Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị: Nông dân phấn khởi vì sắn được mùa, được giá

15:13, Thứ Sáu, 15-9-2023

         Nông dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đang tất bật bước vào vụ thu hoạch sắn. Năm nay sắn được mùa, giá thu mua ở mức cao, đem lại niềm vui, phấn khởi cho người trồng sắn.

​​​​​​​ Nông dân đang tất bật thu hoạch sắn

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Huế ở thôn Tích Tường, xã Hải Lệ thị xã Quảng Trị đang tập trung nhân lực để thu hoạch sắn. Năm nay, tổng diện tích trồng sắn của gia đình là 10 sào (0.5ha) loại cao sản KM94. Chị cho biết, sau khoảng 9 tháng chăm sóc, đến nay đã vào mùa thu hoạch. Năm nay, dù thời tiết không mấy thuận lợi, mưa bão bất thường xảy ra nhưng nhờ đầu tư công chăm sóc, chi phí phân bón và chất đất phù hợp nên cây sắn phát triển tốt và cho năng suất cao. Trung bình 1 sào đạt từ 1 đến 1,5 tấn.

“Chúng tôi đã rất lo lắng vì mưa bão bất thường xảy ra, đến nay khi đón nhận thành quả tốt hơn mong đợi, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Năm nay nhà máy sắn thu mua giá cao hơn. Nếu năm trước giá sắn tươi chỉ vào khoảng 1.500 đồng/kg thì năm nay thương lái thu mua trực tiếp tại ruộng với giá 2.300đồng/kg. Năng suất đạt cao cùng giá bán tốt đã đem đến nguồn thu nhập ổn định để gia đình trang trải cuộc sống”, chị Huế thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Lộc thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cũng đang tất bật thu hoạch vựa sắn gia đình. Sau khi nhổ và tách lấy củ, ông cho sắn vào bao, lúc này sẽ có phương tiện của thương lái đợi sẵn để chở sắn chất lên xe. Ông Lộc cho biết: “Gia đình ông hiện trồng 12 sào sắn, trong 2 ngày nay đã thu hoạch xong 5 sào, trừ các khoản chi phí lợi nhuận đạt được vào khoảng 7-8 triệu đồng”. Ông Lộc cho hay, với mức giá duy trì ổn định như hiện tại thì gia đình ông sẽ có lãi khoảng 18 triệu đồng. Ông sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất sắn để tạo nguồn thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Xã Hải Lệ là vựa sắn lớn của thị xã Quảng Trị, chiếm diện tích 126ha. Ông Bùi Thưởng chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cho biết: “Những năm trước, sắn bị bệnh khảm lá khiến năng suất, sản lượng và đặc biệt là hàm lượng tinh bột đều đạt thấp, kéo theo giá thu mua không cao. Năm nay, nhờ thực hiện chủ trương và chính sách của địa phương về chuyển đổi bộ giống mới, bệnh khảm lá đã giảm hẳn, năng suất đạt gần 17 tấn/ha”.

Theo thống kê của phòng Kinh tế thị xã Quảng Trị, vụ sắn năm nay, toàn địa bàn thị xã trồng được 136 ha tập trung tại các xã Hải Lệ và phường An Đôn. Hiện nay, người dân tập trung trồng 2 giống sắn chủ yếu là giống sắn cao sản KM94 và KM140. Sắn được mùa, lại được giá là tín hiệu vui, đem đến niềm phấn khởi cho bà con nông dân. Hiện nay, 1 kg sắn có giá bán từ 2.300 đồng, cao hơn năm trước khoảng 50%. Với năng suất, giá bán như hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng có lãi trung bình từ 20 -25 triệu đồng/ha.

Sắn tươi sau khi thu hoạch xong được thương lái đến thu mua tận nơi và chuyển về bán cho các nhà máy chế biến bột sắn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giải quyết đầu ra nhanh chóng cho bà con nông dân. Để tránh thiệt hại do mưa lũ có thể xảy ra, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân thị xã Quảng Trị đang khẩn trương thu hoạch diện tích sắn còn lại.

Những năm qua, thị xã Quảng Trị đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xác định cây sắn thuộc nhóm cây nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, địa phương đã tập trung chỉ đạo người dân trồng đúng quy hoạch, áp dụng các giải pháp canh tác khoa học để đảm bảo đất không thoái hóa, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa để giảm thất thoát sau thu hoạch. Việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng gắn với thị trường tiêu thụ như cây sắn đã mang đến hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế, góp phần đa dạng hóa sản phẩm trồng trọt, dần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của địa phương.

Thực hiện: Khánh Huyền - Lệ Truyền

 

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay612
  • Tổng lượt truy cập1.532.411