12 Still002
Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây