Thị xã Quảng Trị triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các xã, phường có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã, phường thuộc địa bàn khó khăn năm 2020

Thứ bảy - 16/05/2020 08:57 97 0
Nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động Dân số-KHHGĐ năm 2020, Ban chỉ đạo Dân số-KHHGĐ thị xã Quảng Trị đã tích cực đẩy mạnh tổ chức thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các phường, xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao từ tháng 5 năm 2020.
Theo đó, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được triển khai tổ chức phát động tại 2 đơn vị là phường 1 và phường 3. Còn các địa bàn phường 2, Phường An Đôn và xã Hải Lệ tổ chức dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ theo kế hoạch của Trung tâm Y tế thị xã. Cụ thể chiến dịch bắt đầu được triển khai tại Phường 3 vào ngày 14 và 15/5/2020. Phường 1 vào ngày 19 và 20/5/2020.

Mục tiêu chung của Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các phường, xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2020 được xác định là Tăng cường vai trò chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dân số trong tình hình mới; huy động các ngành, các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về các chính sách dân số và phát triển bao gồm các lĩnh vực quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số; hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các phường, xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và các phường, xã thuộc địa bàn khó khăn, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu kế hoạch dân số-KHHGĐ năm 2020.

Trong đó, mục tiêu cụ thể được đặt ra là: Về truyền thông chuyển đổi hành vi, 100% cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể tại các phường, xã thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin và nhận thức đầy đủ về công tác dân số trong tình hình mới. Tối thiểu có 90% người dân tại địa bàn chiến dịch được cung cấp đầy đủ các thông tin về chính sách dân số và phát triển, nhất là hiểu đúng về cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Đảm bảo 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn triển khai Chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn, nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ.

Về dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ: Đạt trên 85% chỉ tiêu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong năm tại các phường, xã thuộc địa bàn chiến dịch. Trong đó, đối với các biện pháp tránh thai dài hạn (Đình sản, dụng cụ tử cung và thuốc cấy tránh thai): đạt trên 90% chỉ tiêu kế hoạch năm tại đơn vị triển khai Chiến dịch; Khám và điều trị bệnh phụ khoa thông thường cho 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại địa bàn Chiến dịch có nhu cầu đăng ký tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng phát hiện mắc bệnh.   

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm nay triển khai trong thời điểm địa phương đang nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Do đó, để chiến dịch được triển khai theo đúng mục đích, đảm bảo theo đúng tiến độ và đạt các chỉ tiêu kế hoạch nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, yêu cầu Trạm Y tế các phường, xã chỉ đạo Viên chức Dân số phường, xã, Cộng tác viên dân số khu phố, thôn nắm chắc đối tượng, lập danh sách những đối tượng có nhu cầu cung cấp dịch vụ trong chiến dịch; xây dựng lịch cung cấp dịch vụ theo kế hoach, thời gian cụ thể cho từng khu phố, thôn và thông báo thời gian, địa điểm tổ chức cung cấp dịch vụ đến các khu phố, thôn để tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho đối tượng trong việc phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid- 19.                                                                                                                                         Thực hiện: Ngọc Lan


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây