Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Từ học tập đến làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những phong trào, hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực

9:56, Thứ Hai, 21-3-2022

Cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với chuyên đề “ Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2018, Ban thường vụ Thị ủy Quảng Trị chọn chủ đề năm là “ Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, tận tụy với công việc, vì sự hài lòng của người dân” để tập trung chỉ đạo.

Những tấm lòng kết nối những tấm lòng

Trên cơ đó, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch hành động, xác định nội dung đột phá gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để triển khai đăng ký cam kết của tập thể, cá nhân với BTV Thị ủy. Nhờ vậy, đã đẩy mạnh được các phong trào thi đua, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo theo gương Bác, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT – XH, bảo đảm QPAN, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Điển hình như Hội LHPN Phường An Đôn với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Với sự năng động, sáng tạo, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, Hội đã thành lập được 12 mô hình tiết kiệm phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, duy trì hoạt động có hiệu quả 5/5 chi hội CLB thu gom ve chai với 120 thành viên tham gia với số tiền thu hàng năm về được hơn 10 triệu đồng. Từ số tiền trên, Hội đã kịp thời động viên, giúp đỡ cho các phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hội còn sáng tạo thành lập và đưa vào hoạt động có hiệu quả nhiều phong trào, mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế như: phong trào tiết kiệm tín dụng ưu đãi; phong trào xây dựng ngân hàng lợn giống..., góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Phát huy năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, Chi bộ thôn Tân Lệ, xã Hải Lệ đã lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi toàn diện trên các mặt KT – XH, QP –AN, 5 năm liền chi bộ không sinh con thứ 3; Chi bộ đã tập trung tuyên truyền, vận động có hiệu quả các hộ dân trong thôn không tham gia lấn chiếm đất rừng của công ty Lâm nghiệp Triệu Hải.

Học tập và làm theo 6 điều lời Bác dạy đối với các chiến sỹ CAND, CA P3 đã luôn nêu cao tinh thần phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, lập nhiều chiến công hiển hách trên mặt trận đấu tranh, giữ vững ANCT – TTATXH, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hưởng ứng đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng cán bộ, chiến sỹ CA P3 đã tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Đối với cá nhân, đã có nhiều tấm gương làm theo lời Bác, luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động, công tác, đóng góp công sức, của cải vật chất để xây dựng quê hương. Điển hình như tấm gương em Nguyễn Thị Cẩm Tuyết, Lê Thị Kiều Na – học sinh trường THPT TXQT, là tấm gương nhặt được của rơi tìm trả lại cho người mất. Hành động đẹp của các em là một hành động đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vô tư, trong sáng, vì cộng đồng. Hay tấm gương ông Lê Văn Hoài – Chủ nhiệm CLB Honda 67 với mô hình Nồi cháo Thành Tâm Thành Cổ. Sau hơn 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, mô hình Nồi cháo Thành Tâm đã sức lan tỏa mạnh, kết nối yêu thương, kết nối những tấm lòng thiện nguyện để cùng nhau ủng hộ, quyên góp, vận động tổ chức nấu phát được 143 kỳ cháo tự thiện và phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân năm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Bệnh viện Triệu Phong và Trung tâm y tế thị xã vào các sáng Chủ nhật hàng tuần.

Tấm gương của anh Hồ Khánh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ cũng là một trong những tấm gương đáng được tuyên dương và học tập, noi theo. Không chỉ là người cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, anh đã tình nguyện hiến đất, hiến cây, hiến ngày càng và tích cực vận động hội viên tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới...

Học tập và làm theo Bác, trong những năm qua, cùng với các tầng lớp nhân dân, đồng bào có đạo ở TXQT đã tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tất cả lòng thành kính đối với vị lãnh tụ dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững tình hình ANCT – TTATXH trên địa bàn. Tiêu biểu có Đại đức Thích Tâm Quang – Trụ trì Niệm phật đường An Đôn. Với vai trò là người trụ trì, đại đức Thích Tâm Quang luôn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, hoạt động của địa phương và tích cực vận động các phật tử chấp hành tốt pháp luật, tổ chức các khóa tu mùa hè để giáo dục, nâng cao kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, tổ chức các lớp học tinh thương cho các học sinh nghèo trên địa bàn... Ông Lê Khanh – Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Trí Bưu cũng là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Ngoài vai trò là Chủ tịch HĐGX Trí Bưu mẫu mực, kính chúa yêu nước, ông Lê Khanh còn là một đại biểu HĐND thị xã trách nhiệm, luôn có nhiều ý kiến, sáng kiến hay tham gia tại các kỳ họp cũng như trong công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển KTXH, bảo đảm ANQP của địa phương...

Đây là một trong số những hạt nhân, tấm gương tiêu biểu, điển hình trong 6 tập thể và 15 cá nhân được Ban thường vụ Thị ủy Quảng Trị biểu dương, khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018. Chính họ là những bông hoa tươi thắm cần được nhân rộng để tạo thành một vườn hoa đẹp, tô điểm cho xã hội ngày càng phát triển, phồn vinh.

 

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay558
  • Tổng lượt truy cập1.654.466