Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Phát huy vai trò, trách nhiệm cả hệ thống chính trị chung tay phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

14:58, Thứ Ba, 7-11-2023

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thời gian qua, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đồng thời phát động xây dựng có hiệu quả nhiều mô hình, phong trào hoạt động, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ xảy ra.

Phát huy có hiệu quả các mô hình PCCC, CNCH trong doanh nghiệp

Được thành lập từ năm 2010, mô hình “Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong doanh nghiệp” là một trong những mô hình hay, thiết thực, hiệu quả trong việc nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc chấp hành nghiệm các quy định về PCCC tại cơ sở.

Mô hình có sự tham gia của 16 thành viên là những người đứng đầu các doanh nghiệp, đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy hoạt động trên địa bàn thị xã. Các doanh nghiệp thành viên mô hình đều lập hồ sơ quản lý về PCCC, trang bị các phương tiện chữa cháy, thành lập tổ, đội PCCC cơ sở. Đồng thời đã thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC cho người lao động ở cơ sở và tiến hành tự kiểm tra việc thực hiện công tác PCCC của đơn vị.

Đến nay, 100% các doanh nghiệp là thành viên mô hình đã được trang bị công cụ, phương tiện và lực lượng PCCC tại chỗ, phục vụ việc chữa cháy ban đầu. Bên cạnh đó, mô hình đã trang bị 01 rơ móc chữa cháy với nhiều dụng cụ như vòi phun, máy bơm đẩy nước có công suất lớn để kịp thời ứng cứu khi có cháy nổ xảy ra.

Ông Đinh Ngọc Thường, Phó Trưởng Ban điều hành Mô hình PCCC &CNCH trong doanh nghiệp thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Mô hình PCCC &CNCH trong doanh nghiệp thị xã Quảng Trị hoạt động có hiệu quả, đã kịp thời dập tắt một vài vụ việc do cháy nổ xảy ra. Chúng tôi không đơn thuần hỗ trợ nhau chữa cháy trong doanh nghiệp, mà chúng tôi còn hỗ trợ chữa cháy trong các nhà dân trên địa bàn. Nơi nào có báo cháy thì chúng tôi tích cực tham gia hỗ trợ để chữa cháy kịp thời.”

Quán triệt tinh thần: “ Phòng cháy hơn chữa cháy”, thời gian qua,thị xã Quảng Trị đã tập trung tổ chức công tác tuyên truyền, kiểm tra và tổ chức ký cam kết đảm bảo PCCC, CNCH với hơn 22.100 lượt đối với hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và 100% các cơ sở thuộc diện quản lý PCCC theo quy định; tuyên truyền vận động 524 người dân cài đặt ứng dụng App “ Báo cháy 114”. Gắn lý thuyết với thực hành, Công an thị xã Quảng Trị đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn thực hành kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC cũng như kỹ năng ứng phó, giải quyết với các tình huống khi có cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, việc thành lập các mô hình, các phong trào, cuộc vận động huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia PCCC, đã tạo được sức lan tỏa và hiệu quả trong công tác PCCC. Đến nay, trên địa bàn thị xã thành lập được 23 đội dân phòng, đội PCCC với 230 thành viên; đã thành lập được 4 các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và “ Điểm chữa cháy công cộng” tại các phường, xã trên địa bàn.

Thượng tá Trương Quang Tú, Phó Trưởng Công an thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “ Thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thị xã đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH cho mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Công an thị xã còn tuyên truyền, phát động sâu rộng mô hình “ Nhà tôi có bình chữa cháy”. Theo đó, đến nay, mô hình đã được cán bộ, đảng viên trên địa bàn hưởng ứng tích cực  thực hiện gần đạt 100%. Công an thị xã còn tích cực huy động xã hội hóa mua bình chữa cháy tặng cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2023, thị xã sẽ đạt mục tiêu 100% hộ gia đình có bình chữa cháy và được tập huấn kỹ năng PCCC”.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, CNCH, thời gian tới, thị xã Quảng Trị tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, CNCH; tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC, CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý; thực hiện nhân rộng các mô hình, các hoạt động, phong trào toàn dân tham gia PCCC; tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC, CNCH, thoát nạn cho người dân, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay567
  • Tổng lượt truy cập1.690.072