Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Cảnh báo tình trạng sạt lỡ bờ sông đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị

14:31, Thứ Ba, 7-11-2023

Cách đây 1 năm về trước, vụ sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của Nhân dân, làm cho 3 nhà dân và 2 quán kinh doanh bị sập, 1 người bị thiệt mạng.

Mùa mưa bão đã gần kề. Nguy cơ sạt lở bờ sông rất cao. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân sống dọc bờ sông Thạch Hãn, UBND xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đang quyết liệt triển khai Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn lên khu vực tái định cư Bằng Cây Trâm.

Cảnh báo tình trạng sạt lỡ bờ sông đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị

Là một trong những hộ dân nằm trong khu vực xung yếu sạt lở bờ sông đoạn qua thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thấy được nguy cơ tiềm ẩn của việc sạt lở bờ sông Thạch Hãn, gia đình ông Đinh Ngọc Tiềm đã tự nguyện viết đơn tham gia dự án di dân đến khu vực tái định cư Bằng Cây Trâm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của gia đình trước mùa mưa bão năm 2023 đang đến gần.

Ông Đinh Ngọc Tiềm, người dân Thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị chia sẻ: “ Các hộ ở trên vùng sạt lở nguy hiểm này đã nhận được thông báo về việc khẩn trương di dời đến nơi an toàn để tránh trú khu mưa lũ tràn về. Hiện nay, nhân dân cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để di dời.”

Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn lên khu tái định cư Bằng Cây Trâm của xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị được triển khai hoàn thành vào năm 2020. Theo dự án, 40 hộ dân sống dọc bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ, xã Hải Lệ thuộc diện phải di dời lên khu vực tái định cư để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân. Đến nay, qua quá trình tuyên truyền, vận động đã có 25 hộ dân đồng ý di dời dân đến khu vực an toàn.

Ông Phạm Khánh Minh, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “Rút kinh nghiệm vụ sạt lở năm 2022, ngay từ đầu năm UBND xã Hải Lệ đã triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão và di dời dân đến nơi an toàn. Theo đó, Mặt trận và các đoàn thể cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con. Đồng thời cương quyết triển khai di dời người và tài sản các hộ dân sống dọc bờ sông Thạch Hãn đến nơi an toàn. Đặc biệt đối với khu vực xung yếu sạt lở thì khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, chính sách để bà con vào ở khu tái định cư ổn định nơi ở, tránh thiệt hại về người và tài sản.”

“Ở thì lo mà đi thì so đo không đành”, đó là cảm nhận chung của người dân sống dọc bở sông đoạn khu vực thôn Như Lệ, xã Hải Lệ. Tuy nhiên mùa mưa bão đã đến, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất bờ sông Thạch Hãn rất cao. Vậy nên, người dân cần nâng cao ý thức và chấp hành việc di dời đến nơi an toàn để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của gia đình.

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay507
  • Tổng lượt truy cập1.607.313