Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Thị xã Quảng Trị: Thu nhập ổn định nhờ nuôi thỏ

8:57, Thứ Tư, 27-9-2023

Nhận thấy triển vọng từ mô hình nuôi thỏ, suốt nhiều năm qua, ông Nguyễn Quốc Thái thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã tự mình tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu cách thức chăn nuôi và phát triển con giống, từng bước mở rộng quy mô gia trại, từ đó mang đến nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống gia đình.

Thỏ được chăm sóc khỏe mạnh mang lại giá trị cao cho gia đình ông Thái.

Nhiều năm chân lấm tay bùn, bôn ba với đủ công việc bán thời gian nhưng đời sống vẫn không có nhiều thay đổi, ông Nguyễn Quốc Thái đã quyết định khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi thỏ. Ban đầu, ông chọn mua 12 con giống thỏ về tự nghiên cứu cách phối. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi phương pháp phù hợp, chỉ sau khoảng hơn 3 năm, ông Thái đã nhân số lượng lên đến 1000 con, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Ông Nguyễn Quốc Thái cho biết: “Qua tìm hiểu các mô hình phát kinh tế, tôi thấy nuôi thỏ rất có triển vọng. Việc nuôi thỏ khá đơn giản, có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, ít dịch bệnh, thuận tiện chăn nuôi ngay tại vườn nhà. Do đó tôi đã tự mình tìm đọc sách báo và tham khảo các trang mạng để học hỏi cách chăm sóc và phối giống hiệu quả”.

Dịch bệnh Covid 19 cùng những hạn chế về thị trường tiêu thụ khiến ông Thái gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển đàn nuôi. Hiện tại, để cân đối nguồn thu chi và đầu ra sản phẩm, ông đã cho xuất bán phân nửa và duy trì chăm sóc khoảng 500 con thỏ thịt và thỏ giống. Thỏ mẹ sinh sản một lứa từ 6-8 con. Thỏ con được hơn một tháng tuổi là có thể tách mẹ để nuôi thương phẩm. Sau gần 3 tháng nuôi, thỏ đạt trọng lượng từ 2-3kg là có thể bán. Trang trại của ông Thái mỗi tháng cho xuất chuồng từ 15-20 con thỏ thương phẩm với giá bán hiện tại là 95 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, sau khi trừ các chi phí, ông Thái có thu nhập ổn định hơn 4 triệu đồng. “Phần lớn thỏ sẽ được xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Thời điểm kinh tế khó khăn nên việc duy trì mức thu nhập ổn định vào khoảng 4 triệu đồng/tháng nhờ mô hình nuôi thỏ đã giúp cải thiện đời sống gia đình tôi rất nhiều”, Ông Thái cho biết thêm.

Tham quan gia trại nuôi thỏ của ông Thái có thể thấy hệ thống chuồng trại được ông đầu tư khá bàn bản. Tại đây bố trí 100 lồng sắt chắc chắn, lắp đặt hệ thống uống nước tự chế tiện lợi. Ngoài bột là thức ăn chính, ông Thái còn trồng thêm các loại rau sạch ngay tại vườn nhà nhằm đem đến nguồn thức ăn xanh, đa dạng cho thỏ. Để thỏ khỏe, chắc thịt, ông đã tự mình nghiên cứu cách chăm sóc, trang bị tủ thuốc tiện lợi với đầy đủ các loại, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Theo ông Thái, muốn nuôi thỏ thành công cần phải nắm được một số đặc điểm về sinh lý, tiêu hóa, hiện tượng bất thường, đặc điểm sinh sản, kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ theo lứa tuổi. Đặc biệt là phải chú ý đến cách phòng, trị bệnh cho thỏ một cách hiệu quả nhất.

Mô hình nuôi thỏ giống và thỏ thịt thương phẩm tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là một hướng chăn nuôi mới, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Ông Bùi Thưởng Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cho biết: “Xác định nông dân là lực lượng nồng cốt trong phát triển kinh tế, nông nghiệp nông thôn, thời gian qua Hội nông dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Nổi lên có mô hình nuôi thỏ của anh Thái với 100 lồng nuôi 500 con mang lại kinh tế cao, bền vững, có giá trị lâu dài. Địa phương luôn tạo điều kiện về vay vốn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận các mô hình triển vọng, từ đó phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình”.

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp nhưng nhờ sự chịu thương, chịu khó cùng kinh nghiệm tích lũy qua quá trình chăm sóc, ông Thái đã bước đầu phát triển có hiệu quả mô hình nuôi thỏ, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

                                                                                              Thực hiện: Khánh Huyền

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay284
  • Tổng lượt truy cập1.695.206