Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Xây dựng Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp – Nét đẹp của những người lính cụ Hồ

7:56, Thứ Ba, 22-3-2022

Xây dựng Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua phong trào thi đua không chỉ góp phần xây dựng Doanh trại quân đội vững mạnh toàn diện “ Mẫu mực, tiêu biểu” mà còn là một nét đẹp của những người lính áo xanh trong thực hiện văn hóa công sở, xứng danh “ Bộ đội cụ Hồ”.

Thiếu tá Trần Văn Cường, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Quảng Trị chia sẽ: “ Đối với lực lượng vũ trang nói chung và các đơn vị trong quân đội nói riêng, thì doanh trại ngoài mang ý nghĩa là nơi công tác thì nó còn mang ý nghĩa là ngôi nhà thứ 2 cho tất cả cán bộ chiến sỹ học tập, sinh sống và công tác. Chính vì vậy mà việc xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp đó là nhiệm vụ hết sức thiết thực, thường xuyên đối với các đơn vị trong toàn quân. Và đặc biệt, đối với Ban CHQS thị xã Quảng Trị, việc xây dựng doanh trại chính quy xanh sạch đẹp gắn với hưởng ứng phong trào xây dựng văn minh đô thị ở địa phương, nên trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ BCH Quân sự thị xã đã nổ lực, cố gắng, quyết tâm cao để xây dựng doanh trại BCH Quân sự ngày một khang trang, đẹp đẽ hơn, xứng đáng và tạo được môi trường tốt để cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, phấn khởi hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.”

 


Định kỳ vào chiều thứ 6 hàng tuần, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thị xã Quảng Trị lại tổ chức ra quân chỉnh trang khuôn viên doanh trại đơn vị. Đã thành quen thuộc, mỗi cán bộ, chiến sỹ đảm nhận một phần việc đã được phân công. Người thì cắt cỏ, quét dọn vệ sinh, người thì chăm sóc bồn hoa cây cảnh, người thì chăn nuôi, trồng trọt để tăng gia sản xuất. Nhờ thế, dưới bàn tay chăm sóc của những người lính áo xanh, cây cối luôn xanh tươi, đơm hoa, kết trái, khuôn viên của doanh trại luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần tạo được nền nếp chính quy, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội. 
Thiếu tá Tạ Quang Hải, Trợ lý tham mưu Ban CHQS thị xã Quảng Trị nói: “ Hưởng ứng phong trào thi đua Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, bản thân tôi cùng với các đồng chí trong cơ quan đơn vị không ngừng quán triệt các văn bản, chỉ thị của trên, đồng thời cùng với tập thể đơn vị xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh sạch đẹp, qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa của đơn vị.”
Thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương là "Chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị", đến nay, doanh trại đơn vị với diện tích 15.000m2 đã được quy hoạch chỉnh thể hợp lý, chính quy phù hợp với điều kiện sinh hoạt và các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt là cảnh quan môi trường được đầu tư xây dựng xanh, sạch, đẹp thoáng mát. Hệ thống nhà và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật, doanh trại được xây dựng đảm bảo. Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng xây dựng khu tăng gia sản xuất, xây dựng khu chăn nuôi, xây dựng vườn thuốc nam, làm nhà lưới, đào ao cá…, phục vụ cho nhu cầu của đơn vị. 
Cùng với đó, BCH quân sự thị xã đã quan tâm đầu tư, mua sắm thêm doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt và tổ chức cho bộ đội sửa chữa, chống dột, chống sập, bảo trì công trình. Quan tâm đầu tư cho công tác vệ sinh doanh trại, hệ thống cống rãnh được nạo vét sạch sẽ. Hệ thống chống sét, cứu hỏa bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật.
Phát huy nguồn nội lực trong xây dựng và đảm bảo doanh trại, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp, người dân và sự đóng góp của cán bộ chiến sĩ, đơn vị đã huy động được hơn 1,3 tỉ đồng, trên 2.000 ngày công để xây dựng, củng cố doanh trại. Đến nay doanh trại đơn vị không còn nhà xuống cấp hoặc hết niên hạn sử dụng; hệ thống dây phơi quần áo, khăn mặt, các loại giá giầy, giá ba lô, kệ kê đầu giường, bệ lau súng …..cơ bản đã được lắp đặt thống nhất, chính quy theo quy định của điều lệnh mới. 
Bằng các biện pháp tích cực, đồng bộ, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của BCH Quân sự thị xã đã có bước phát triển sâu rộng, vững chắc. Ý thức, trách nhiệm trong sử dụng, quản lý tài sản vật chất doanh trại, sử dụng điện nước tiết kiệm đã đi vào nề nếp. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt, môi trường sống ngày càng được cải thiện, tạo nên sự thống nhất, chính quy trong doanh trại. 
Hiệu quả trong phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Ban chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị đã tạo diện mạo, cảnh quan môi trường của đơn vị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nền nếp chính quy, môi trường văn hóa công sở, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và cống hiến trí tuệ, công sức xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “ mẫu mực, tiêu biểu”.                                                                                         
                                                                         Bài, ảnh: Ngọc Lan 

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay298
  • Tổng lượt truy cập632.523
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 3
  • numberArticle - 3
  • numberRelation - 0