Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Quảng Trị đẩy mạnh các phong trào thi đua “ Dạy tốt – học tốt”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

9:39, Thứ Tư, 6-9-2023

Năm học 2022 – 2023, toàn ngành giáo dục thị xã Quảng Trị có 15 trường học, trong đó, có 8 trường mầm non ( gồm 5 trường công lập, 3 trường tư thục); 02 trường Tiểu học; 4 Trường TH&THCS và 1 trường THCS; phát triển thêm 1 nhóm trẻ độc lập trên địa bàn Phường 1.

Bám sát chủ đề năm học 2022 – 2023 là “ Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Chủ đề năm học phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và địa phương, tạo nên không khí thi đua sôi nổi và lan tỏa tích cực trong toàn ngành. Đồng thời, chỉ đạo các trường xây dựng có hiệu quả môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và bình đẳng; chú trọng các giải pháp giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử trong nhà trường; tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi thiết thực, thu hút sự tham gia của học sinh và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh; xây dựng mô hình “ Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không tệ nạn xã hội” trong các cơ sở giáo dục.

Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Quảng Trị đẩy mạnh các phong trào thi đua “ Dạy tốt – học tốt”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023

Trong năm học 2022 – 2023, toàn ngành đã tổ chức 53 buổi hoạt động giáo dục kỹ năng sống với hơn 29.800 lượt học sinh tham gia; 239 tiết học về hoạt động trải nghiệm với hơn 22.600 lượt học sinh tham gia. Các trường học đã xây dựng, duy trì hoạt động có hiệu quả 9 CLB học thuật; 20 CLB năng khiếu TDTT; 2 CLB nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nhiều trường học còn năng động, sáng tạo thành lập, duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tuyên truyền pháp luật, như: Mô hình cổng trường giao thông an toàn tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Trần Quốc Toản; Đội tuyên truyền giáo dục pháp luật tại trường TH&THCS Lương Thế Vinh; Tổ công tác 138, CLB thanh niên tự quản tại trường THCS Thành Cổ… Từ đó đã tạo được nhiều sân chơi bổ ích, thiết thực giúp các em vừa học, vừa chơi, góp phần xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với các em học sinh.

Đáng chú ý, năm học 2022 – 2023 vào  dịp  Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, toàn ngành đã tổ chức các phong trào thi đua, hội thi, hội diễn thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam; đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó đã tạo được động lực, sức lan tỏa để toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023. 

Cụ thể, đối với bậc học giáo dục mầm non: Các trường học đã thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non, với mục tiêu “ Lấy trẻ làm trung tâm”, quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; tổ chức nhiều sân chơi hoạt động để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí lực và tinh thần.  Theo đó, năm học 2022 – 2023, Phòng GD&ĐT thị xã đã chỉ đạo tổ chức thành công các cuộc thi, hội thi, chuyên đề, như: Hội thi “ Xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở GDMN”; Cuộc thi “ Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại gia đình”; Chuyên đề lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ từ 5-6 tuổi tại trường MN Hương Sen, Chuyên đề Làm quen chữ cái tại trường MN Bích Trúc Trí Bưu… Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các trường mầm non thực hiện tốt công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển hài hòa thể chất, tinh thần.

Đối với bậc học giáo dục tiểu học: Các trường học đã bám sát và triển khai thực hiện chương trình giáo dục và kế hoạch năm học một cách linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Đã tập trung đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thông qua các chuyên đề dạy học như: Chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt lớp 3, tiết đọc thư viện tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi; Chuyên đề môn Toán lớp 3 tại trường TH&THCS Hải Lệ; Chuyên đề môn Tiếng Việt lớp 3, hoạt động NGLL tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản…; triển khai dạy học tích cực nội dung giáo dục địa phương, phóng tránh tai nạn bom mìn, an toàn giao thông vào một số môn học; thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép Học thông qua chơi trong một số hoạt động và môn học; tham gia tích cực và đạt giải cao các sân chơi trên Internet như IOE với 51 giải cấp thị, 2 giải cấp Quốc gia; Trạng Nguyên Tiếng Việt với 47 giải cấp thị, 23 giải cấp tỉnh, 1 giải cấp quốc gia và nhiều sân chơi bổ ích khác như: Ngày hội ATGT cấp tỉnh đạt giải khuyến khích toàn ĐOÀN; tham gia cuộc thi Mỹ thuật thiếu nhi thị xã Quảng Trị với 21 học sinh đạt giải…Tham gia Hội thi giao lưu Tiếng Anh cấp tỉnh đạt giải nhất hùng biện và giải nhì toàn đoàn.

