TUÔI TRẺ THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - NHỮNG TÌNH NGUYỆN VIÊN NHIỆT HUYẾT CHUNG TAY CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ sáu - 24/04/2020 09:26 127 0
Phát huy vài trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thời gian qua, các cấp cơ sở đoàn, các bạn trẻ đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã nỗ lực đầy trách nhiệm và nhiệt huyết bằng nhiều phong trào, hoạt động, việc làm cụ thể và thiết thực, góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, xác định công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng để mỗi người dân nâng cao nhận thức và hành động để phòng chống đại dịch, các cấp cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân về những nguy cơ, mức độ phức tập và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh để người dân cần nâng cao nhận thức, không được chủ quan và ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho gia đình và cộng đồng. Bên cạnh việc tuyên truyền, các cấp cơ sở đoàn còn tích cực vận động các nguồn kinh phí, các nhà hảo tâm để hỗ trợ cấp phát miễn phí các vật tư y tế, các nhu yếu phẩm cần thiết trong công tác phòng chống dịch cho người dân. Cụ thể như: Đoàn cơ sở Phường 1 đã trao 700 khẩu trang y tế, 1500ml dung dịch sát khuẩn trị giá 8 triệu đồng cho nhân dân trên địa bàn. Đoàn cơ sở Phường 2 trao 1000 chai nước sát khuẩn trị giá 50 triệu đồng cho người dân và trao 4.6 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch tại UBMT thị xã. Đoàn cơ sở Phường 3 huy động hơn 13 triệu đồng trao ủng hộ phòng chống dịch tại UBMT thị xã. Đoàn cơ sở Xã Hải lệ trao 400 khẩu trang miễn phí, huy động các nhu yếu phẩm, lương thực ủng hộ phòng, chống dịch tại BCHQS thị xã tổng trị giá 7 triệu đồng. Đoàn cơ sở Phường An Đôn vận động ĐVTN tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng dịch tại cơ quan, công sở làm việc… Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên đã tạo được sức lan tỏa, có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của mỗi tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
p2 trao khau trang3

Đáng chú ý, trong thời điểm dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới, khó khăn hơn, phức tạp hơn, thì vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ thị xã Quảng Trị lại càng rõ nét hơn và đầy tinh thần nhiệt huyết hơn. Cụ thể, khi địa phương đón các công dân từ Cửa khẩu Lao Bảo trở về và thực hiện cách ly tập trung theo quy định tại 3 khu vực cách ly tập trung trên địa bàn, thì tuổi trẻ thị xã đã xung kích đảm nhận các phần việc để hỗ trợ cùng với các ngành chức năng. Đồng thời, cũng năng động, sáng tạo thành lập các mô hình để chung tay phòng chống dịch.  Theo đó, toàn thị xã đã thành lập 5 đội hình Thanh niên tình nguyện với 75 thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch như: sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện như: sắp xếp giường nằm, vệ sinh môi trường… cho các khu cách ly; hỗ trợ đắc lực cho công tác hậu cần phục vụ các bữa ăn cho công dân cách ly. Theo phân công nhiệm vụ, cứ mỗi ngày, có 6 thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ thị xã sẽ đến phục vụ nấu ăn, để kịp thời có những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gần 400 công dân đang thực hiện cách ly tập trung. Đồng thời vận chuyển thức ăn đến cho các công dân tại 3 điểm cách ly trên địa bàn.

Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Thị đoàn Quảng Trị cho biết: “ Ban thường vụ Thị đoàn cũng như lãnh đạo địa phương rất ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của các lực lượng thanh niên tình nguyện thị xã. Bằng nhiều hành động, cụ thể thiết thực của mình, lực lượng thanh niên tình nguyện đã góp phần chung tay cùng với địa phương đẩy lùi dịch bệnh. Từ các phong trào, hoạt động đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, hết mình vì địa phương, vì cộng đồng. Đó là tấm gương của đồng chí Cáp Phạm Phi Bằng – Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phường 2 và đồng chí Hoàng Đình Lượng – Bí thư Chi đoàn khu phố 5, phường 2.  Đã gần nữa tháng nay, mỗi ngày 3 buổi sáng, trưa, chiều, đã tình nguyện dùng xe cá nhân của gia đình để vận chuyển thức ăn miễn phí phục vụ cho các công dân đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại 3 khu vực cách ly trên địa bàn thị xã. Bên cạnh đó, 2 đồng chí còn tham gia vận chuyển miễn phí các nhu yếu phẩm của các tổ chức, đơn vị hỗ trợ cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch. Đồng thời còn là những tình nguyện viên tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và cam kết sẽ tham gia đến khi hết dịch.”

 
p3 chong dich
 
  Tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thị xã Quảng Trị đã được thể hiện trên mọi phong trào, hoạt động và mọi lĩnh vực. Hưởng ứng phong trào chung tay phòng chống dịch Covid-19 do Ban thường trực UBMTTQVN thị xã Quảng Trị phát động, các cơ sở đoàn cũng đã tích cực vào cuộc, chung tay để kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, phát huy tinh thần Tương thân tương ái để cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đến nay, nguồn kinh phí toàn đoàn huy động được gần 120 triệu đồng gồm cả tiền mặt và hiện vật để chung tay phòng chống dịch.
Sức trẻ còn được thể hiện qua sự năng động, sáng tạo trong các phong trào, hoạt động. Mô hình “ Gian hàng miễn phí” do BTV Thị đoàn tổ chức, phát động là một trong những mô hình mới, việc làm sáng tạo, thiết thực được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đến nay, mô hình Gian hàng miễn phí được triển khai với 4 gian hàng đặt tại 3 khu vực cách ly, mỗi ngày chi phí cho mỗi gian hàng từ 1,5 – 1.8 triệu đồng, gồm những nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cho các công dân trong khu vực cách ly. Sau 17 ngày duy trì, thực hiện, tổng trị kinh phí hỗ trợ cho các gian hàng trên 38.000.000 đồng. Tất cả nguồn kinh phí trên được thực hiện xã hội hóa nguồn huy động từ các mạnh thường quân, đóng góp của các Cơ sở Đoàn…..

Với tinh thần “ Đâu cần thanh niên có”, tuổi trẻ thị xã Quảng Trị còn là những tình nguyện viên tích cực để cùng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai hỗ trợ, hướng dẫn người dân khai báo y tế toàn dân; triển khai hỗ trợ cho Ban QLC tại các chốt kiểm tra để đo thân nhiệt cho những người dân khi vào chợ…

  Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Thị đoàn Quảng Trị chia sẽ: “ Chúng tôi xác định rằng đây không phải là nhiệm vụ mà là trách nhiệm của tuổi trẻ thị xã Quảng Trị để chung tay cùng với các cấp, các ngành, cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh để đem lại cuộc sống trở lại tươi đẹp hơn. “ Đồng hành từ trái tim” là tinh thần, là phương châm hành động, là thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển tải. Tất cả chung ta, mỗi người, mỗi hành động ý nghĩa, thiết thực, sẽ đoàn kết chiến thắng đại dịch.”
                                        Thực hiện: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây