Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an gần dân, vì dân phục vụ

Thứ năm - 21/05/2020 09:52 48 0
Trong những năm qua, bên cạnh chú trọng công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an thị xã Quảng Trị luôn xem trọng việc xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sỹ công an gần dân, vì dân phục vụ, góp phần xây dựng lực lượng Công an thị xã Quảng Trị ngày càng trong sạch vững mạnh, đáp ứng tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và tuyệt đối về mọi mặt của BTV Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã và sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là niềm tin yêu của quần chúng nhân dân, Đảng bộ Công an thị xã Quảng Trị đã phát huy vai trò trách nhiệm lãnh đạo thực hiện thắng lợi công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở. Đơn vị đã tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tiến hành xác lập, đấu tranh, khám phá thành công nhiều chuyên án, các loại tội phạm ma túy, hình sự nguy hiểm, manh động, tội phạm công nghệ cao, đấu tranh có hiệu quả không để xảy ra tội phạm có tổ chức, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Cụ thể, trong 5 năm qua, Công an thị xã đã phát hiện 146 vụ phạm pháp về TTXH, điều tra làm rõ 119/166 đối tượng, tỷ lệ phá án đạt 81,5%; Điều tra làm rõ 22 vụ phạm tội về ma túy; Phát hiện, bắt giữ, XPVPHC 30 vụ vận chuyển hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, tổng giá trị hàng hóa tạm giữ khoảng 810 triệu đồng; đấu tranh làm rõ, XLVPHC 01 vụ/01 đối tượng liên quan đến tín dụng đen; Phát hiện bắt giữ XPVPHC 16 vụ khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn; Bắt quả tang, XPVPHC 8 vụ/25 đối tượng  đánh bạc dưới nhiều hình thức.

Song song với đó, công tác cải cách hành chính cũng được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Lực lượng Công an đã tăng cường cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn cơ sở làm thủ tục cấp Giấy chứng minh nhân dân cho người cao tuổi, người tàn tật..., rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm bớt thủ tục hành chính không cần thiết để không gây phiền hà cho nhân dân.
ca tra tthc

Nhận thức sâu sắc vai trò của công tác dân vận trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, Đảng ủy Công an thị xã Quảng Trị đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận với khẩu hiệu hành động “Cán bộ Công an thị xã Quảng Trị quyết tâm mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân, việc gì dù nhỏ nhưng có lợi cho Nhân dân phải kiên quyết làm”.

Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, chiến sĩ về ý thức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Tổ chức các diễn đàn “Công an Quảng Trị, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”,“Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” gắn với Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân.

Tiêp tục lãnh chỉ đạo tổ chức ký cam kết thực hiện quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn An toàn về an ninh, trật tự. Hằng năm, đánh giá trên 80% đơn vị đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, Đảng ủy cũng luôn quan tâm, chỉ đạo công tác xây dựng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về an ninh trật tự. Nhiệm kỳ qua đã xây dựng và duy trì 07 mô hình, bao gồm: mô hình “Khu phố phòng chống tội phạm ma túy; Quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật; mô hình Cụm liên hoàn an toàn về ANTT liên huyện – thị xã; Đặc biệt là mô hình Camera an ninh đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, ANTT, an toàn giao thông được bảo đảm.

Thời gian qua, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng; các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “xóa đói giảm nghèo” luôn được Đảng bộ Công an thị xã quan tâm đẩy mạnh. Theo đó, Đảng bộ công an thị xã đã lãnh đạo các tổ chức quần chúng tổ chức tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, nhất là vào các dịp lễ, tết, Ngày thương binh, liệt sĩ. Duy trì các công trình, phần việc thanh niên tại đơn vị như chăm sóc cây xanh, vệ sinh khuôn viên. Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ xây dựng chương trình hành động thực hiện cuộc vận động ‘Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và đã nhận đỡ đầu cho 1 trường hợp trẻ em nghèo học giỏi tại địa bàn xã Hải Lệ.

Với sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi và rèn luyện không ngừng của cán bộ, đảng viên, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết cộng sự một lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, 5 năm qua, Đảng bộ công an thị xã đều đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 3 năm đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh. Đơn vị công an thị xã có 2 năm đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 2 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và 01 năm được tặng cờ thi đua của Bộ Công an. Đây là thành tựu quan trọng, làm cơ sở vững chắc để toàn Đảng bộ tiếp tục phát huy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, cùng với phương châm hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả.”
Thực hiện: Khánh Huyền