Chi tiết tin - Thị xã Quảng Trị

Dân vận khéo như bộ đội

11:13, Thứ Năm, 24-3-2022

(QT) - Dân vận khéo như bộ đội là cảm nhận chung của nhiều người khi biết gần 30 hộ gia đình đã tự nguyện chặt hạ cây cối, thu hoạch hoa màu, di dời nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho Lữ đoàn 384, Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng thi công các hạng mục của một gói thầu công trình đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế (KKT) Đông Nam khi chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ của nhà nước. Có được kết quả này, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 384 đã luôn bám cơ sở, gần dân, làm tốt công tác dân vận và sẵn sàng giúp đỡ người dân về mọi mặt.

Cán bộ Lữ đoàn 384 thăm hỏi, động viên một gia đình bị ảnh hưởng bởi công tác GPMB tại xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong​

Gia đình ông Nguyễn Phồn ở thôn 5, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong có diện tích đất trên 2.000m2 bị thu hồi để làm mặt bằng thi công công trình đường trung tâm trục dọc Khu KKT Đông Nam. Ban đầu gia đình ông tính toán sẽ chỉ bàn giao đất khi đã hoàn thành các thủ tục và nhận đủ tiền đền bù của nhà nước. Vậy nhưng, sau khi được các cán bộ của Lữ đoàn 384 nhiều lần đến nhà thăm hỏi rồi tuyên truyền, vận động, ông và vợ đã quyết định bàn giao toàn bộ diện tích đất bị thu hồi khi một số thủ tục chưa hoàn thành, chưa nhận được bất kì khoản tiền bồi thường, hỗ trợ nào. Chia sẻ về việc làm của mình, ông Phồn cho biết: “Được các chú bộ đội giải thích rõ về chính sách của nhà nước trong giải phóng mặt bằng (GPMB) rồi cam kết sẽ làm mọi cách để hỗ trợ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho gia đình nên tui đã thay đổi suy nghĩ. Mình giữ đất làm gì khi mà bộ đội thiếu mặt bằng thi công, xe máy nằm phơi mưa phơi nắng rất lãng phí trong khi sớm hay muộn thì cũng nhận được đầy đủ tiền bồi thường. Không chỉ tôi mà nhiều hộ gia đình xung quanh đây cũng giao đất khi chưa nhận được tiền bồi thường bởi tin vào những gì bộ đội nói và làm”.

Cũng đặt trọn niềm tin vào cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 384, gia đình bà Lê Thị Vân ở thôn 6, xã Triệu Lăng đã phá dỡ ngôi nhà rộng hơn 150m2 đã gắn bó với gia đình gần 20 năm nay để kịp thời bàn giao mặt bằng phục vụ việc thi công của đơn vị dù chưa nhận được tiền bồi thường. Tiếp chúng tôi trong căn nhà tạm dựng sát công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam, bà Vân cho biết: “Dân ở đây rất tin bộ đội bởi họ thân thiện, hay quan tâm giúp đỡ dân, việc gì đã nói là làm và làm rất có trách nhiệm, hiệu quả. Như khi gia đình tôi di dời đến nơi ở mới, Lữ đoàn 384 đã cử người đến giúp tháo dỡ, di chuyển đồ đạc, dựng nhà tạm rồi cam kết khi tôi làm nhà vào tháng 3 tới đây sẽ hỗ trợ thêm về thi công mặt bằng, vận chuyển vật liệu”.

Đại úy Trương Xuân Bình, chỉ huy một đơn vị thi công của Lữ đoàn 384 tại xã Triệu Lăng cho biết, trong phạm vi gói thầu của đơn vị có trên 30 hộ gia đình bị ảnh hưởng đất đai, nhà cửa, cây cối, lăng mộ bởi công tác GPMB phục vụ thi công công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam. Xác định đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm cũng như tác động trực tiếp đến sinh kế, sinh hoạt của người dân và nếu không chủ động vào cuộc thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công nên thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã cử cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn triển khai công tác dân vận để người dân đồng thuận, ủng hộ trong công tác GPMB. “Về với nhân dân, chúng tôi luôn gần gũi để thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng của việc đầu tư hạ tầng giao thông, kĩ thuật phục vụ xây dựng và phát triển KKT Đông Nam, chính sách của nhà nước trong đền bù, GPMB. Đồng thời có sự hỗ trợ, động viên về vật chất cũng như cam kết với người dân là chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của họ khi bàn giao sớm mặt bằng cho đơn vị nên hầu hết các hộ gia đình đều vui vẻ thực hiện. Đây chính là điều kiện quan trọng để đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục cũng như làm phong phú và sâu sắc thêm quan hệ máu thịt giữa quân đội với nhân dân”, Đại úy Trương Xuân Bình nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết: “Trong quá trình triển khai công tác GPMB, Lữ đoàn 384 đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện thực hiện đảm bảo đúng quy định các quy trình, thủ tục liên quan. Nếu đơn vị, doanh nghiệp nào cũng chủ động vào cuộc như Lữ đoàn 384 thì công tác GPMB phục vụ thi công trình đường trung tâm trục dọc KKT Đông Nam sẽ rất thuận lợi”. Thượng tá Ông Vĩnh Hòa, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 384 thông tin thêm, đối với bất cứ đơn vị quân đội nào thì công tác dân vận luôn được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và với đặc thù của đơn vị thì công tác dân vận lại càng có ý nghĩa hơn. Thực tế cũng cho thấy, nhờ làm tốt công tác dân vận trong GPMB nên Lữ đoàn 384 luôn gặp thuận lợi hơn rất nhiều so với các đơn vị, doanh nghiệp khác trong thi công các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Trên bình diện chung cả nước, GPMB đang là lĩnh vực “nóng” do tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, là rào cản chính làm chậm tiến độ thi công của không ít công trình, dự án và ở Quảng Trị vấn đề này cũng không phải là ngoại lệ. Gần dân, coi trọng công tác tuyên truyền, vận động và đối thoại để giải quyết các vấn đề trong công tác GPMB trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân như cách làm của Lữ đoàn 384 là phương pháp hay, mang lại hiệu quả trên nhiều mặt cần được nhân rộng.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Các tin khác

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay540
  • Tổng lượt truy cập1.532.339