Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị triển khai cách làm hay, sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính

15:17, Thứ Sáu, 15-9-2023

Xác định công tác cải cách hành chính ( CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các cấp, các ngành ở thị xã Quảng Trị đã chú trọng quan tâm, có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, thể hiện quyết tâm đột phá trong CCHC. Nhờ vậy, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của doanh nghiệp và Nhân dân.

Ghi nhận về cách làm hay, sáng tạo trong công tác giải quyết thủ tục hành chính ở Phường 1, thị xã Quảng Trị.

Mô hình thứ hai “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phường 1 đã góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC

Đến làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để vay vốn ngân hàng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND Phường 1 vào sáng thứ 2, bà Đoàn Thị Quận ở khu phố 1 đã được cán bộ, công chức và đoàn thanh niên P1 hướng dẫn tận tình và hỗ trợ ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của loại TTHC quy định. Chỉ trong vòng 30 phút, các hồ sơ thủ tục đã hoàn thành và trả lại kết quả cho bà Đoàn Thị Quận.

Bà Đoàn Thị Quận, Khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị nói: “ Hôm nay, tôi đến làm các thủ tục hành chính tại UBND Phường 1. Tại đây, tôi đã được cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo, hỗ sơ thủ tục được giải quyết nhanh chóng, tôi thấy rất hài lòng.”

“ Ngày không viết” và “ Ngày không hẹn” là một trong những cách làm mới trong công tác giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND Phường 1. Theo đó, vào thứ 2 hàng tuần, khi đến làm các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND Phường 1, mọi người dân đều được cán bộ, công chức phường hướng dẫn nhiệt tình. Đồng thời nếu có nhu cầu, sẽ được đoàn thanh niên hỗ trợ ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của loại TTHC quy định (trừ trường hợp một số TTHC đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ, hồ sơ theo quy định. Bên cạnh đó, UBND phường sẽ thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả ngay cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp không viết giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bà Nguyễn Thị Nga, Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch UBND Phường 1, thị xã Quảng Trị chia sẻ: “ Việc thực hiện mô hình “ Ngày không viết” và “ Ngày không hẹn” đã rất thuận lợi cho công dân khi đến giao dịch, nhất là những người già, người khuyết tật. Khi tới sẽ được cán bộ hỗ trợ viết các tờ khai rất nhanh chóng, và tạo điều kiện hỗ trợ làm nhanh chóng nhiệt tình các hồ sơ, thủ tục.”

Bà Lê Thị Kim Anh, Cán bộ Văn phòng Thống kê UBND Phường 1, thị xã Quảng Trị cho biết thêm “ Mô hình thứ hai “ Ngày không hẹn” và “ Ngày không viết” mới được UBND Phường triển khai thực hiện. Qua đó, các công chức tại bộ phận một cửa đã triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra, giúp cho người dân tới giải quyết các TTHC nhanh gọn, tạo sự gần gũi, hài lòng giữa người dân với cán bộ công chức tại Bộ phận 1 cửa, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính trên địa bàn phường.”

Mặc dù mới được triển khai thực hiện, nhưng mô hình thứ hai “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” được nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính trên địa bàn phường. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Phường 1 đạt 99,42%,  không có hồ sơ quá hạn và nhận được sự đánh giá hài lòng cao của các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch thông qua việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân bằng quét mã Qrcode.

                                                Bài, ảnh: Ngọc Lan – Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay388
  • Tổng lượt truy cập943.452