Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị chú trọng giáo dục nghề nghiệp cho lao động nông thôn

23:0, Chủ Nhật, 5-3-2023

Trong những năm qua, công tác giáo dục nghề nghiệp luôn được Thị ủy – HĐND- UBND và các ban ngành đoàn thể thị xã, UBND các phường, xã trên địa bàn thị xã Quảng Trị quan tâm thực hiện thông qua việc triển khai các chính sách, đề án và tổ chức các lớp đào tạo nghề, qua đó góp phần hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề, nâng cao năng suất, thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống.

           Bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Quảng Trị, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, phường xã đã tổ chức rà soát nhu cầu học nghề, chọn nghề, tham gia học nghề theo đúng nguyện vọng và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Qua đó nắm được số lượng người trong độ tuổi lao động, số người chưa qua học nghề để lập kế hoạch đào tạo nghề và kèm nghề. Đặc biệt, đã tham gia đề xuất bổ sung một số ngành nghề mới để đào tạo giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn như Kỹ thuật làm đèn hoa đăng, Hướng dẫn viên du lịch tâm linh, hoài niệm…Bên cạnh đó, để công tác đào tạo nghề đạt kết quả cao, các cơ quan, đơn vị, phường xã đã tổ chức các đợt tuyên truyền, tư vấn; lồng ghép đưa các chương trình, mục tiêu đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động và tư vấn học nghề việc làm cho các hội viên, đoàn viên tại các buổi sinh hoạt của địa phương. Nhờ vậy, hoạt động giáo dục nghề nghiệp ngày càng được đổi mới, đi vào chiều sâu, tranh thủ và huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chất lượng đào tạo nghề trên địa bàn.

Mặc dù công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm nhưng số lượng lao động tham gia các khóa đào tạo nghề vẫn còn thấp, hiệu quả sau đào tạo nghề vẫn chưa cao. Phần lớn các cơ sở công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ, sử dụng ít lao động nên không đăng ký nhu cầu đào tạo nghề.

Trước những khó khăn và hạn chế đó, thị xã Quảng Trị đã đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2023. Theo đó, địa phương sẽ tập trung rà soát các nghề thực sự cần thiết, ưu tiên các nghề đào tạo và hành nghề tại chỗ, trong đó chú trọng định hướng đào tạo nghề nông nghiệp cho xã Hải Lệ, phường An Đôn và nghề phi nông nghiệp cho Phường 1, phường 2 và phường 3. Triển khai thực hiện có hiệu quả các lớp đào tạo nghề cho lao động, ưu tiên các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, thuộc diện chính sách, hộ gia đình bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, người lao động từ các tỉnh thành phía Nam trở về địa phương do mất việc làm. Bên cạnh đó, thị xã Quảng Trị cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động, người sử dụng lao động; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên dạy nghề Trung tâm GDNN-GDTX thị xã; Huy động xã hội hóa công tác đào tạo nghề.

Thực hiên: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay597
  • Tổng lượt truy cập1.532.396