Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị: Cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

7:59, Thứ Ba, 22-3-2022

Quán triệt tinh thần “ chống dịch như chống giặc” , kiên trì 5 nguyên tắc “ ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã từng bước vượt qua những “ làn sóng” của đại dịch Covid-19, được đánh giá là địa bàn luôn là “ vùng xanh” về cấp độ dịch, góp phần tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân để cùng cả hệ thống chính trị chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Với tinh thần chủ động và phương châm “Tất cả vì sức khỏe của nhân dân”, ngay sau khi phát hiện những trường hợp nghi dương tính đầu tiên trên địa bàn, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thị xã Quảng Trị đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung cao nhất trí tuệ, công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực, chủ động nắm chắc, dự báo và kiểm soát tốt tình hình; không lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh. Theo đó, địa phương đã tập trung tổ chức tốt việc khoanh vùng, dập dịch; truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp; kiểm soát chặt chẽ người bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và tiếp xúc gần một cách hiệu quả. Đồng thời cũng đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và lây lan cộng đồng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

 

Ban Quản lý chợ thị xã Quảng Trị tăng cường quản lý, kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương và người dân chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19

Chủ động, thích ứng với những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương chủ động thành lập và kích hoạt ngay các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Theo đó, toàn thị xã có 155 Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng với khoảng 412 thành viên. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn đã hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là trong thực hiện công tác quản lý đối tượng cách ly y tế tại địa phương; kiểm tra, rà soát các địa điểm thường xuyên có người ngoài tỉnh đến lưu trú, qua lại.
Ông Trần Minh Ổn, Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng Khu phố 5, phường 2, thị xã Quảng Trị chia sẽ: “ Để đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong tổ để hàng ngày thường xuyên đi tuyên truyền thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và khai báo y tế. Nhờ vậy, bà con nhân dân đã có nhận thức rất rõ trong việc phòng chống dịch, khi có những người từ vùng dịch về thì đã chủ động báo với Tổ trưởng An ninh, Tổ giám sát Covid- 19 cộng đồng để vận động bà con đến khai báo y tế và cách ly, bảo đảm công tác phòng chống dịch ở khu phố, ở địa phương.”
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay phòng chống dịch của Nhân dân, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, nhất là trong tình hình mới theo Nghị quyết số 128 của Chính Phủ, BCĐ phòng chống dịch thị xã đã thường xuyên tiến hành kiểm tra tại các khu vực tập trung đông người; các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn và việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã; chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà; chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, Trường học trên địa bàn chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra.

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Quảng Trị tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở các doanh nghiệp

Chia sẽ về  Ông Lê Phương Bắc, Phó Chủ tịch UBND - Phó Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Quảng Trị cho biết: “ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã đã chỉ đạo trực tiếp cho các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn trước mắt là xây dựng các phương án phòng chống dịch cụ thể cho từng đơn vị của mình. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thị xã cũng đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, đặc biệt cùng với Ban chỉ đạo các phường, xã kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, các doanh nghiệp, các cơ quan, các ban ngành đoàn thể đã thường xuyên thăm hỏi động viên, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”
Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thị xã Quảng Trị cũng tích cực triển khai nhanh chóng chiến lược vắc xin và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin trên địa bàn với lộ trình khoa học, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng. 
Đến nay, thị xã Quảng Trị là địa phương đứng đầu toàn tỉnh về công tác tiêm phòng cho toàn dân từ 18 tuổi trở lên. Tính đến ngày 30/11/2021, trên địa bàn thị xã Quảng Trị, số người tiêm mũi 1, đạt 100%; Số người tiêm đủ 2 mũi, đạt 85,9%.
Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an sinh xã hội đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân quan tâm, triển khai thực hiện tốt, góp phần quan trọng vào thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Thị xã. 
Để đảm bảo người dân không ai phải thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành cùng công tác phòng, chống dịch bệnh, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thị xã đã chung tay hỗ trợ, hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp, các ngành “ chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19” bằng nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực; đồng thời kịp thời triển khai các gói hỗ trợ từ Chính phủ để giúp người dân vượt qua “ cơn bão” Covid-19. 
Kết nối yêu thương, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, thời gian qua, UBMT thị xã Quảng Trị cũng đã tích cực kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân đoàn kết tham ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19; phát động đợt cao điểm, vận động hỗ trợ người dân thị xã gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đã rà soát danh sách người dân thị xã ở TP Hồ CHí Minh và các tỉnh lân cận gặp khó khăn để xem xét hỗ trợ cho hơn 500 người với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ người. 
Bên cạnh đó, cũng nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay, đồng hành cùng với chính quyền địa phương trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Như: Hội Chữ thập đỏ thị xã tiếp nhận của các tổ chức, cá nhận tài trợ tiền, lương thực, thực phẩm, nước uống, xăng, áo quần bảo hộ, khẩu trang… trị giá 401.705.000 đồng để tiếp tế cho hàng ngàn người dân từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch đi qua địa bàn thị xã. Tiếp nhận từ Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Trị 80 suất quà để hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thị xã có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19; Quán Yên vui Mai Lĩnh tiếp nhận kinh phí tài trợ của Qũy Bông Sen và các tổ chức, cá nhân hảo tâm, đã hỗ trợ hàng ngàn suất cơm miễn phí và hàng trăm triệu đồng cho người dân tại các khu cách ly tập trung và bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong và ngoài địa bàn thị xã; cộng đồng doanh nghiệp thị xã Quảng Trị cũng đã ủng hộ hàng nghìn phần quà, lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, cho các người dân ở khu vực phong tỏa, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19…
Những thành quả mà thị xã Quảng Trị đạt được hôm nay chính là sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng; sức mạnh của tinh thần tương thân tương ái để quyết tâm đưa quê hương, đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới, tươi đẹp hơn và phát triển hơn. 
Dẫu biết rằng, thời gian tới, Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhưng tin tưởng rằng, Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân, đưa quê hương đất nước ta ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.
                                                                                    Bài, Ảnh: Ngọc Lan – Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay354
  • Tổng lượt truy cập632.579
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 3
  • numberArticle - 3
  • numberRelation - 0