Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch năm 2023

15:52, Thứ Sáu, 25-8-2023

Sáng ngày 22/8, UBND thị xã Quảng Trị đã tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch thị xã, nhằm đánh giá thực trạng, tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương để có định hướng, giải pháp phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao sức cạnh tranh du lịch thị xã Quảng Trị, qua đó đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch trên địa bàn.

Thị xã Quảng Trị tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch

Nghị quyết đại hội đảng bộ thị xã Quảng Trị nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: Phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá của thị xã. Hiện thực hóa mục tiêu trên, TXQT đã có nhiều nỗ lực trong huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch; xây dựng, phát triển và từng bước đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; tạo điều kiện phát triển hệ thống cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, nhà hàng và các dịch vụ liên quan... Đến nay, trên địa bàn thị xã có 2.750 cơ sở và 3.970 lao động hoạt động trong ngành thương mại - dịch vụ. Thị xã có 2 Nhà khách, 2 khách sạn, hơn 15 nhà nghỉ với hơn 125 phòng, phục vụ du khách lưu trú.

Hoạt động du lịch văn hóa, lễ hội, tham quan từng bước thu hút khách du lịch; các lễ hội truyền thống đã được tổ chức với quy mô, chất lượng cao như Lễ hội Đêm hoa đăng tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Chương trình Tuyến phố đi bộ.  Công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch được chú trọng.

Do đó, những năm gần đây, hoạt động du lịch trên địa bàn thị xã đã có nhiều khởi sắc, khách du lịch ngày càng tăng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng lượt khách du lịch đến TXQT đạt trên 107.500 người.

Tuy nhiên, công tác phát triển du lịch của thị xã còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; các sản phẩm du lịch hiện có chưa hấp dẫn, thu hút được du khách lưu trú; công tác kêu gọi đầu tư, quảng bá, xúc tiến du lịch đã triển khai nhưng kết quả thu được còn hạn chế; việc kết nối Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ với các di tích lịch sử trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn….

Để phát triển thương mại – dịch vụ, du lịch của thị xã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung đưa du lịch có bước phát triển đột phá, hội nghị đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch của thị xã. Theo đó, cần tập trung triển khai các giải pháp kết nối các tour tuyến tham quan di tích lịch sử trên địa bàn thị xã với vùng phụ cận; đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển du lịch; đa dạng hóa các hoạt động du lịch, tạo thêm các dịch vụ mới phục vụ cho nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch đến tham quan và lưu trú; tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút phát triển du lịch theo hướng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch có lợi thế như du lịch tri ân, hoài niệm và tâm linh..., góp phần xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện đến với bạn bè trong nước và quốc tế.           

                                                  Thực hiện: Ngọc Lan – Lệ Truyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay623
  • Tổng lượt truy cập1.690.128