Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Tuổi trẻ biên phòng hướng về người dân vùng cao, biên giới

11:18, Thứ Năm, 24-3-2022

(QT) - Luôn tâm niệm “Không ai sống hai lần tuổi trẻ”, thời gian qua các đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với trái tim căng tràn nhiệt huyết và tình yêu thương, họ đã trăn trở hình thành ý tưởng, triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa hướng về người dân vùng cao, biên giới.

Chung sức bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới quốc gia

Trên những con đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu qua xã A Ngo, huyện Đakrông, chúng tôi chợt ấm lòng khi nghe câu hát lúc bổng, lúc trầm: “Anh là giáo viên dạy cho dân chữ/ Anh là thầy thuốc giữ cho dân lành/ Tình yêu nơi biên giới, tình yêu trong lòng dân/ Hỡi anh, hỡi anh, bộ đội ơi!”. Thật bất ngờ khi những giai điệu, ca từ ấy được cất lên trên đôi môi các cô cậu học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) A Ngo. Khi chúng tôi bắt chuyện, lũ trẻ thoáng ngại ngần. Chỉ đến lúc được hỏi về những người lính biên phòng, các em mới thỏ thẻ: “Dân bản đều quý BĐBP. Ở trường em, tuần nào các anh, các chú cũng mang bánh mì đến cho. Nhờ thế mà em và các bạn không còn đói bụng”. Hỏi kĩ mới biết, những chiếc bánh mì ấm áp tình thương ấy đến từ mô hình “Ổ bánh mì biên giới” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay. Thương học sinh Trường TH&THCS A Ngo bữa đói, bữa no sáng sáng đến trường, những người lính tốt bụng đã trích lương, phụ cấp để mua bánh mì và sữa cho các em. Gần ba năm nay, không kể mưa nắng, việc làm nghĩa tình ấy được đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay đều đặn thực hiện tuần hai lần. Nhờ thế, hành trình đến với con chữ của học sinh vùng cao bớt trắc trở. Thầy giáo Hoàng Quang Cẩn, Hiệu trưởng Trường TH&THCS A Ngo cho biết: “Hiện nay, trường có hơn 500 học sinh với 5 điểm trường. Kể từ khi có bữa sáng miễn phí của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay, học sinh đi học chăm chỉ, đầy đủ hơn. Chất lượng giáo dục của nhà trường nhờ thế được nâng cao”.

Không chỉ là “mạnh thường quân” trong lòng dân, hơn một năm nay, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trẻ tuổi còn đảm nhận một công việc rất mới mẻ là đứng lớp giảng dạy những bài học về chủ quyền, an ninh biên giới. Năm 2017, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh triển khai mô hình “Tiết học biên giới”. Theo quy định, hằng tuần, đoàn viên, thanh niên ở các đồn trên tuyến biên giới lại thu xếp thời gian đến trường để giảng dạy kiến thức về chủ quyền, an ninh biên giới; quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên; vai trò của người dân, đặc biệt là các em học sinh trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc... Tính đến nay, các đơn vị đã tổ chức 45 “Tiết học biên giới”, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh. Các đơn vị tiêu biểu trong triển khai mô hình là: Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, Chi đoàn Đồn Biên phòng Ba Tầng, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa Tùng, Chi đoàn A Vao, Chi đoàn Ba Nang… Em Hồ Văn Ngành, học sinh Trường TH&THCS A Ngo cho biết: “Trước đây, chúng em nghĩ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là của BĐBP và người lớn thôi. Giờ thì em và các bạn đều biết, mình cũng có thể góp sức”.

Gặp gỡ bên lề lễ kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân vừa diễn ra, Đại úy Hoàng Xuân Biên, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh giới thiệu về mô hình “Ổ bánh mì biên giới”, “Tiết học biên giới” cùng nhiều mô hình, hoạt động khác của tuổi trẻ BĐBP tỉnh ở địa bàn vùng cao, biên giới. Đại úy Biên đã có 17 năm khoác áo lính và 12 năm làm công tác đoàn, phong trào thanh niên. Cũng như các cán bộ, chiến sĩ trẻ khác, Đại úy Biên từng có thời gian dài gắn bó với miền biên giới. Xa gia đình, người thân, anh và đồng đội luôn xem “Đồn là nhà; biên giới là quê hương; bà con các dân tộc là anh em ruột thịt”. Vì thế, ai cũng trăn trở khi thấy cuộc sống người dân vùng cao, biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là động lực thôi thúc Đại úy Biên cùng đồng đội có những việc làm cụ thể, thiết thực. “Giúp đỡ người dân vùng khó là mệnh lệnh từ trái tim cán bộ, chiến sĩ BĐBP chúng tôi, đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên”, Đại úy Biên nhấn mạnh.

Với tâm niệm “Không ai sống hai lần tuổi trẻ”, thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh luôn xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và tổ chức, triển khai nhiều hoạt động, phong trào cách mạng ý nghĩa của tuổi trẻ. Trong đó, những mô hình, hoạt động hướng đến người dân vùng cao, biên giới luôn được các đoàn viên khoác áo lính đặc biệt quan tâm. Sau khi đi vào thực tiễn, nhiều mô hình, hoạt động của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã khẳng định được tính hiệu quả như: “Tiết học biên giới”, “Ổ bánh mì biên giới”, “Hành quân xanh”, “Cây kéo biên phòng”, “Nâng bước em đến trường”, “Ánh sáng vùng biên”, “Đội thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc”… Trong mô hình “Cây kéo biên phòng”, các tổ chức cơ sở đoàn của BĐBP tỉnh đã thành lập 16 tổ cắt tóc, mỗi tổ gồm 3 người. Tính riêng năm 2018, các cán bộ, chiến sĩ trẻ đã cắt tóc cho 928 học sinh trên địa bàn đóng quân, hơn 1.200 ổ bánh mì sữa trong chương trình “Ổ bánh mì biên giới” đã đến tay học sinh nghèo. Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã hỗ trợ học bổng cho 76 em trong năm vừa qua. Ngoài ra, còn có rất nhiều ghi nhận khẳng định hiệu quả của các mô hình, hoạt động được triển khai bằng cả tấm lòng, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh.

Những việc làm nghĩa tình của đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân. Từ lâu, các cán bộ, chiến sĩ đã trở nên gần gũi, thân thương, giống như thành viên trong nhiều gia đình ở vùng cao, biên giới, bà con luôn dốc lòng, dốc sức giúp các cán bộ, chiến sĩ biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngày có càng nhiều người dân vùng cao, biên giới tình nguyện trở thành “tai, mắt” của BĐBP. Mỗi lúc trên địa bàn có động tĩnh gì bất thường, người dân liền có mặt để thông báo với những người lính mang quân hàm xanh. Nhờ đó, công việc của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP vơi bớt phần nào vất vả.

Với những nỗ lực không ngừng, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh đã gặt hái nhiều thành quả đáng mừng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Riêng trong năm 2018, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã nhận được 3 bằng khen của Trung ương Đoàn, cờ thi đua xuất sắc của Tỉnh đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Theo Đại úy Hoàng Xuân Biên, thời gian tới cùng với làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình, hoạt động đã thực hiện có hiệu quả trong những năm qua, nghiên cứu, đề xuất để có nhiều hơn nữa những mô hình, hoạt động mới, thiết thực, hướng về người dân vùng cao, biên giới.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay712
  • Tổng lượt truy cập1.658.259