Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa – Một nét đẹp trong phong trào hoạt động của các cấp Hội cựu chiến binh thị xã Quảng Trị

9:51, Thứ Bảy, 10-9-2022

Xác định công tác “đền ơn, đáp nghĩa” vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, những năm qua, Hội cựu chiến binh (CCB) thị xã Quảng Trị đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực và ý nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, góp phần tô thắm thêm phẩm chất “ Bộ đội cụ Hồ”, thắt chặt tình đồng chí đồng đội ấm áp, nghĩa tình trong cuộc sống đời thường.

Hội Cựu chiến binh thị xã Quảng Trị phối hợp hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho cán bộ, hội viên

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trương Xuân Thủy” - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Quảng Trị cho biết: “ Thị xã Quảng Trị là mảnh đất có bề dày truyền thống cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước. Cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, thị xã Quảng Trị đã đi vào lịch sử dân tộc, viết nên trang sử hào hùng của tinh thần đấu tranh quả cảm, anh dũng của quân và dân ta vì hòa bình, độc lập của Tổ quốc. Cũng là những người lính, nên hơn ai hết, chúng tôi rất hiểu những mất mát, hy sinh của những người đồng chí, đồng đội đã từng tham gia chiến đấu. Chính vì vậy, tổ chức Hội luôn tâm niệm rằng sẽ làm những gì tốt nhất để hỗ trợ các đồng đội; chung tay cùng cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.”

Trân quý những thành quả của hôm nay, những năm qua, các cấp Hội CCB thị xã Quảng Trị đã luôn gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống cách mạng của quê hương. Đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong phong trào “ Đền ơn, đáp nghĩa” và đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình, chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên CCB.

Các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đảm nhiệm việc chăm sóc, vệ sinh môi trường; tham gia tu sửa, vệ sinh phần mộ ở Nghĩa trang liệt sỹ thị xã, Di tích Trường Bồ Đề… và thường xuyên tổ chức dâng hương, dâng hoa tại các điểm di tích lịch sử nhân các ngày lễ tết, các dịp sự kiện chính trị trọng đại của quê hương; Phát động nhiều phong trào ý nghĩa để gây quỹ giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: phong trào tiết kiệm heo đất, phong trào “ Bát cơm đồng đội”, “ Nắm gạo tình thương”…Đồng thời còn tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ nguồn quỹ “ Nghĩa tình đồng đội”.

Thông qua các nguồn quỹ vận động được, đã thường xuyên đến thăm, động viên, tặng quà các hội viên cựu chiến binh, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng, sữa chữa Nhà nghĩa tình đồng đội.

Nhờ vậy, đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên được nâng lên đáng kể. Toàn Hội chỉ còn 1 hộ nghèo theo tiêu chí mới, không có nhà ở dột nát tạm bợ.

Đáng chú ý, trong dịp Kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị ( 1972 – 2022) và 75 năm Ngày thương liệt sỹ ( 1947 – 2022), các cấp Hội CCB thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa có ý nghĩa, thiết thực, tô thắm thêm nét đẹp truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Điển hình như hoạt động đón tiếp các đoàn cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa; hoạt động “ Gian hàng nghĩa tình và bữa ăn 0 đồng” được UBMT và các đoàn thể thị xã Quảng Trị tổ chức để hỗ trợ, chia sẽ, đồng hành với các cựu chiến binh, gia đình thân nhân của các thương binh liệt sỹ và đồng bào cả nước về dự các hoạt động tri ân trên địa bàn với số lượng hơn 4.000 suất ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Hội Cựu chiến binh thị xã Quảng Trị phối hợp tổ chức gian hàng 0 đồng hỗ trợ các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ

Nổi bật trong công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp Hội CCB thị xã Quảng Trị đó là phong trào đi tìm đồng đội. 05 năm qua, Hội đã cung cấp thông tin, phối hợp tìm kiếm,  cất bốc được 94 hài cốt liệt sỹ đưa về an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ thị xã và các địa phương khác; kết nối thông tin đưa thân nhân liệt sỹ đến các nghĩa trang để nhận mộ.

Nhiều hội viên, từ kinh nghiệm thực tế của những năm tham gia chiến đấu và thân thuộc địa bàn đã cung cấp nhiều thông tin chính xác về vị trí chôn cất các hài cốt liệt sỹ cho các thân nhân và đơn vị tìm kiếm. Tiêu biểu như: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Chi hội CCB Khu phố 6, phường 3; đ/c Nguyễn Văn Hoằng, Hội viên CCB thôn Tân Mỹ; đ/c Lê Chiệu – Chủ tịch Hội CCB phường An Đôn…

“ Thời gian qua, bản thân tôi cùng với cán bộ hội viên CCB Phường đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức tìm kiếm thông tin về liệt sỹ. Cụ thể, đến nay, chúng tôi đã tham gia tìm kiếm và cất bốc được 2 hài cốt liệt sỹ ở đơn vị F324 ở Chiến khu Hòa Mỹ - Thừa Thiên; đưa 2 liệt sỹ đã biết đơn vị, trận địa chiến đấu, trường hợp hi sinh và quê quán từng người nhưng chưa xác định được tên, tuổi của từng liệt sỹ cụ thể về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Triệu Phong. Thu thập, rà soát xác minh để cung cấp thông tin của 9 liệt sỹ thuộc Tiểu đoàn 101, Trung đoàn 33 – Đoàn Việt Bắc ( nay thuộc Quân đoàn 3 – Tây Nguyên quản lý), tạo điều kiện cho thân nhân liệt sỹ mở rộng tìm kiếm”, ông Lê Chiệu – Chủ tịch Hội CCB Phường An Đôn chia sẻ.

Ông Trương Xuân Thủy -  Chủ tịch Hội CCB thị xã Quảng Trị cho biết: "Thời gian tới, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" bằng những hành động thiết thực để góp phần tri ân, đền đáp công ơn của những đồng chí, đồng đội đã mất mát, hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ Quốc; đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

                                                Bài, ảnh: Ngọc Lan

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay239
  • Tổng lượt truy cập1.015.996