Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị: Kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19

10:39, Thứ Năm, 24-3-2022

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sar-Cov-2 bùng phát từ tháng 12/2019 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới; đã tác động và ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, tỉnh Quảng Trị nói chung và thị xã Quảng Trị nói riêng.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QPAN quý I của UBND thị xã Quảng Trị cho thấy, tình hình kinh tế xã hội quý I/2020 vẫn có những chuyển biến tích cực: vụ Đông Xuân dự kiến được mùa, TM-DV đạt mức tăng trưởng khá, thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra... Có được kết quả này là do tác động tích cực của bức tranh kinh tế- xã hội quý 4 năm 2019 khi mà những ảnh hưởng tiêu cực của Covid 19 chưa thực sự ảnh hưởng lớn.
Tuy nhiên, tăng trưởng một số ngành đã chậm lại như CN-TTCN tỉ lệ tăng trưởng giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước; nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, thời gian qua, dịch Covid 19 đã tác động rất lớn đến tình hình kinh doanh của tiểu thương trong khu vực chợ thị xã Quảng Trị. Biểu hiện rõ nét như: sức mua giảm sút, nguồn cung hàng hóa giảm, giá cả một số mặt hàng tăng cao. Với hơn 850 tiểu thương đang kinh doanh trong khu vực chợ, chủ yếu kinh doanh nhỏ, lẻ, vốn lưu động hạn chế. Qua khảo sát số liệu và đơn xin nghỉ kinh doanh của tiểu thương, từ đầu năm đến nay chỉ có trung bình 40% tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đến chợ để buôn bán, còn lại tạm thời đóng cửa đến khi dịch bệnh chấm dứt. Nhiều đối tượng bị giảm thu nhập, khó khăn trong đời sống nhất là những người già cả, thu nhập thấp thì nay càng khó khăn hơn. Các hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, dịch vụ y tế, giáo dục, lưu trú, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt. Dự đoán Covid 19 sẽ ảnh hưởng đến bức tranh kinh tế- xã hội quý 2 và các quý sau trong năm 20020.

Nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến kinh tế trên địa bàn, thời gian qua, UBND thị xã đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid 19. Chỉ đạo tập trung kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh; Đẩy mạnh cải cách hành chính trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, địa phương cũng chú trọng phát triển kinh tế, duy trì ổn định thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân. Có phương án kích cầu du lịch sau khi hết dịch bệnh Covid 19. Đồng thời, thị xã Quảng Trị cũng tập trung triển khai các chủ trương, chính sách hỗ trợ của nhà nước kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

                                                                  Thực hiện: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay158
  • Tổng lượt truy cập1.015.915