Đối với bậc học giáo dục trung học cơ sở: Các trường học đã tập trung tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; đa dạng hóa hình thức học tập; tích hợp, lồng ghép, tinh giản nội dung dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm; triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018 và giáo dục STEM.  Tỷ lệ học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp đạt 100%. Đáng chú ý, theo thống kê của Sở GD&ĐT về kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, của HS THCS trên địa bàn thị xã Quảng Trị đứng thứ Nhì toàn tỉnh, với điểm trung bình chung 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh là 4,93 (toàn tỉnh là 4,27), độ lệch giữa điểm trung bình 3 môn dự thi so với điểm trung bình 3 môn năm học 2022-2023 là 2,1 (toàn tỉnh là 2.65).

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 – 2025, các trường học đã triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Đã duy trì hiệu quả hoạt động của các CLB Tiếng Anh, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hùng biện Tiếng Anh; tổ chức sân chơi tiếng Anh qua mạng…, góp phần phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong các trường học từ Mầm non đến THCS.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ở các trường học đã được quan tâm đầu tư, xây dựng và mua sắm theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT 2018 tại các trường. Bên cạnh đó, các trường còn tích cực huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Đến nay, 100% phòng học các lớp 1, 2, 6 đã được trang bị Tivi kết nối Internet đảm bảo việc tổ chức hoạt động dạy học hiệu quả.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý trong toàn ngành luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, phát huy năng lực công tác. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các trường học có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. 100% nhà giáo đạt chuẩn nghề nghiệp trở lên, đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới giáo dục.

Với những nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong toàn thị xã, nên năm học 2022 – 2023, ngành giáo dục thị xã Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi và tự hào. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu ngành giáo dục thị xã Quảng Trị dẫn đầu trong toàn tỉnh.

Cụ thể: Về tỷ lệ huy động : Trẻ nhà trẻ đạt 78,3%; Mẫu giáo đạt 100%; Cấp tiểu học, THCS huy động đạt 100%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: Có 11/12 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 91,7%. 3 trường đạt mức độ 2.

Về chất lượng đại trà và mũi nhọn: Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh: Có 58/79 học sinh đạt giải, chiếm tỷ lệ trên 73%, là đơn vị 2 năm liền có tỷ lệ học sinh đạt giải cao nhất trong toàn tỉnh, có 10/10 môn dự thi đều đạt giải đồng đội. Tham gia Cuộc thi KHKT cấp tỉnh đạt 2 giải ba. Tham gia Hội thi giao lưu Tiếng Anh cấp tỉnh đạt giải nhất hùng biện và giải nhì toàn đoàn. Chất lượng đại trà và chất lượng các lớp thực hiện chương trình GDPT 2018 nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, năm học 2022 – 2023, ngành giáo dục TXQT đã Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tặng giấy khen là đơn vị đạt thành tích toàn diện trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; được UBND thị xã Quảng Trị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Những kết quả mà toàn ngành giáo dục thị xã Quảng Trị đã đạt trong năm học 2022 – 2023 thật đáng phấn khởi và tự hào. Đây là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý các cấp; sự cố gắng, phấn đấu của các em học sinh; sự đồng hành của các bậc phụ huynh và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, góp phần tạo điều kiện để toàn ngành giáo dục thị xã Quảng Trị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Kết quả đó là động lực tạo niềm tin và hy vọng vào những thành công mới, đồng thời  đội ngũ CBQL, giáo viên và HS  toàn ngành sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm học mới 2023 – 2024 để Giáo dục và Đào tạo thị xã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của địa phương.

                                                Bài, ảnh: Ngọc Lan

 

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay73
  • Tổng lượt truy cập1.722.174