Xã Hải Lệ: Diện mạo đổi thay nhờ xây dựng Nông thôn mới

Thứ ba - 23/06/2020 16:13 163 0
Với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ghi nhiều dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Xã Hải Lệ hôm nay khoác trên mình chiếc áo mới với những đổi thay rõ nét về cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Điều đó đã góp phần tạo đà cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ mới.
5 xa Hai Le

Xác định xây dựng Nông thôn mới có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương, đảng ủy, chính quyền xã Hải Lệ luôn phát huy trí tuệ tập thể, đặc biệt là vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhằm động viên, khích lệ cho cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cấp ủy đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn đã cùng vào cuộc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất để làm đường, khơi dậy tinh thần đóng góp của nhân dân. Với sự chung tay, góp sức của nhân dân, đến nay toàn xã đã nâng cấp, bê tông hóa được hơn 21km đường giao thông; hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện sáng đường quê được tập trung đầu tư đầy đủ. Những tuyến đường giao thông bê tông kiên cố, rộng rãi không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của nhân dân, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo của địa phương. Bên cạnh đó, hệ thống nhà văn hóa – trung tâm sinh hoạt cộng đồng và các nhà văn hóa thôn cũng được đầu tư xây mới, sửa chữa, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư.

Ngô Văn Tuấn – Bí thư thôn Như Lệ cho biết bản thân cảm thấy rất phấn khởi trước những đổi thay của quê hương Hải Lệ. Qua nhiều năm, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, các thiết chế văn hóa trên địa bàn cũng đã được đầu tư xây dựng ngày càng trang trang. Đặc biệt, thời gian qua, nhân dân trên địa bàn thôn Như Lệ nói riêng, xã Hải Lệ nói chung đã rất nỗ lực, phối kết hợp cùng chính quyền địa phương trong thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn.
 
4 xa Hai Le

Một trong những nội dung cốt lõi mà xã Hải Lệ đặc biệt quan tâm, có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên thực hiện trong hành trình xây dựng NTM chính là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, các địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tổ chức lại sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển đa dạng các loại hình liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, khai thác đúng lợi thế, tiềm năng của địa phương.
Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả cao được hình thành và nhân rộng như chuyển đổi trồng cam, bưởi, ổi, cây dược liệu, ném….

Ông Hồ Khánh chia sẻ: “Trên địa bàn xã Hải Lệ có rất nhiều mô hình đang triển khai, trong đó có 3 mô hình tiêu biểu là ném, nhung hươu và mật ong. Hiện nay 3 sản phẩm này địa phương đang chỉ đạo nhân rộng và phát triển, hướng tới chứng nhận các sản phẩm này là đặc trưng của xã Hải Lệ”.
 
8 xa Hai Le

Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp- TTCN, dịch vụ thương mại. Hiện nay, trên địa bàn xã một số loại hình doanh nghiệp mới đã được hình thành, duy trì phát triển ổn định, nổi bật có doanh nghiệp chế biến gỗ, cơ sở may mặc, nước tinh lọc, sản xuất vật liệu xây dựng và khai khoáng…góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương. Từ đó, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm.

Đặc biệt, những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển sản xuất, để thực hiện tốt các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo và tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã Hải Lệ đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp cho người lao động nông thôn có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường các hình thức hỗ trợ vốn vay cho hội viên để họ có điều kiện phát triển sản xuất, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cùng với phát triển kinh tế, trong quá trình xây dựng NTM, xã Hải Lệ luôn quan tâm đầu tư phát triển văn hóa - xã hội để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng NTM tiếp tục được thực hiện tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong xây dựng đời sống văn hóa, xã hội của địa phương.

Cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ tốt cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh; đến nay cả 2 trường Mầm non, Tiểu học và THCS xã đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Nhờ đó xã duy trì tốt kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

 
15 xa Hai Le

Sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng dân số, kế hoạch hóa gia đình; công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm. Hiện nay, xã đã được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2015 – 2020. Các mô hình làng không sinh con thứ 3 trở lên được thực hiện tốt, có ¾ đơn vị phát động thực hiện một số mô hình được tỉnh xem xét công nhân. Bên cạnh đó, thời gian qua, địa phương cũng đã thực hiện tốt các chính sách người có công, an sinh xã hội theo quy định đồng thời chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững, đảm bảo ổn định chính trị và TTATXH.

Với tinh thần đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Hải Lệ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đây chính là động lực để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã không ngừng thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong những năm tiếp theo.
 
1 Xa Hai Le

Ông Nguyễn Văn Lanh - Chủ tịch UBND xã Hải Lệ cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2015, xã Hải Lệ đã vinh dự được UBND tỉnh chọn 1 trong 8 xã điểm về xây dựng NTM. Sau 5 năm triển khai, tổ chức thực hiện các tiêu chí về NTM của năm 2015, xã Hải Lệ đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong thời gian qua địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đảm bảo, đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, xem đó là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm của xã. Những kết quả đạt được đã tạo động lực phấn đấu cho toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Hải Lệ, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng khởi sắc, tình hình ANCT ổn định, bộ mặt địa phương ngày càng khang trang hơn. Tạo đà hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025”.
                                                                                        
Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dai hoi
Dai hoi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây