Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Người không lộ diện

11:14, Thứ Năm, 24-3-2022

(QT) - Như một mối duyên được định sẵn với người lính mang quân hàm xanh, tháng 3 năm nay, kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 3/3/1959-2019 và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân 3/3/1989-2019 cũng là mốc đánh dấu đúng 31 năm Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) nhập ngũ. Từ những ngày tháng đầu tiên bước vào quân ngũ còn nhiều bỡ ngỡ cho đến nay, Đại tá Phan Thanh Minh luôn tâm niệm rằng dù làm gì cũng phải giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng quý báu của dòng họ; thực hiện sứ mệnh của người lính Biên phòng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; trở thành điểm tựa tin yêu, “lá chắn thép” vững chãi nơi biên cương.

BĐBP tỉnh phối hợp với Công an hai tỉnh Savannakhet và Salavan đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy lớn. Ảnh: Phan Phước Trung

Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, Phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị được thành lập từ năm 2004 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP. Từ đây, không chỉ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, BĐBP Quảng Trị còn phối hợp với Công an nước bạn Lào ngăn chặn ma túy từ xa; phối hợp với lực lượng Công an các cấp chặn dòng chảy của ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào nội địa; đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người; buôn lậu, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ qua biên giới... Mặc dù công việc được giao rất khó khăn, phức tạp và không kém phần nguy hiểm nhưng đến hôm nay, nhìn vào thành tích trực tiếp tham gia chiến đấu, đấu tranh thành công các chuyên án ở cả nội và ngoại biên của Phòng PCMT&TP thật đáng tự hào: Đấu tranh thành công 99 chuyên án và 353 vụ án các loại, qua đó bắt giữ 778 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân trong đường dây mua bán người. Tang vật thu giữ gồm có 960.978 viên và 7,5 g ma túy tổng hợp; 7,25 kg, 36 bánh và 3.524 tép hêrôin; 150 gói và gần 54 kg cần sa khô... Đánh giá cao những nỗ lực và thành tích đáng tự hào đó, cán bộ, chiến sĩ Phòng PCMT&TP đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: 4 lần nhận Huân chương chiến công hạng 3 của Chủ tịch nước, bằng khen, thư khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh, Tỉnh ủy; 2 lần nhận thư khen của Bộ An ninh Lào, bằng khen của tỉnh Salavan (Lào); 12 lần nhận danh hiệu “Đơn vị thi đua Quyết thắng”...

Những huân chương chiến công mà Phòng PCTP&MT đã nhận được trong thời bình phần nào nói lên sự hi sinh thầm lặng và sự cống hiến lớn lao của cả một tập thể. Trong thành tích chung, có sự đóng góp của Đại tá Phan Thanh Minh với vai trò là người tham mưu và trực tiếp chỉ huy “đánh án” thành công 38 chuyên án, 131 vụ án; thu được 723.298 viên ma túy tổng hợp; 10,04 kg cần sa; 23,573 kg ma túy đá.... Nhiều người thường gọi anh là người đàn ông không bao giờ lộ diện bởi tính chất phức tạp và nguy hiểm của công việc.

Vẫn gương mặt vui tươi nhưng đầy vẻ thâm trầm của năm tháng dạn dày sương gió, Đại tá Phan Thanh Minh không nói nhiều về chiến công, thành tích hay những bằng khen mà cá nhân anh và đồng đội đã đạt được dù rằng điều đó có sự động viên rất lớn. Thế nhưng tôi hiểu đằng sau các câu chuyện phá án là bản lĩnh của người chỉ huy, là sự “chia lửa” vào trận cùng với anh em chiến sĩ để có quyết định táo bạo nhưng kịp thời, đảm bảo phá được án và giữ tuyệt đối an toàn về lực lượng, vũ khí, trang bị. Cải trang thành dân “anh chị”, hoặc buôn chuối, rồi nằm rừng… với mục đích nắm địa bàn, tiếp cận các “mắt xích” trong đường dây buôn bán ma túy lớn chỉ là những phần việc rất nhỏ. Bởi ngoài việc điều tra, xác minh mối quan hệ, quy luật hoạt động của đối tượng phục vụ đấu tranh chuyên án, họ còn phải tham gia lập kế hoạch, cùng ban chuyên án tổ chức bố trí sử dụng lực lượng trong quá trình phá án và phối hợp với lực lượng đánh bắt khi chúng giao nhận hàng.

Còn nhớ với Chuyên án 696LV với tang vật thu giữ 200 nghìn viên ma túy là vụ án “khủng” nhất từ trước nay, lực lượng phá án gặp rất nhiều khó khăn: về ngôn ngữ (có liên quan đến các nước bạn), đường dây phân phối ma túy tổng hợp thuộc diện rộng từ Viêng Chăn (Lào) về tỉnh Savannakhet (Lào), rồi tuồn về nội địa Việt Nam qua các Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay... Quan trọng nhất, những đối tượng buôn bán ma túy thuộc diện “đại lí” thường rất ít khi ra mặt giao dịch, chúng có đội quân vận chuyển, được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu gặp bất trắc. Mặc dù đối phương liên tục thay đổi phương án nhưng với sự mưu trí, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Công an nước bạn Lào phá án thành công.

Hay với Chuyên án 694LV do BĐBP tỉnh Quảng Trị và Ty An ninh Savannakhet (Lào) phối hợp xác lập đã được đấu tranh thành công, thu giữ số lượng ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay (tính đến ngày 11/9/2018) với 114.000 viên hồng phiến, đối tượng cầm đầu sa lưới cùng vũ khí. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Đại tá Khăm Phôn - Giám đốc Ty An ninh tỉnh Savannakhet đồng trưởng ban chuyên án. Đại tá Phan Thanh Minh được phân công làm phó thường trực ban chuyên án. Tham gia còn có Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung. Mặc dù ranh mãnh và khôn ngoan, xảo quyệt nhưng cuối cùng tên trùm Lạt Sa Vong cũng sa lưới. Theo lời khai của các đối tượng buôn bán ma túy, trước đây các phi vụ làm ăn không đến mức khó khăn như thế, nhưng do Công an Lào và BĐBP tỉnh Quảng Trị gần đây tấn công quyết liệt, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm nên “công việc làm ăn” khó khăn hơn.

Đặc biệt trong 2 ngày 12-13/12/2018, BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan phá thành công Chuyên án 699L, bắt 2 đối tượng cùng 19 kg ma túy đá. 2 nghi phạm bị bắt giữ là Nguyễn Đăng Khoa (sinh năm 1979) và Hoàng Minh Nhựt (sinh năm 1988) đều trú tạiTP. Hồ Chí Minh. Số ma túy trên được nguỵ trang dưới dạng hàng kí gửi theo xe khách qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để tuồn vào TP.Hồ Chí Minh. Lực lượng BĐBP đã theo dõi, bắt quả tang Khoa và Nhựt vận chuyển số ma túy trên về tới khu vực Bến xe miền Đông. Ghi nhận thành tích trên, Bộ Tư lệnh BĐBP và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng bằng khen và thưởng nóng cho Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Trị và ban chuyên án vì đã có thành tích xuất sắc triệt phá thành công đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia.

31 năm gắn bó quân ngũ, Đại tá Phan Thanh Minh trải qua nhiều công việc, học nhiều ngành khác nhau. Nhưng như một mối duyên khi năm 1993 anh về công tác tại tổ điều tra hình sự Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Sau đó từ 1997-2000, anh đi học tại Học viện An ninh và trở về công tác tại địa bàn trọng điểm trên tuyến đường 9, rồi lại tiếp tục đi học đào tạo trung cấp biên phòng và trở về tham gia đội công tác ngoại biên giúp bạn Lào thuộc 2 tỉnh Salavan và Savannakhet gần 4 năm... Tất cả những công việc đã trải qua đều cho anh những bài học quý báu, kinh nghiệm sâu sắc để phục vụ công tác phá án sau này, đặc biệt là những năm tháng gắn bó với bản làng và người dân ở nước bạn Lào. Còn nhớ đầu năm 2009, khi nhận nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Thanh, đồng chí đã tham mưu việc kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới, thông qua việc hóa giải “rừng ma” giữa 2 bản A Ho và Đenvilay. Đến hôm nay, người dân 2 bản đã có hai “rừng ma” trên đất của mình và cùng khoanh vùng để bảo vệ cho nhau. Từ đó, 2 bản A Ho và Đenvilay tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ Việt - Lào ngày càng tốt đẹp hơn, cùng nhau đẩy lùi khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Việc phát huy vai trò của những người có uy tín ở cộng đồng như già làng, trưởng bản… là rất quan trọng, giúp cho anh thành công trong các công việc sau này.

Điều làm nên những thành tích liên tục trong công tác PCMT&TP chính là sự quyết đoán, tâm huyết của người chỉ huy, sự gan dạ, dũng cảm của người chiến sĩ trong một tập thể đoàn kết. Một trinh sát cho biết, khi đánh án chúng tôi rất yên tâm vì biết rằng lãnh đạo của ban chuyên án luôn trực tiếp tham gia cùng và hậu thuẫn bất cứ khi nào. Tôi hiểu, phải có sự máu lửa, tâm huyết từ người chỉ huy mới có thể nhen lên ngọn lửa yêu nghề và sự hi sinh vì công việc. Khi nghe tôi chia sẻ điều này, Đại tá Phan Thanh Minh không giấu được sự tư lự. Anh tâm sự, khi đánh án ở nước ngoài, tính mạng của anh em “ngàn cân treo sợi tóc”, nếu để xảy ra thương vong thì chiến thắng cũng sẽ không trọn vẹn. Đối với lãnh đạo Ban chuyên án, thành công của chuyên án không chỉ là các đối tượng cộm cán bị bắt, tang vật thu giữ lớn, mà lực lượng của ta và bạn đều an toàn. Mỗi chuyên án đấu tranh thành công không chỉ góp phần bảo vệ sự bình yên cho nhân dân trên tuyến biên giới, mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước Việt - Lào.

 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay548
  • Tổng lượt truy cập1.532.347