Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị: Quan tâm phát triển đảng viên

9:45, Thứ Hai, 19-9-2022

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, thời gian qua, Đảng bộ thị xã Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đảng khắc phục khó khăn, quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Từ đó, góp phần đưa công tác phát triển đảng viên của thị xã đạt nhiều kết quả tích cực, bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng.

Thị ủy Quảng Trị tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng năm 2022

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị xã Quảng Trị đề ra chỉ tiêu kết nạp 150-200 đảng viên mới. Để hoàn thành đạt chỉ tiêu này, hằng năm, đảng bộ thị xã Quảng Trị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc nghiên cứu, nắm vững quy trình, thủ tục, tạo nguồn để kết nạp đảng viên mới; đồng thời khảo sát thực tế và giao chỉ tiêu để các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.
Trên cơ sở chỉ tiêu Thị ủy giao, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc đã xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên sát với thực tế của địa phương, phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách cụ thể; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đảng, đảng viên đối với công tác phát triển đảng. Đồng thời lãnh đạo các tổ chức chính trị, xã hội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, hội viên; phát động các phong trào thi đua để qua đó lựa chọn những nhân tố tích cực giới thiệu cho Đảng; tập trung nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để bồi dưỡng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Đồng chí Lê Thị Hương là một đảng viên mới được kết nạp tại chi bộ khu phố 5, phường 2, thị xã Quảng Trị. Trong cuộc sống, Hương là người giàu nhiệt huyết, năng nổ với công việc xã hội. Dù đang làm nghề tự do, hằng ngày tất bật với việc mưu sinh nhưng đồng chí luôn tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội, các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Nhận thấy Lê Thị Hương là quần chúng ưu tú, từ 2 năm qua, Chi bộ khu phố 5, phường 2 đã bồi dưỡng để kết nạp Hương vào Đảng. Đồng chí Lê Thị Hương chia sẻ: “Được Bí thư Chi bộ, cán bộ Đoàn phường tuyên truyền, giải thích, tôi dần nhận thức được và quyết tâm nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh việc hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động, tôi còn tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng. Nhờ vậy, tôi được công nhận là đối tượng đảng, được cử đi học lớp nhận thức về đảng và vừa qua Đảng ủy phường đã xem xét, thống nhất đề nghị kết nạp tôi vào đảng.”
Thời gian qua, nhờ thực hiện chặt chẽ từng bước, từng khâu trong bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, Đảng bộ phường 2, thị xã Quảng Trị đã cơ bản xây dựng được đội ngũ đảng viên đảm bảo về lượng và chất. Các đảng viên trong Đảng bộ thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác chuyên môn, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
Đồng chí Lê Khắc Hòa – Bí thư Đảng ủy Phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết: “Để đạt kế hoạch đề ra về kết nạp đảng viên mới, Đảng ủy luôn chú trọng công tác tạo nguồn trong lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, giáo viên, hội viên các đoàn thể… Tuy nhiên công tác phát triển đảng viên mới cũng gặp không ít khó khăn như trình độ học vấn của quần chúng ưu tú không đủ điều kiện để kết nạp theo quy định; những đoàn viên thanh niên có học vấn cao thường xuyên đi làm ăn xa hoặc làm việc, công tác ở khắp nơi ngoại tỉnh.”
Chiếm số lượng lớn với trên 60% tổng số đảng viên mới được kết nạp của thị xã là lực lượng đoàn viên thanh niên. Xác định công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp là một nội dung quan trọng, trong những năm qua, Ban Thường vụ Thị đoàn đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị uỷ, thực hiện tốt nhiệm vụ bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Với những nỗ lực tích cực, trong nhiệm kỳ VI của Đại Hội Đoàn từ 2017 - 2022, Đoàn thị xã Quảng Trị đã giới thiệu và có 174 đồng chí đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Đồng chí Trần Thị Thanh Thủy - Bí thư Thị đoàn Quảng Trị chia sẻ: “Những năm qua, Thị đoàn Quảng Trị luôn làm tốt công tác giáo dục và định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên thông qua các hoạt động cụ thể như: triển khai cho đoàn viên thanh niên học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; triển khai có hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, các chương trình tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, vì an sinh xã hội, các đợt sinh hoạt chính trị, diễn đàn Thanh niên…Từ sự nỗ lực của mỗi đoàn viên, cộng với sự quan tâm, dìu dắt của thế hệ đảng viên đi trước, hàng năm, đoàn thanh niên thị xã đã giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú để đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhiều đoàn viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thị xã đã kết nạp 64 quần chúng ưu tú vào Đảng. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, thị xã Quảng Trị kết nạp 20 đảng viên, đạt 66% so với chỉ tiêu được giao trong năm.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên của thị xã Quảng Trị trong thời gian qua còn một số hạn chế, khó khăn: Công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng để có chí hướng phấn đấu vào Đảng ở một số cấp ủy, tổ chức đảng vẫn chưa được quan tâm đúng mức; chưa tạo điều kiện, môi trường làm việc, sinh hoạt để thu hút, tập hợp đối tượng; đối tượng chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ khi được vào Đảng; việc thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn nhiều khó khăn...
Để tiếp tục tăng cường lãnh đạo công tác phát triển đảng viên, thời gian tới, Ban Thường vụ thị xã Quảng Trị tập trung chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về công tác phát triển Đảng. Các cấp ủy, chi bộ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triểng Đảng; chú trọng phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, người có đạo…phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.
 

Thực hiện: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay2389
  • Tổng lượt truy cập299.627
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 3
  • numberArticle - 3
  • numberRelation - 0